Với thời tiết thất thường hiện nay, đường hô hấp của chúng ta rất dễ bị nhiễm lạnh, khiến không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng dễ mắc bệnh viêm amidan, viêm họng. Nhiều người có tâm lý chủ quan, cho rằng đây là căn bệnh đơn giản, dễ chữa, điều này khiến việc trị bệnh không hiệu quả, dễ tái phát.

Hiện nay, tình trạng lạm dụng kháng sinh để chữa viêm Amidan, viêm họng đã lên đến mức báo động mà hệ quả đáng tiếc nhất chính là tình trạng kháng kháng sinh, với trẻ nhỏ để lại nhiều câu chuyện đáng buồn như loạn khuẩn tiêu hóa, suy gan thận. Bởi vậy, điểu giải quyết viêm amidan một cách nhanh chóng, an toàn, hạn chế tái phát là một thách thức lớn với nền y học việt nam.

Triệu chứng viêm amidan (hình minh họa).

Mới đây, Cúc lục lăng đã được Viện Y Học Bản Địa Việt Nam nghiên cứu đào sâu và phát hiện nhiều đặc tính quý giúp chữa các bệnh đau hầu họng, viêm amidan, viêm họng cấp và mạn tính cho hiệu quả nhanh rõ rệt nhưng ít người biết đến.

Cúc lục lăng là cây thân mập 6 cạnh màu lục sẫm, cứng, phân nhánh nhiều, có rãnh dọc và có cánh sống lâu năm, cao dưới 1m. Cánh rộng 4-5 mm, mọc suốt dọc thân, không khía răng, màu lục sẫm. Lá mọc so le, không cuống, hình mác, dài 2 – 8 cm, rộng 0,5 – 2 cm, gốc thuôn, đầu tù hoặc nhọn, mép khía răng, hai mặt có lông mịn áp sát và tuyến tiết. Cụm hoa mọc ở đầu ngọn và kẽ lá, lá bác nhọn xếp thành nhiều hàng, hoa màu trắng, cao 6-7 mm. Hoa cái nhiều, hoa lưỡng tính tầm 8-12 bông; mào lông màu trắng, rụng sớm; tràng hoa cái có 4 răng nhọn, tràng hoa có 5 thuỳ, 5 nhị và bầu nhẵn.

Cúc lục lăng được chứng minh có rất nhiều đặc tính quý như khả năng kháng virus mạnh, tiêu viêm, giải độc.

Theo bác sĩ Hoàng Sầm – chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Cúc Lục Lăng, Viện trưởng Viện Y học bản địa cho biết: “Cúc lục lăng tên khoa học là Laggera pterodonta, danh pháp hai phần: Laggera alata, là một loài thực vật thuộc họ Cúc (Asteraceae). Trong đó phân đoạn 14 của Cúc lục lăng đã được khẳng định có khả năng phổ rộng hoạt động của virus cúm(một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm họng, viêm amidan).  Các cơ chế dược lý cho thấy phân đoạn thứ 14 hoạt động mạnh trong 6h đầu tiên có khả năng ức chế sự sao chép và phát triển của virus gây bệnh, đồng thời ức chế hoạt động của xytokine và chemokine. Xytokine và chemokine là các phân tử protein có tác dụng khởi động viêm.

Nếu dập tắt được tín hiệu của các phân tử này, có nghĩa là tình trạng viêm sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu sử dụng Cúc lục lăng trong 6 giờ đầu, các tác nhân gây bệnh sẽ hoàn toàn bị đẩy lùi nhanh chóng, tránh được các triệu chứng khó chịu cũng như tình trạng sưng viêm do viêm họng, viêm amidan gây ra. Ngoài ra tinh dầu trong cúc lục lăng còn có khả năng sát khuẩn tại chỗ, giúp làm lành các vết sưng viêm tại hầu họng, rút ngắn quá trình khắc phục

Qua những thí nghiệm lâm sàng. Cúc lục lăng đã được chứng minh có tác dụng ức chế virus gây viêm amidan, viêm họng nhờ phân đoạn Sesquiterpure bằng con đường NF-kB và p38. Đây đều là những hợp chất an toàn có thể ứng dụng rộng rãi trong các loại thuốc kháng virus, chống viêm trong hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng.

Bác sĩ Hoàng Sầm: “Nếu làm bác sĩ giỏi chỉ có thể cứu được hữu hạn người, nhưng nếu có 1 bài thuốc tốt có thể cứu được vô vàn người”

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, tác dụng chống viêm của cúc lục lăng tương đương với dexamethason là một corticoid chống viêm mạnh. Vào năm 2007 nghiên cứu tại trường Đại học Dược học Chiết Giang Trung Quốc bằng các phương pháp hóa học đã chiết xuất ra 52 loại hợp chất, trong đó xác định 39 loại hợp chất có ý nghĩa lâm sàng với điều trị viêm họng, viêm amidan.

Nhóm chất phenol (TPLA) trong loại thảo dược này có tác dụng chống viêm trên cả 2 mô hình cấp và mãn tính. Có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm amidan hiệu quả và an toàn cho mọi lứa tuổi. Vị đắng của Cúc lục lăng có tác dụng sát khuẩn tại chỗ, giúp giảm xung huyết, giảm phù nề, nâng cao khả năng bảo vệ các nang lympho và vùng hầu họng.

Từ tiền đề kết quả nghiên cứu đó với mong muốn tạo ra sản phẩm tiện lợi phần nào thay thế được kháng sinh trong trị viêm amidan và viêm họng an toàn,  Bác sĩ Hoàng Sầm đã nghiên cứu thành công bài thuốc điều phối các thảo dược:

–          Cúc lục lăng  giúp kháng virus hô hấp mạnh, kháng viêm.

–          Sơn đậu căn tác dụng kháng viêm.

–          Lược vàng tác dụng chính diệt khuẩn.

–          Thăng ma giúp hỗ trợ kháng khuẩn, kháng viêm.

“Hoạt chất Cúc Lục Lăng sẽ ức chế virus khởi nguyên gây viêm amidan, viêm họng ngăn phát triển và khiến chúng tự diệt theo thời gian. Các thảo dược bổ trợ khác có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm ngay tại chỗ làm giảm nhanh triệu chứng như ho, ngứa rát cổ họng và diệt trừ vi khuẩn” – bác Sầm cho biếtBài thuốc áp dụng phương pháp tinh chiết cao dược liệu hiện đại, tạo nên sản phẩm được đông đảo cộng đồng phản hồi hiệu quả, tác dụng nhanh.

Các chuyên gia đầu ngành về hô hấp đánh giá rằng đây chính là hướng đi mới trong phát triển các sản phẩm chất lượng từ dược liệu Việt giúp bảo vệ đường hô hấp trên, nâng tầm nhận thức của người bệnh trong chăm sóc sức khỏe toàn diện, giảm tỉ lệ biến chứng do các bệnh lý về viêm amidan, viêm thanh quản, viêm họng gây nên.

Trích nguồn: http://suckhoedoisong.vn/co-hoi-danh-cho-nguoi-viem-amidan-tu-nghien-cuu-khoa-hoc-ve-duoc-lieu-quy-cuc-luc-lang-n147924.html

Theo Sức khỏe đời sống