Theo thống kê của Bộ Y tế tỉ lệ người lớn mắc viêm amidan là từ 8-10%, trong khi đó ở trẻ nhỏ là 21%, thuộc bệnh nguy hiểm trong nhóm bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên 
Y học càng hiện đại, con người càng hiểu được rằng các phương thuốc được tổng hợp từ hóa học khắc phục viêm amidan luôn là con dao 2 lưỡi với mỗi bệnh nhân. Thay vào đó xu hướng sử dụng dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên đang là một trong hướng đi mới trong các bài thuốc chữa viêm amidan cấp và mãn tính

1.Nguyên nhân gây bệnh và cơ chế khắc phục viêm amidan bằng phương pháp Đông y

Theo Đông y viêm A hình thành từ các yếu tố phong hàn thấp xâm nhập gây tổn thương cho cơ thể

Theo Đông y cơ thể con người là một thể thống nhất. Mỗi bộ phận đều có một vai trò khác nhau, nhưng có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ. Vì vậy việc khắc phục bệnh được dựa theo nguyên lý cơ bản cân bằng và trung hòa vấn đề âm khí và dương khí trong cơ thể. Vì đông y luôn coi trọng khả năng tự thay thế và hồi phục của cơ thể con người.
. Vùng họng – hầu được cho là cửa ngõ để dẫn vào phế, trong khi đó amidan lại là bộ phận nằm ở vị trí này. Do vậy mà amidan rất dễ bị các yếu tố ngoại tà tác động và xâm nhập. Từ đó gây ra hiện tượng viêm nhiễm amidan.

2.Cơ chế khắc phục viêm amidan bằng Đông y

Với cơ chế phối hợp sử dụng các thảo dược để tạo ra tác động tổng hợp giúp thanh nhiệt, tả hỏa, tiêu diệt nguyên nhân gây viêm amidan. Tiếp đó làm giảm các triệu chứng như ho, đau sưng họng, sốt…Bên cạnh đó dần dần giúp phục hồi amidan, vùng họng giúp tái tạo niêm mạc amidan hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:

3.Ưu nhược điểm của phương pháp khắc phục viêm amidan bằng Đông y

Tây Y hiện đại thiên về khắc phục triệu chứng nhất thời bằng thuốc kháng sinh và xu hướng dùng phẫu thuật để cắt bỏ ổ viêm. Dùng kháng sinh chỉ giúp làm giảm các triệu chứng khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu tạm thời, sau đó gặp các điều kiện thuận lợi bệnh lại nhanh chóng tái phát. Còn phương pháp phẫu thuật giúp bệnh nhân loại bỏ hết tổ chức bạch huyết (amidan) ở thành họng nhưng cũng đồng thời xem như cắt bỏ đi cơ chế phòng ngự tự nhiên.

Ngược lại, Đông y sẽ giải quyết nguồn gốc nguyên nhân gây bệnh từ đó hạn chế khả năng tái phát. Thuốc đông y khắc phục viêm amidan có thể tác động vào sâu bên trong, làm lành các tổn thương vùng amidan, vùng họng giúp tái tạo niêm mạc amidan hiệu quả. Từ đó mang lại kết quả chữa bệnh vừa tối ưu, lâu bền lại vừa không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Dược liệu tác động vào tận gốc rễ của bệnh, làm lành các tổn thương, tái tạo niêm mạc amidan hiệu quả

Phương pháp chữa viêm amidan bằng Đông y ngoài việc giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, phục hồi các bộ phận bị tổn thương còn cải thiện sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho người sử dụng. Đây là một trong những điểm nổi trội của Đông y so với Tây y hiện nay

Tìm hiểu thêm:Ưu điểm của điều trị viêm họng bằng đông y

Bên cạnh những điểm mạnh không thể phủ nhận thì phương pháp này cũng có một vài điểm hạn chế nhỏ như thời gian khắc phục khá là kéo dài, nhanh thì từ 1 – 3 tuần, chậm thì khoảng 3 – 5 tuần. Do vậy người bệnh cần phải kiên trì chữa trị, không nên bỏ ngang sau một thời gian dùng thuốc hoặc sau khi thấy bệnh đã thuyên giảm.

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm Đông y được bày bán và quảng cáo tràn lan. Người bệnh cần tỉnh táo để lựa chọn những sản phẩm chất lượng có nguồn gốc rõ ràng, nguyên liệu đảm bảo, an toàn cho sức khỏe, tránh tiền mất tật mang