Giao mùa là thời điểm bùng phát các bệnh hô hấp và tiêm vắc xin là một cách hữu hiệu giúp trẻ phòng chống viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, 1 danh sách dài các loại Vacxin phòng bệnh khiến các mẹ băn khoăn. Mẹ lưu ý ghi nhớ các vắc xin quan trọng phòng bệnh hô hấp, thời gian cần tiêm được bác sĩ chia sẻ dưới đây.

Vacxin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hiện nay đã có gần 30 bệnh nhiễm trùng có thể dự phòng được bằng Vacxin. Không giống như các can thiệp y tế khác, Vacxin giúp cho dự phòng và bảo vệ sức khỏe cho con người và qua đó góp phần phát triển nguồn nhân lực. Ngoài việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, làm cho trẻ em khỏe mạnh phát triển thể chất và trí não bình thường, vắc xin còn giảm mắc các bệnh khác, giảm số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế.

1. Vacxin phòng bệnh lao ( Tháng thứ 1)
– Công dụng: phòng tránh bệnh lao cho trẻ
– Thời gian thực hiện: tiêm 1 mũi trong vòng tháng đầu tiên sau sinh, tốt nhất là trước khi trẻ được 28 ngày tuổi.

2. Vacxin 5 trong 1/ Vắc xin 6 trong 1 ( Tháng thứ 2-3-4)
– Công dụng: Phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan b và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib; hiện gồm 3 loại trong đó Quinvaxem là VacxinTCMR và 2 vắc-xin dịch vụ là Pentaxim (5 trong 1) và Infarix Hexa (6 trong 1).

– Cả ba Vacxin đều tiêm cho trẻ 3 mũi cơ bản trong thời gian 2-3-4 tháng tuổi, liều nhắc lại tiêm lúc 16-18 tháng nhưng Quinvaxem được nhắc với vắc xinh bạch hầu, ho gà, uốn ván ( DTP) ở 18 tháng còn hai vắc-xin còn lại được sử dụng luôn để tiêm nhắc.

– Các Vacxin đều chống chỉ định với trẻ nếu tiền sử có phản ứng mạnh đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng mạnh đối với vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) hoặc vắc-xin viêm gan B.

3. Vacxin phòng bệnh phế cầu xâm nhập (Tháng thứ 2-3-4)
Công dụng: mũi tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp phòng ngừa các bệnh lý phế cầu xâm nhập (bao gồm hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi vi khuẩn và nhiễm khuẩn huyết) và viêm tai giữa cấp tính. Tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi ngừa các bệnh gây ra bởi Phế cầu.

4. Vacxin phòng bệnh Cúm ( Tháng thứ 6)
– Công dụng: Là mũi tiêm vacxin phòng chống viêm đường hô hấp dự phòng bệnh cúm
– Chống chỉ định với các trường hợp quá mẫn với các thực phẩm/tá dược: trứng gà, protein gà, formaldehyde, cetyltrimethylammonium bromide, polysorbate 80 hoặc gentamicin.
– Với trẻ từ 7-11 tháng tuổi: Liệu trình tiêm chủng vắc-xin gồm 2 liều tiêm 0,5ml với khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng. Liều thứ ba được chỉ định vào năm tuổi thứ hai với khoảng cách ít nhất là 2 tháng.
– Với trẻ từ 12-23 tháng tuổi: Liệu trình tiêm chủng bao gồm 2 liều tiêm 0,5ml với khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 2 tháng. Chưa cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại sau liệu trình tiêm chủng này.

5. Vacxin phòng bệnh sởi, Rubella ( Tháng thứ 9)
– Công dụng: phòng ngừa 3 loại bệnh có thể gây ra dị tật hoặc phát ban ở trẻ, nhất là đối với bé trai, quai bị có thể khiến bé vô sinh về sau này.
– Thời gian thực hiện: gồm có 3 mũi:
Mũi 1: 9-12 tháng tuổi.
Mũi 2: cách mũi 1 khoảng 6 tháng.
Mũi 3: sau mũi 2 khoảng 4 năm.
Nếu mũi 1 tiêm lúc trẻ 12 tháng tuổi, thì mũi 2 cần tiêm sau 4 năm

6. Vacxin phòng bệnh thủy đậu ( Tháng thứ 12)
– Công dụng: Phòng tránh thủy đậu cho trẻ.
– Thời gian thực hiện:
Từ 12 tháng – 12 tuổi tiêm 1 mũi.
Trên 12 tuổi tiêm 2 mũi cách nhau 6-8 tuần.

7. Vacxin phòng nhiễm khuẩn do phế cầu khuẩn, đặc biệt là viêm phổi ( Tháng thứ 24)
– Công dụng: Phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus pneumonia, có khả năng gây tử vong ở trẻ nhỏ.
– Thời gian: trẻ trên 24 tháng tuổi. Sau 3 năm, tiêm nhắc lại 1 lần.

Về bản chất việc tiêm chủng chính là sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ chính là biện pháp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ một cách an toàn.