Theo nhiều tài liệu đông y cổ truyền của Việt Nam, cùng nhiều nền y học lớn trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ Cúc lục lăng có vị cay đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chỉ khái khư đàm, tiêu thũng. Ông cha ta vẫn hay sử dụng trong trường hợp bị đau hầu họng, viêm họng cấp và mãn tính cho hiệu quả nhanh rõ rệt.

Nhờ những đặc tính nổi bật đó, nhiều công trình nghiên cứu y học hiện đại đã đào sâu Nghiên cứu Cúc lục lăng và phát hiện ra rất nhiều đặc tính quý của cây thuốc như khả năng kháng virus mạnh, tiêu viêm, giải độc. Như vậy kinh nghiệm của ông cha ta không phải là không có lý.

Dưới đây là những nghiên cứu y học hiện đại về đặc tính quý hiếm của Cúc Lục Lăng với viêm amidan và viêm đường hô hấp.

1. Nghiên cứu về nhóm axit dicaffeoylquinic trong cúc lục lăng có khả năng kháng virus cực mạnh

Virus chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm amidan và các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên.

Trên nền tảng những tài liệu ghi chép được lưu truyền từ xa xưa, các nhà khoa học tiếp tục khai thác nghiên cứu sâu về khả năng kháng virus mạnh của Cúc lục lăng trong khắc phục viêm amidan

Một thí nghiệm về khả năng kháng virus cực mạnh của cúc lục lăng đã được thực hiện tại 3 bệnh viện của Côn Minh, Trung Quốc. Tổng cộng có 133 trẻ mắc viêm đường hô hấp trên ở giai đoạn đầu tham gia. Tất cả các bệnh nhi được cho sử dụng hỗn hợp cao chiết xuất từ cúc lục lăng và 1 hỗn hợp đối chứng với liều lượng mỗi ngày 3 lần liên tiếp trong vòng 5 ngày. Các triệu chứng và đáp ứng lâm sàng bao gồm các biến cố bất lợi ở cả hai nhóm được đánh giá và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện khi ghi danh và sau 120 giờ.

Kết quả hỗn hợp chiết xuất từ Cúc lục lăng cho kết quả sau 96 giờ. Phản ứng tốt hơn về điểm số lâm sàng, tỷ lệ hô hấp, độ bão hòa oxy, triệu chứng thở khò khè giảm nhanh và nhịp tim ổn định hơn. Cùng với số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu và aspartate aminotransferase thấp hơn so với hỗn hợp đối chứng.

Các Bác sĩ đã đưa ra kết luận hỗn hợp Cúc lục lăng có hiệu quả và an toàn khi được kê toa ở trẻ nhập viện trong trường hợp viêm đường hô hấp trên. Một nghiên cứu nữa được thực hiện vào năm 2007 để tìm kiếm hoạt chất trong Cúc Lục Lăng có tác dụng kháng virus cũng cho thấy: 3 axit dicaffeoylquinic là axit 3,5-O-dicaffeoylquinic, axit 4,5-O-dicaffeoylquinic và acid 3,4-O dicaffeoylquinic có tác dụng kháng virus rất mạnh, nhất là với các nhóm virus gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan.

2. Nhóm chất Phenol trong cúc lục lăng và tác dụng chống viêm vượt trội

Khi so sánh khả năng chống viêm của hỗn hợp các flavonoid chiết từ cây Cúc Lục Lăng với chất dexamethasone (kháng viêm) trên tế bào chuột. Kết quả cho thấy hỗn hợp flavonoid có khả năng chống viêm mạnh, cả viêm cấp lẫn viêm mãn tính. Cơ chế chống viêm của hỗn hợp flavonoid là ức chế sự hình thành prostaglandin, điều hòa đến hệ thống chống oxy hóa và ngăn chặn sự phóng thích lysozyme. Nghiên cứu độc tính cấp cho thấy, chiết xuất flavonoid gần như không độc hại với các động vật thí nghiệm. Vậy với hoạt tính sinh học mạnh và độ an toàn cao, chiết xuất flavonoid của cúc lục lăng sẽ là một chất rất tiềm năng để phát triển thành một loại thuốc chống viêm.

Tác dụng chống viêm của các hợp chất plienolic tổng số được chiết từ toàn cây cúc lục lăng còn được đánh giá trên một số mô hình viêm cấp tính và viêm mạn tính in vivo.

Các nhà khoa học thuộc Bộ môn Y học cổ truyền và Nghiên cứu thuốc từ thiên nhiên, trường đại học Chiết Giang, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu đặc tính kháng viêm của nhóm chất phenol (TPLA) có trong cúc lục lăng: TPLA có tác dụng chống viêm trên mô hình chống viêm cấp và mãn tính. Cơ chế chống viêm của nó có thể có liên quan tới quá trình ức chế sự tạo thành PGE2 (prostaglandin E2 gây viêm và đau), có ảnh hưởng tới hệ chống oxy hoá, và ngăn ngừa quá trình giải phóng lysozyme (men phá hủy thực bào và mô, làm gia tăng quá trình gây viêm). Thành phần chính trong nhóm chất phenol (TPLA) cũng đã được xác định, đó chính là các axít dicaffeoylquinic.

Với những đặc tính riêng biệt cúc lục lăng trở thành cây thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc chữa viêm amidan, viêm họng hiện nay. Những hợp chất được tổng hợp tự nhiên từ các loại thảo dược đa phần rất lành tính, an toàn,hấp thu nhanh chóng. Đặc biệt những bệnh phổ biến thường xuyên phải sử dụng thuốc như viêm amidan, người bệnh có thể sử dụng trong thời gian dài mà không phải đối mặt với nguy cơ nhờn thuốc.

Nguồng: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/cuc-luc-lang-cay-thuoc-quy-ngan-doi-bao-ve-viem-amidan-cho-nguoi-viet-c683a981684.html

Theo 24h.com.vn