Nằm trong khu đất biệt lập của vùng dự án Tả Phìn Hồ với độ cao trên 1450m so với mực nước biển.Đây là một vùng đồi núi hoang vu trập trùng,…cách thành phố Hà Giang 46 km. Từ đây rẽ sang 1 đường duy nhất sẽ tới vườn dược liệu của Viện Y học bản địa Việt Nam với hàng chục loại thảo dược quý đang được ươm trồng và phát triển phục vụ cho lợi ích cộng đồng

Vườn dược liệu sạch đạt chuẩn EU trên đỉnh Tả Phìn Hồ

Với diện tích 1450 ha, nằm giữa trung tâm rừng nguyên sinh với suối thác đầu nguồn khu vực vùng này rất khắc nghiệt, mùa hè nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C, còn mùa đông chỉ ở mức 10-13 độ C, có ngày xuất hiện băng giá.

Toàn cảnh vườn dược liệu sạch tại Tả Phìn Hồ

Khu vực vườn ươm dược liệu địa hình bị chia cắt mạnh, có nhiều suối, thác chảy dọc các khe núi quanh rừng. Vì vậy nước rất trong và lạnh, không hề bị ô nhiễm hay lẫn các tạp chất, được sử dụng trực tiếp để tưới cây hàng ngày.

Do khí hậu khắc nhiệt nên ở đây chỉ có có cá dầm xanh và ếch xanh sống được. Sâu bệnh rất ít xuất hiện nên không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cây giống.

Với những điều kiện tuy khó khăn nhưng lại có những yếu tố đặc thù hết sức phù hợp với mô hình trồng dược liệu. Năm 2016, các bác sĩ của Viện Y học Bản địa Việt Nam là những người đầu tiên đặt chân lên mảnh đất này, quyết định đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên 1 vườn dược liệu sạch để làm nguồn nguyên liệu chính cho những bài thuốc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Hàng chục loại thảo dược quý được ươm trồng và chăm sóc

Sau 3 năm không ngừng nỗ lực hiện nay vườn dược liệu đã có tới hơn 50 loại dược liệu quý phát triển ổn định trên 100ha dưới các tán rừng nguyên sinh. Năm 2017-2018 nơi đây được công nhận là vườn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn EU quy định. Đây cũng chính là nền tảng để các bác sĩ tiếp tục nghiên cứu và nhân rộng phát triển mô hình hữu ích này.

Cúc lục lăng-Thảo dược quý trong vườn dược liệu Tả Phìn Hồ

Là 1 trong 50 dược liệu quý trong vườn ươm sạch, Cúc lục lăng được nhắc đến như nhiều hơn cả vì tác dụng thần kỳ mà nó mang lại trong việc khắc phục các bệnh lý liên quan đến viêm đường hô hấp trên như viêm VA, amidan, viêm họng

Cúc lục lăng phân bố chủ yếu trên các đỉnh núi với độ cao trung bình 1300m so với mực nước biển. Loại cây này thích hợp phát triển ở những khu vực có khí hậu lạnh như ở Hà Giang. Chỉ ở nơi này các loại dược liệu như Cúc lục lăng mới đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất, cũng chính vì đặc tính khí hậu và thổ nhưỡng, Cúc Lục Lăng chỉ phù hợp với vùng đất nơi đây nên rất ít người biết tới loại cây kỳ diệu này.

Tuy nhiên nhờ vào mô hình vườn dược liệu sạch, giờ đây Cúc lục lăng đã gần như được bảo vệ và phát triển theo đúng một quy trình đảm được các tinh chất quý giá để mang lại những giá trị cao nhất trong khắc phục viêm VA, amidan, viêm họng

Với vấn nạn dược liệu bẩn, dược liệu Trung Quốc tràn lan trên thị trường như hiện nay thì vườn ươm này chính là nơi cung cấp một lượng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn vào việc sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh một cách an toàn.