Viêm amidan có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng trong đó 80% đến từ virus, vì vậy kháng sinh hầu như không có tác dụng trong việc điều trị viêm amidan. Sử dụng kháng sinh điều trị viêm amidan chỉ giúp làm giảm triệu chứng tạm thời chứ không điều trị dứt điểm được bệnh mà còn làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

80% Kháng sinh không có tác dụng điều trị viêm amidan

Nguyên nhân chính gây viêm amidan là do virus

80% nguyên nhân gây ra viêm amidan là do virus chứ không phải là do vi khuẩn, yếu tố thời tiết, môi trường… như nhiều người vẫn lầm tưởng. Vì vậy kháng sinh không phải chiếc phao cứu trợ đắc lực trong điều trị viêm amidan .Thậm chí còn làm cơ thể suy yếu thêm. Tạo điều kiện cho cả virus và vi khuẩn xâm nhập ồ ạt, chúng bắt đầu phá hủy các tế bào. Đặc biệt việc lạm dụng kháng sinh trong thời gian dài để điều trị viêm amidan hốc mủ chỉ làm cơ thể của chúng ta nhanh chóng kháng thuốc cũng như phải đối mặt với rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như:

  • Mất cân bằng các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa và rối loạn miễn dịch, thường gặp nhất ở trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện.
  • Gia tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn và các bệnh dị ứng
  • Là, tăng men gan, ảnh hưởng trực tiếp đến các mô gan, thận, nhất là khi sử dụng kháng sinh liều cao, hoặc nhiều loại kháng sinh cũng lúc
  • Rối loạn cân nặng, trẻ biếng ăn, hấp thu kém, còi cọc chậm lớn
  • Tạo ra siêu vi kháng thuốc khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn

Trước những hậu quả khôn lường của việc dùng kháng sinh điều trị viêm amidan, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên lạm dụng thuốc khi chưa thực sự cần thiết. Nếu sử dụng kháng sinh liên tục chỉ thêm một vài năm nữa kể cả những bệnh nhẹ kháng sinh cũng bất lực.Thay vào đó người bệnh có thể lựa chọn cách chữa viêm amidan an toàn từ thảo dược có chứa kháng sinh tự nhiên với khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh.

Không nên lạm dụng kháng sinh điều trị viêm amidan

Trường hợp viêm amidan do virus sử dụng kháng sinh không có tác dụng điều trị

Đối với trường hợp viêm amidan do virus gây ra khiến amidan sưng đỏ kèm theo sốt nhẹ , ho, đờm, chảy nước mũi có thể tự điều trị tại nhà. Nếu sốt thì dùng thuốc hạ sốt, siro giảm ho để làm giảm triệu chứng. Nên kết hợp với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh mũi họng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý. Sau khoảng 1 tuần các dấu hiệu sẽ thuyên giảm, bệnh cũng được khắc phục

Nếu bị viêm amidan do cả virus và vi khuẩn phải điều trị bằng kháng sinh, cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Dùng kháng sinh đúng loại – đúng liều – đúng thời gian, như vậy vi khuẩn sẽ không có cơ hội phát triển các thể kháng thuốc.

Khắc phục viêm amidan sớm là giải pháp tốt nhất hạn chế kháng sinh

Ngay khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng như sưng, đau, ngứa rát họng, nuốt vướng, ho đờm, sốt,…nên chủ động tìm có hướng điều trị kịp thời và đúng cách. Tại thời điểm này,virus vừa mới xâm nhập chưa có cơ hội sinh sôi, phát triển, nếu được nhanh chóng khắc phục sẽ loại bỏ được nguyên nhân chính gây bệnh.

Khi đã ức chế được virus(nguyên nhân chính gây bệnh), vi khuẩn không còn cơ hội xâm nhập đồng nghĩa với việc không cần đến kháng sinh, tránh được tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Việc sử dụng kháng sinh điều trị viêm amidan tại nhà có thể khiến bệnh không được khắc phục dứt điểm, chuyển sang giai đoạn mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy kháng sinh không phải giải pháp toàn diện và an toàn trong điều trị bệnh lý này. Người bệnh nên chủ động tới các cơ sở y tế thăm khám để tìm ra hướng điều trị phù hợp nhất cho mình.