Viêm amidan, viêm họng là những bệnh lý dai dẳng và phổ biến nhất trong nhóm bệnh liên quan đến đường hô hấp trên. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm amidan, tuy nhiên đều có những ưu nhược điểm cần được khắc phục.
Trước thực trạng đó, các nhà khoa học đã bắt tay vào thực hiện các công trình nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho người bị viêm amidan, viêm họng. Tin vui, là giờ đây các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 loại thảo dược quý –Cúc lục lăng, với nhiều đột phá trong điều trị viêm amidan, viêm họng mà y học trước đây chưa từng đề cập tới.

1.Sesquiepene trong Cúc lục lăng giúp ức chế virus cúm chỉ sau 6h đầu tiên.

Virus cúm chiếm khoảng 50% nguyên nhân các trường hợp viêm họng, viêm amidan. Các virus cúm xâm nhập vào tế bào biểu mô đường hô hấp, phá vỡ lớp bảo vệ niêm họng mạc, gây nên tình trạng sưng viêm phổ biến.
Để chống lại tác nhân gây bệnh này một số thuốc kháng virus đã được phát triển và dùng trong thực hành lâm sàng như: oseltamivir, peramivir, zanamivi, amantadine và rimantadine.Tuy nhiên nhóm thuốc này không được khuyến cáo sử dụng rộng rãi vì tính an toàn không cao và có thể gây nên kháng thuốc nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó việc nghiên cứu và phát triển một loại thuốc kháng virus mới là điều cấp thiết.
Vào năm 2007 nghiên cứu tại trường Đại học Dược học Chiết Giang Trung Quốc đã thực hiện các thí nghiệm lâm sàng trên trên Cúc lục lăng. Cúc lục lăng đã từng xuất hiện trong rất nhiều dược điển lớn trên thế giới. Y văn Trung Quốc có ghi chép lại rằng loại dược liệu này có đặc tính kháng virus, chống viêm hiệu quả đối với nhóm bệnh đường hô hấp trên.
Bằng các phương pháp hóa học đã chiết xuất ra 52 loại hợp chất, trong đó xác định 39 loại hợp chất có ý nghĩa lâm sàng với điều trị viêm họng, viêm amidan.
Trong đó Sesquiepene được khẳng định có khả năng phổ rộng hoạt động của virus cúm. Các cơ chế dược lý cho thấy Sesquiepene nằm trong phân đoạn thứ 14 hoạt động mạnh trong 6h đầu tiên có khả năng ức chế sự sao chép và phát triển của virus gây bệnh, giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh ngay trong những giờ đầu tiên.
Như vậy nếu ngay trong 6-24 giờ đầu, ức chế được virus thì vi khuẩn cũng không có cơ hội đó tiếp tục gây bệnh và cũng không cần phải dùng tới kháng sinh điều trị.

2.Phân đoạn thứ 14 trong Cúc lục lăng giúp ức chế phản ứng gây viêm

Theo kết quả nghiên cứu, phân đoạn 14 của Cúc lục lăng có tác dụng ức chế hoạt động của xytokine và chemokine.(Xytokine và chemokine là các phân tử protein có tác dụng khởi động viêm) Nếu dập tắt được tín hiệu của các phân tử này, có nghĩa là tình trạng viêm sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Khả năng hình thành bệnh cũng giảm mạnh, giúp người bệnh tránh được những triệu chứng khó chịu.
Điều đó đồng nghĩa với việc nếu sử dụng Cúc lục lăng trong 6 giờ đầu, các tác nhân gây bệnh sẽ hoàn toàn bị đẩy lùi nhanh chóng, tránh được các triệu chứng khó chịu cũng như tình trạng sưng viêm do viêm họng, viêm amidan gây ra.

Qua những thí nghiệm lâm sàng. Cúc lục lăng đã được chứng minh có tác dụng vượt trội trong việc ức chế virus gây viêm amidan, viêm họng nhờ phân đoạn Sesquiterpure bằng con đường NF-kB và p38. Điều đáng nói đây đều là những hợp chất an toàn có thể ứng dụng rộng rãi trong các loại thuốc kháng virus, chống viêm trong việc khắc phục các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên., mang đến cơ hội cho những người viêm amidan, viêm họng cấp và mãn tính một hướng điều trị mới, hiệu quả hơn, an toàn hơn.