Tại Việt Nam, trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc viêm amidan nhất, chiếm tới 24%. Đây là bệnh lý nhiễm trùng thường gặp và rất dễ tái phát, có khả năng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm xoang, thậm chí gây viêm tim, viêm thận.

Cấu trúc hệ hô hấp chưa hoàn thiện, đường thở hẹp và ngắn

Đường thở hẹp, ngắn khiến các loại vi khuẩn, virus bệnh dễ dàng xâm nhập và gây bệnh

Ở người lớn hệ hô hấp đã hoàn thiện, lớp lông mũi và các tế bào mô khu tại khu vực đường hô hấp đã được phát triển đầy đủ, giúp ngăn chặn và loại bỏ các tác nhân có hại bên ngoài khi chúng ra hít thở.
Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 7 tuổi hệ hô hấp đang trong quá trình phát triển, hệ thống lông rụng hoạt động yếu, ít tiết dịch vì vậy khả năng lọc khuẩn bị hạn chế. Các loại virus, vi khuẩn có thể dễ dàng từ môi trường bên ngoài tấn công vào bên trong.
Bên cạnh đó, đường thở hẹp và ngắn cũng là nguyên nhân khiến các loại vi khuẩn, virus bệnh dễ dàng xâm nhập vào sâu hơn khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Trẻ nhỏ thường hít thở nhanh và nhiều hơn

Người trưởng thành thường thở 16 nhịp/phút, riêng đối với trẻ nhỏ từ 1-7 tuổi có nhịp thở nhanh hơn, lên tới 40 nhịp/phút. Việc liên tục phải hít cũng khiến trẻ phải tiếp xúc với các loại vi khuẩn, virus gây bệnh trong không khí nhiều hơn, đồng nghĩa với tỉ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp trên cũng theo đó tăng lên.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc viêm amidan do hệ miễn dịch của bé còn yếu, sức đề kháng kém

Hệ miễn dịch của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện rất dễ bị virus tấn công

Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nhưng trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện. Sức đề kháng của trẻ dễ bị suy yếu hơn người lớn, nhất là khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh.
Bên cạnh đó amidan cũng là bộ phận đóng vai trò sinh miễn dịch có lợi cho cơ thể – tức là sẽ tạo ra kháng thể và các lympho bào giúp cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh đường hô hấp trên, đặc biệt là chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn (các vi sinh vật gây bệnh). Khi amidan thường xuyên bị viêm nhiễm cũng đồng nghĩa với việc sức đề kháng của trẻ bị giảm sút nghiêm trọng. Vì vậy cần chăm sóc và bảo vệ amidan của trẻ khỏe mạnh

Thói quen chăm sóc chưa khoa học, lạm dụng kháng sinh điều trị

Hơn 80% các bệnh đường hô hấp trên là do virus gây ra nhưng do kiến thức bệnh lý còn hạn chế nhiều mẹ cứ thấy con chớm ho, sốt đã vội vàng cho con dùng kháng sinh. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng kháng kháng thuốc vô cùng nguy hiểm, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mặt khác kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt vì vậy không khắc phục được nguyên nhân chính gây viêm amidan, khiến bệnh thường xuyên tái lại nhiều lần mỗi khi gặp các điều kiện thuận lợi

Chủ động bảo vệ amidan khỏe mạnh cho trẻ, ngăn ngừa biến chứng

Phòng và điều trị viêm amidan sớm là biện pháp tốt nhất bảo vệ amidan khỏe mạnh

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc viêm amidan nhất, tuy nhiên không có nghĩa là không thể phòng ngừa được. Dưới đây là những biện pháp hết sức đơn giản có thể thực hiện tại nhà nhưng cho hiệu quả bất ngờ :

  • Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý giúp sát khuẩn và loại bỏ các loại virus, vi khuẩn ra khỏi khoang miệng
  • Để phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ nên chú ý vệ sinh cho bé hàng ngày, giữ ấm cho con khi trời lạnh.
  • Tăng cường miễn dịch cho con bằng cách bổ sung các dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, …trong chế độ ăn hàng ngày giúp nâng cao sức đề kháng cho con
  • Hiểu đúng về bệnh và cách điều trị bệnh phù hợp với trẻ, đặc biệt nên hạn chế kháng sinh trong quá trình phát triển của trẻ.
  • Thay thế kháng sinh tân dược bằng kháng sinh tự nhiên có tác dụng ức chế virus, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh mà vẫn an toàn cho trẻ.