Không phải trường hợp nào cũng nên thực hiện cắt amidan. Nếu không bệnh không khỏi mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.
Theo các chuyên gia y tế, cắt amidan là phẫu thuật đơn giản. Phương pháp này dễ thực hiện và rất an toàn, không nguy hiểm gì nếu được thực hiện ở bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Tuy nhiên, thực hiện cắt amidan ở địa chỉ kém chất lượng có thể gây tử vong do bị chảy máu nhiều nếu như nhân viên y tế thực hiện sai kỹ thuật hoặc cắt chạm vào mạch máu dẫn đến tình trạng không cầm được máu.

Cắt amidan có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp và xảy ra biến chứng

Không phải bất cứ trường hợp nào cũng nên thực hiện cắt amidan. Nếu không bệnh không khỏi mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Chỉ nên áp dụng cắt amidan trong những trường hợp:

  • Viêm amidan mãn tính lâu ngày uống thuốc không khỏi, bênh thường xuyên tái phát tần xuất viêm họng kèm sốt trên 7 lần/năm.
  • Mất mùi hôi nếu hôi do mủ bã đậu Amidan, một số vi khuẩn có mùi hôi…
  • Bệnh lý Amidan: u lành Amidan, ung thư Amidan…
  • Amidan quá to gây cản trở đường thở, nuốt khó, gây ngủ ngáy, ảnh hưởng tới phát triển thể chất…

Chăm sóc đúng cách khi cắt Amidan

Nên nghỉ ngơi, không vận động mạnh khi hay nói chuyện quá to sau khi cắt amidan.
  • Uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ. Nghỉ ngơi hợp lý, không nói hò hét hay nói quá nhiều. Khi nằm nên gối đầu cao hơn tim sẽ giúp bạn giảm được phù nề và sưng. Nên dùng các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa.
  • Tuân thủ chế độ ăn trong 10 ngày, nên ăn thức ăn mềm, lỏng, lạnh, không ăn chua. Các loại thức ăn nóng, cứng nên tránh vì có thể gây trầy xước chỗ mổ và làm chảy máu. Uống nước thật nhiều vừa tránh chảy máu vừa tránh mất nước.
  • Sau mổ có thể bị nôn chừng 1-2 lần. Nếu kéo dài và nôn nhiều lần, bác sĩ điều trị sẽ cho thuốc để điều chỉnh dạ dày giúp bớt nôn.
  • Trường hợp sốt trên 38 độ, máu chảy kéo dài, đau đầu, đau họng dù đã uống đủ thuốc theo đơn… thì nên sớm gặp bác sĩ.

Trích nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/canh-bao-nhung-rui-ro-co-the-gap-phai-khi-cat-amidan