Khác với chứng cảm cúm đi kèm đau họng do virus gây ra, viêm họng thuần túy thường là hệ quả của việc cơ thể bị vi khuẩn tấn công. Nếu người bệnh không có các biện pháp chữa trị kịp thời, những biến chứng viêm họng hoàn toàn có thể xảy ra thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.


Đặc điểm của chứng viêm họng đơn thuần

Streptococcus pyogenes là vi khuẩn gây nên viêm họng, nó là một chủng đặc biệt của vi khuẩn liên cầu. Streptococcus pyogenes thường xuất hiện trong môi trường ô nhiễm, khói bụi và khí thải dày đặc. Chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi sức đề kháng của chúng ta có dấu hiệu suy giảm, nhất là khi thời tiết trở lạnh hoặc chuyển mùa.

Bên cạnh đó, thói quen uống nước lạnh thường xuyên hoặc hút thuốc khiến cho lớp niêm mạc họng bị tê liệt, tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động, gây sưng viêm.

Hơn nữa, chủng Streptococcus pyogenes hoàn toàn có thể lây từ người sang người thông qua dịch đờm của người bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi. Nó cũng có thể lan truyền thông qua việc ăn chung, uống chung. Thậm chí chúng lưu lại trên tay nắm cửa hoặc bất kỳ bề mặt nào và đợi chờ cơ hội để xâm nhập vào cơ thể khác.

Chỉ sau 2-3 ngày nhiễm Streptococcus pyogenes, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu. Thấy xuất hiện các triệu chứng đau ngứa cổ, ho khan hoặc ho có đờm, có mảng trắng trên amidan, sưng hạch bạch huyết, một số trường hợp còn bị sốt.


Biến chứng viêm họng không mong muốn

Viêm họng về bản chất không phải là bệnh gì nguy hiểm và dễ dàng chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan, không điều trị kịp thời, viêm họng sẽ nhân cơ hội để gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Một số biến chứng hay gặp có thể kể ra là nhiễm trùng hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang, áp xe họng sau, viêm hạch bạch huyết, viêm phế quản, viêm phổi và nhiễm trùng huyết.

Các phương pháp thông dụng trong điều trị viêm họng

Biến chứng viêm họng có thể trở nên nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho người bệnh. Do đó người bệnh cần tiến hành thăm khám ngay khi có những dấu hiệu nhiễm khuẩn đầu tiên để tiến hành điều trị kịp thời.

Liệu trình điều trị thông thường nhất gồm 3 phương diện: kháng sinh, kháng viêm kết hợp với làm giảm các triệu chứng viêm cấp tính. Người bệnh sau khi được điều trị kháng sinh, các dấu hiệu nhiễm trùng sẽ thuyên giảm trong vòng 24 giờ. Và bệnh sẽ thuyên giảm trong khoảng một tuần sau đó.

Để có thể chữa khỏi viêm họng triệt để thì các bạn có thể sử dụng các bài thuốc dân gian có nguyên liệu như: mật ong, rau diếp cá, gừng hay tỏi đều có thể trị viêm họng hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng có thể áp dụng những bài thuốc dân gian từ: mật ong, rau diếp cá, gừng hay tỏi để điều trị viêm họng một cách hiệu quả nhất.

Nếu chứng viêm họng không được điều trị kịp thời để đến lúc xảy ra biến chứng, việc chữa trị sẽ tốn thời gian và tiền bạc hơn rất nhiều. Đôi khi còn để lại những di chứng không mong muốn về sau. Do đó, điều trị sớm chứng viêm họng kết hợp với các biện pháp giữ vệ sinh họng miệng là cách bảo vệ sức khỏe đường hô hấp đơn giản và hữu hiệu.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về viêm họng, biến chứng viêm họng và cách chữa viêm họng hiệu quả nhất trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và người thân.