Hẳn là một lần nào đó, lang thang trên vùng cao miền Tây Hà Giang đầy bí ẩn ma mị, bạn đã vô tình đi lướt qua những cây cúc giản dị, lặng lẽ ở bên đường. Vào những ngày cuối hè đầu thu, hoa cúc lục lăng bắt đầu nở, vô cùng đẹp.

Như tất cả mọi loại cây thuộc bộ Cúc (Asteracae) khác, cúc lục lăng ban đầu cho ra những búp hoa xanh mướt. Rồi búp sẽ dần biến thành đài hoa, trên đó bắt đầu nhú ra những cánh hoa ban đầu, dịu dàng, e ấp.

Nếu ngắm nhìn thật kỹ, thật lâu, bạn sẽ thấy đài hoa dần trở thành một bình hoa đẹp không tì vết, ôm trọn lấy toàn bông tím nhạt vô cùng tinh tế.

Đó là những nơi thiện lành cho chim bướm, côn trùng trú ngụ.

Nơi nào có hoa cúc lục lăng nở, nơi đó là cả một trời bình yên…

Chẳng phải vô cớ mà thiên nhiên đọng lại trong từng cây cúc dại mọc ven đường. Tất cả hẳn đều phải có lý do…

Những cây cúc ngọt ngào ấy chứa trong mình ưu đãi của trời đất, là một cây thuốc có khả năng trị các bệnh đường hô hấp như viêm Amidan, viêm họng, viêm phế quản trẻ em, cảm cúm. Bởi lẽ các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rõ ràng rằng cúc lục lăng đặc hiệu kháng được vi-rút Orthomyxoviridae gây ra các bệnh trên.

Nhu mì nhưng mãnh liệt sống; Từ hạt sớm trổ thành cây; Cây lớn nhanh như thổi; Cho hoa nhanh nở rực rỡ; rồi thành quả già và cả cây tàn lụi, tất cả chỉ gói gọi trong hơn nửa năm; Nên dẫu quý giá, nhưng Cúc lục lăng khá hiếm và chỉ mọc ở độ cao 1200 – 1500m như Vân Nam – Trung Quốc, Tả Phìn Hồ – Hà Giang và một số núi cao trên dãy Hoàng Liên Sơn … Không dễ để có một nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển các loại thuốc quý giá.

Và tất cả vẻ đẹp và giá trị tiềm ẩn ấy đã được cô đọng lại trong một sản phẩm An Hầu Đan dành riêng cho viêm họng, viêm Amidan gây sốt cao, ho, khó nuốt… những ngày trở gió, chuyển mùa.

Trích nguồn: http://infonet.vn/ban-da-tung-duoc-ngam-ve-dep-cua-hoa-cuc-luc-lang-post274155.info

Theo Infonet