Chữa viêm amidan bằng thuốc nam là cách sử dụng các loại thảo dược tự nhiên nhằm khắc phục nguyên nhân và các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Phương pháp này được khá nhiều người lựa chọn vì có nguồn gốc từ tự nhiên, thường không để lại tác dụng phụ tuy nhiên lại đòi hỏi 1 quá trình điều trị lâu dài và có nguy cơ cao tái phát trở lại.

Bài thuốc nam chữa viêm amidan phổ biến

Quất ngâm mật ong 

Đây là bài thuốc phổ biến và thông dụng nhất trong các gia đình Việt vì nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản lại có thể dùng được cho nhiều lứa tuổi. Chỉ cần lấy 1 vài quả quất nhỏ cắt đôi rồi đem hấp cùng 1 thìa mật ong là có ngay bài thuốc hay giúp long đờm, dịu cổ họng.

Uống nước chanh nóng đường phèn

Nước chanh ấm giúp sát khuẩn làm dịu cảm giác khô rát họng do viêm amidan

Chanh có tính sát khuẩn tốt nên thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các bài thuốc chữa viêm amidan bằng thuốc nam. Chỉ cần một ly nước ấm pha với đường phèn cùng vài lát chanh tươi giúp giảm nhanh các triệu chứng như đau rát họng do viêm amidan gây ra.

Chữa viêm amidan bằng thuốc nam có thực sự hiệu quả?

Những bài thuốc trên thường được sử dụng phần lớn là vì nguyên liệu dễ tìm, thường có sẵn trong nhà bếp như chanh, tỏi, gừng, quất,…. có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, không gây ra tác dụng phụ, duy trì sử dụng trong 1 thời gian dài mà không bị nhờn thuốc và thích hợp cho cả trẻ nhỏ, người lớn. Tuy nhiên đây không phải một giải pháp toàn diện được khuyên dùng vì:

Chỉ giúp giảm triệu chứng, Không có tác dụng điều trị

Các bài thuốc trên đều có nguồn gốc tự nhiên mà dược tính không đủ mạnh để có thể giải quyết tận gốc nguyên nhân do viêm amidan gây ra là virus và vi khuẩn mà chỉ giúp giảm các triệu chứng khó chịu như: sưng, đau, ngứa rát họng, làm dịu họng….

Đây được xem như một giải pháp tạm thời cho những người mới chớm bị viêm amidan, hoặc các trường hợp viêm amidan cấp tính nhẹ. Còn đối với các trường hợp mãn tính, viêm amidan hốc mủ với những triệu chứng phức tạp thì sử dụng thuốc nam chữa viêm amidan gần như không có tác dụng.

Phải sử dụng trong thời gian dài.

Các bài thuốc nam đều có 1 nhược điểm chung là thời gian điều trị dài, cho tác dụng chậm và hiệu quả không cao, nếu lựa chọn phương pháp này cần hết sức kiên trì. Nếu ngưng sử dụng các triệu chứng của bệnh rất dễ tái lại
Cẩn trọng  liều lượng

Các bài thuốc đa phần đều được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và không hề có 1 công thức chính xác. Vì thế trong quá trình thực hiện cần hết sức lưu ý liều lượng sao cho phù hợp khoa học nhất để phù hợp với cơ địa và độ tuổi của cùng đối tượng.

Giải pháp thay thế chuyên gia khuyên dùng

70-80% các trường hợp gây viêm amidan là do virus, việc điều trị bằng các bài thuốc nam không có tác dụng điều trị tận gốc. Hiện nay đã có nhiều công trình nghiên cứu đi theo hướng sử dụng các thảo dược có chứa kháng sinh, những thảo dược này có ưu điểm là không gây nên tình trạng kháng thuốc. Cúc Lục Lăng là một trong những thảo dược có đặc tính tuyệt vời như vậy, nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng kháng virus, vi khuẩn của Cúc Lục Lăng đứng đầu trong danh sách các loại thảo dược.

Cúc lục lăng-thảo dược khắc tính của viêm amidan

Hiện nay, Cúc lục lăng đã được Viện Y học Bản địa nghiên cứu, phối vị cùng các loại dược liệu quý của Việt Nam như Sơn đậu căn, Thăng ma, lược vàng, cho ra đời sản phẩm An Hầu Đan có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm amidan từ thảo dược tự nhiên với nhiều ưu điểm:

  • Cúc luc lăng giúp kháng và loại trừ virus, vi khuẩn gây viêm amidan
  • Làm giải nhanh các triệu chứng khó chịu như ho, sưng đau, khô rát họng
  • An toàn với mọi lứa tuổi, sử dụng trong một thời gian dài mà không bị nhờn thuốc.
  • .Duy trì sử dụng giúp nâng cao sức đề kháng

Sản phẩm được viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu và phát triển, cũng như đánh giá hiệu quả đối với các bệnh lý viêm đường hô hấp trên đều cho tác dụng tốt