Theo thống kê của bộ y tế, trung bình mỗi năm nước ta có tới 21% dân số mắc viêm amidan.Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này, do đó đã khiến cho quá trình chữa trị không đạt được hiệu quả tốt nhất. Thậm chí nhiều người còn có những lầm tưởng tai hại khi nhìn nhận về chứng bệnh này.

Điều trị muộn,không đúng cách

Với tâm lí chủ quan, đa phần bệnh nhân bị viêm amidan đều cho rằng đó chẳng phải là căn bệnh nguy hiểm gì nên cũng không cần quá lo lắng. Đây là một sai lầm hết sức nghiêm trọng, khiến bệnh không được điều trị sớm và dứt điểm, càng ngày càng trở nặng hơn với các triệu chứng phức tạp khó kiểm soát. Thực tế, bệnh lý viêm amidan nếu như không được chữa sớm, hoặc bỏ qua không chữa trị có thể gây nên viêm amidan mãn tính, nguy hiểm hơn có thể gây nên những biến chứng phức tạp như viêm tấy áp, xe quanh amidan, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm mũi xoang…nặng hơn là biến chứng toàn thân như viêm tim, viêm cầu thận…

Vì vậy ngay khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, đau, ho, sốt, chảy nước mũi…cần chủ động điều trị viêm amidan vì đây là thời điểm virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Trước khi chúng sinh sôi và mạnh lên nên chủ động loại bỏ sớm để tránh bệnh phức tạp hơn, rút ngắn được thời gian điều trị và hạn chế biến chứng.

Lạm dụng kháng sinh trong điều trị viêm amidan

Lạm dụng kháng sinh dẫn đến việc tạo ra những siêu vi khuẩn kháng thuốc.

80% nguyên nhân gây viêm amidan là do virus, việc sử dụng kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng trong hòa cảnh này. Tuy nhiên rất nhiều người lại có thói quen “tự chẩn đoán kê đơn” tự điều trị viêm amidan bằng kháng sinh mà  không biết được những hiểm họa khó lường đằng sau đó, nó có thể gây nên nhiều tác dụng phụ khác nhau như:

  • Gây rối loạn hệ thống vi sinh vật trong cơ thể, có thể làm mất những vi khuẩn có lợi.
  • Gia tăng khả năng mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng…
  • Ảnh hưởng tới gan và thận, tăng men gan…
  • Trẻ bị tiêu chảy, trẻ biếng ăn, ăn kém hấp thu, chậm lớn…
  • Nguy hiểm nhất là tạo ra những siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Hoặc có những trường hợp bệnh nhân có chủ động đi khám và điều trị theo đơn nhưng lại không tuân thủ đúng liệu trình. Uống một vài ngày khi các triệu chứng thuyên giảm và biến mất thì tự ý dừng thuốc. Điều này không những không giúp khỏi bệnh mà ngược lại nó đã gây nên tình trạng nhờn thuốc và nảy sinh nhiều tác dụng phụ nguy hiểm đặc biệt là ảnh hưởng đến dạ dày

Ai bị mắc phải viêm amidan cũng buộc phải cắt

Cắt amidan không phải giải pháp toàn diện trong điều trị viêm amidan

Cắt amidan là phương pháp điều trị cơ bản nhằm loại bỏ tổ chức amidan không còn có khả năng miễn dịch nữa mà ngược lại trở thành ổ viêm nhiễm chứa đầy vi khuẩn, gây cản trở lớn đến đường hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể chỉ định cắt viêm amidan. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ viêm, thời điểm hợp lý, độ tuổi có thể áp dụng.

Đặc biệt sau khi cắt amidan bệnh viêm amidan vẫn có thể tái lại trong trường hợp ổ viêm chưa được loại bỏ hoàn toàn. Hoặc trong trường hợp thường xuyên bị các yếu tố bên ngoài tác động như hít phải khói thuốc lá, thường xuyên nói to, nói nhiều, ăn đồ chua cay nóng, uống nước đá lạnh, viêm mũi xoang mạn không chữa tận gốc, trào ngược dạ dày thực quản…

Trên đây là những sai lầm mà đa số người mắc phải trong điều trị viêm amidan dẫn đến bệnh đeo đẳng dai dẳng dẫn đến viêm amidan mãn tính, hoặc amidan hốc mủ. Việc chữa trị viêm amidan sẽ càng khó khăn, tốn kém hơn. Vì vậy ngay khi thấy triệu chứng ban đầu của bệnh nên chủ động tìm hiểu và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp giúp khắc phục bệnh hiệu quả.