Hỏi đáp cùng chuyên gia

Xin vui lòng đặt câu hỏi, chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
  Chuyên gia giải đáp

  Câu hỏi: Thưa chuyên gia đông y quan niệm như thế nào về bệnh viêm amidan? Hiện nay có xu hướng quay trở lại với các sản phẩm tự nhiên, thưa ông, đông y có chữa được bệnh viêm amidan không?

  Chuyên gia:

  Amidan trong y học cổ truyền là bệnh thường gặp, phân ra cấp và mạn tính.  Nói về điều trị Amidan trong y học cổ truyền, vì amidan là cửa ngõ đầu tiên về đường ăn uống, hô hấp nên chịu nhiều áp lực về môi trường. Y học cổ truyền cho rằng có nguyên nhân ngoại nhân và nội nhân gây ra căn bệnh này, ngoại nhân thì do thay đổi thời tiết, chuyển mùa ảnh hưởng do môi trường, thuốc lá… Nội nhân thì theo y học cổ truyền do phòng nhiệt xâm nhập cơ thể lâu ngày không điều trị dứt điểm là suy giảm chức năng. Y học cổ truyền có thể giữ ổn định căn bệnh này nhưng còn tùy thuộc vào yếu tố môi trường…. Còn các trường hợp nặng cần can thiệp của y học hiện đại.

  Nhiều người bệnh than phiền bệnh viêm amidan rất hay tái phát, điều này đúng không? Nguyên nhân do đâu thưa các chuyên gia?

  Chuyên gia :

  Chúng ta đã biết viêm Amidan là viêm của ngõ đầu tiên của cơ thể, là hệ thống miễn dịch nên việc thay đổi thời tiết, môi trường, ăn uống… ảnh hưởng tác động trực tiếp đến amidan. Hiện nay y học phát triển, hệ thống phòng khám tai mũi họng phát triển nên các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi khám khi có nghi ngờ, từ đó mới có định hướng điều trị. Nếu ở thể nhẹ, amidan sưng vừa phải,  thì có thể hạ sốt, giảm ho, long đờm, các siro… nếu nặng thì mới dùng đến kháng sinh.

  Nếu thể nhẹ thì có thể dùng y học cổ truyền để tránh lạm dụng kháng sinh. Không nên tự ý ra các hiệu thuốc mua kháng sinh sử dụng, làm cho hệ thống vi khuẩn có lợi trong cơ thể bị tiêu diệt và nhờn kháng sinh, rất hại. Cần kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để điều trị bệnh một cách hiệu quả.

  Thưa Chuyên gia, vấn đề y tế hiện nay nhiều người mắc phải là lạm dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trong đó có cả amidan. Lạm dụng kháng sinh còn có thể dẫn tới các hậu quả như kháng kháng sinh, loạn khuẩn đường ruột… Hiện nay trên mạng xã hội lưu truyền những cách thức chữa viêm amidan không cần dùng thuốc như uống mật ong chanh tươi, trà gừng, hay súc họng bằng dung dịch diệt khuẩn. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

  Chuyên gia :

  Về y học cổ truyền nhiều cây thuốc,vị thuốc trị viêm amidan, hiện nay khoa học, kỹ thuật phát triển nên việc chiết xuất các hoạt chất từ cây cỏ rất tốt làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Trường hợp viêm amidan ở nhẹ do virus, thì việc sử dụng loại này cũng có hiệu quả. Còn trường do vi khuẩn thì cần sử dụng kháng sinh để chữa dứt điểm. Hiện nay nhiều loại thuốc chiết xuất từ thiên nhiên và các loại thực phẩm chức năng chữa trị hiệu quả nhưng thường có hiệu quả chậm nên cần sử dụng kiên trì. Còn dân gian truyền miệng sử dụng chanh, mật ong thì cũng tốt trong phòng chống bệnh chứ không phải hiệu quả vĩnh viễn được. Việc sử dụng làm tăng hiệu quả miễn dịch của cơ thể, bổ trợ phế và thận. Nhiều vị thuốc cổ truyền như bách bộ, cúc hồng lăng cũng rất tốt.

  Thưa Chuyên gia, vậy viêm amidan có mấy thể, loại nào là nguy hiểm nhất? Người bệnh có thể biết được mình mắc amidan loại nào không thưa ông?

  Chuyên gia :

  Trong y học hiện đại viêm amidan chia làm hai thể cấp và mãn, giữa là bán cấp, thực tế cấp tính và mãn tính nhiều nhất, chia như vậy để có định hướng điều trị.

  Thể cấp: Biểu hiện nhiễm trùng cấp cảm nhận bệnh nhân rõ rệt hơn, sốt, đau họng khi đi khám thấy toàn bộ niêm mạng đỏ chấm mủ

  Viêm amidan thể mãn: âm ỉ, khó chịu ,trên bề mặt có chứa hạt trắng, người bệnh khai khạc ra hạt gạo và có mùi hôi. Trên nền mãn lại bùng phát lên amidan cấp.

  Viêm amidan thưởng xảy nhiều đợt: chia nhiều biến chứng tại chỗ: áp xe, hình thành ổ mủ vùng này là thành bên họng, biểu hiện nhiễm trùng nặng, có thể nhiễm độc, bệnh nhân không ăn được, không nuốt nước bọt bác sĩ phải trích dẫn ổ mủ apsxe và khuyên bệnh nhân cắt amidan.

  Biến chứng viêm tai, viêm mũi xoang đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn thì viêm xoang.

  Biến chứng xa: Từ amidan tác nhân do liên cầu biến chứng xa viêm khớp, viêm tim, ngày xưa người ta hay nói thấp tim là do vi khuẩn ấy ảnh hưởng. Hoặc gây viêm đường hô hấp dưới, viêm phế quản.

  Vậy nếu người mắc bệnh viêm amidan mà không điều trị kịp thời, sẽ để lại những hậu quả gì? Biến chứng nào nguy hiểm nhất trong viêm amidan? Nên điều trị sớm trong 4 – 6h đầu là an toàn nhất đúng không ạ?

  Chuyên gia :

  Viêm Amidan do hai nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn và virus. Khi đứa trẻ đi khám hoặc người lớn đi khám bác sĩ sẽ phân biệt được viêm do vi khuẩn hay virus, nếu do virus chỉ điều trị triệu chứng. Nếu do vi khuẩn thì điều trị kháng sinh. Nếu không cho trẻ đi khám thì sẽ không biết được con bị nhiễm do vi khuẩn hay virus . Nhiều người có thói quen ra hiệu thuốc mua thuốc thậm chí mua kháng sinh và dùng mà có thể bệnh đấy cũng chưa phải dùng đến kháng sinh vì do nhiêm virus. Như thế dẫn đến lạm dụng kháng sinh và dẫn đến tình trạng nguy  hiểm là kháng kháng sinh.

  Vì vậy nên cho đi khám để xem có cần thiết phải dùng kháng sinh hay không?

  Thưa Chuyên gia, trong thời tiết nóng lạnh thất thường như hiện nay, số bệnh nhân đến Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương có tăng so với bình thường không ? Trong số đó tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh viêm amidan có cao không thưa ông?

  Chuyên gia :

  Hiện tại số bệnh nhân đến khám không tăng đột biến các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp trên cùng tăng nhất định, đặc biệt thời tiết mưa nắng thất thường như vừa qua những bệnh đường hô hấp trên và cả viêm amidan.

  Số lượng viêm nhiễm đường hô hấp trên tăng lên khoảng 10% trong số bệnh nhân khám điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên, và số bệnh nhân phải điều trị nội trú tăng lên. lý do cũng có thể là mùa hè các cháu được nghỉ hè bố mẹ đưa con đi chữa nên số lượng cũng có tăng lên, ngoài ra mùa hè cũng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

  Vậy viêm amidan khi nào cần chữa bệnh, thưa chuyên gia? Mức độ nào bệnh nhân phải phẫu thuật? Ngoài phẫu thuật và dùng thuốc tôi nghe nói có phương pháp dùng tia laser để điều trị bệnh này, hiệu quả của phương pháp này đến đâu?

  Chuyên gia :

  Viêm amidan là bệnh lý nhiễm trùng, nhiều người hỏi có khỏi không? nhưng chúng tôi không dám chắc chắn vì bệnh lý nhiễm trùng không ai dám khẳng định .

  Người ta chỉ có chỉ định cắt khi điều trị nội khoa không có kết quả, bị nhiều lần một năm điều trị khoảng 5 lần và nhiều đợt cấp thì có chỉ định cắt amidan

  Thứ 2: viêm amidan quá phát, có những đứa trẻ đến khám có ngủ ngáy, thậm chí ảnh hưởng đến việc học tập cũng được chỉ định cắt amidan.

  Thứ 3: Viêm amidan gây biến chứng viêm tai, cắt amiđan phải có chỉ định vì viem amidan cũng là một bộ phận của cơ thể nó bảo vệ cơ thể, vì vậy nếu mà chỉ định không đúng thì sẽ ảnh hưởng đển sức khỏe.

  Điều trị viêm amidan điều trị laser: một là nội khoa hai là ngoại khoa chứ không có giải pháp nào điều trị bằng laser, tia là laser là sai lệch về thông tin