Có những lúc bạn quá mệt mỏi với căn bệnh viêm VA, viêm amidan- căn bệnh khiến con bạn ốm yếu, sức đề kháng kém. Sẽ không hiếm lần bạn muốn nạo VA, cắt amidan để bệnh không ghét hăm con bạn nữa.

Nạo VA hay cắt amidan có hết bệnh?

Viêm VA là bệnh gặp chủ yếu ở trẻ từ 6 tháng tuổi cho đến 7 tuổi. Giai đoạn VA phát triển mạnh nhất là từ 2-5 tuổi. Sau 5 tuổi, VA teo dần đi.

Còn viêm amidan gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên lứa tuổi từ 5 – 15 tuổi. Ở giai đoạn này nếu điều trị không dứt điểm bệnh sẽ trở thành mãn tính hay hình thành những hốc mủ trên amidan (viêm amidan hốc mủ)…

Bệnh thường xuyên tái phát do không được chữa dứt điểm. Nhiều người nghĩ rằng, sau 5-7 ngày uống kháng sinh, con sẽ khỏi bệnh. Nhưng thực chất, nếu không tiêu đờm thì đây chính là ổ vi khuẩn,có thể lại bùng phát bệnh bất cứ lúc nào. Việc thường xuyên viêm VA ở con trẻ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nghĩ tới giải pháp cuối cùng là nạo VA, cắt amidan.

ThS.BS Đinh Ngọc Hoa – Chuyên khoa Nhi – Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Nạo VA và cắt amidan là một thủ thuật xâm lấn, phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, chúng tôi luôn ưu tiên điều trị nội khoa bảo tồn.

Chúng tôi chỉ làm thủ thuật như nạo VA, cắt amidan khi có chỉ định bắt buộc như sưng VA độ 4 và điều trị nội khoa không hiệu quả. Hoặc phải cắt khi em bé trên 5 tuổi và bị tái phát ít nhất 5 lần/1 năm; Amidan phải sưng to và nhiều hang hốc, bé thường xuyên ngưng thở, ngủ ngáy. Còn không, chúng ta cứ điều trị bằng nội khoa”.

Việc nạo VA hay cắt amidan cũng có ưu điểm khi đường thở thông thoáng, bé không thò lò mũi xanh, không ngủ ngáy, không tịt mũi. Nhưng không có nghĩa là trẻ hết các bệnh lý về đường hô hấp, nhất là các bé phải cắt sớm trước 10 tuổi. Theo lý giải của BS Hoa, việc nạo VA hay cắt amidan không khác gì nhà không có cửa, trộm dễ vào. Em bé dễ viêm họng, viêm phế quản.

Tại sao không phòng bệnh bằng thảo dược?

An Hầu Đan Kids chứa các thảo dược có kháng sinh tự nhiên hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên

Để điều trị dứt điểm viêm VA, amidan, bạn cần phải chữa ngay khi có những triệu chứng đầu tiên và chữa triệt để, tiêu đờm sau khi đã dùng kháng sinh.

BS Hoa chia sẻ: “Để viêm VA, viêm Amidan không bị tái phát, bạn nên dùng Đông y và Tây y một cách khéo léo, uyển chuyển. Khoa học hiện nay rất hiện đại, các nhà dược học lâm sàng đã chế ra nhiều siro từ thảo dược, và được chiết xuất, loại bỏ tạp chất không có tác dụng. Bạn có thể sử dụng cho em bé, giúp em bé tăng cường sức đề kháng, không bị tái phát”.

Y học cổ truyền nước ta cũng như Trung Quốc, Ấn Độ từ lâu đã biết tới ‘thần dược’cúc lục lăng, với khả năng trị cảm nhiễm phần trên đường hô hấp, sưng amidan, viêm khoang miệng, cảm cúm, viêm họng, viêm nhánh khí quản, số trét, mụn nhọt sưng lở.

Dược điển của Trung Quốc đã ghi chép về khả năng chống viêm cực mạnh của cúc lục lăng cùng ứng dụng trong hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng và các bệnh đường hô hấp trên.

(Theo Cuốn từ điển: Cây thuốc Việt Nam của Võ Văn Chi – Tập 1 trang 676 ghi rất rõ công dụng của cây cúc lục lăng được dùng trị cảm nhiễm phần đường hô hấp trên, sưng amidan, viêm khoang miệng, cảm cúm, viêm họng, viêm nhánh khí quản..v/v.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, tác dụng chống viêm của cúc lục lăng tương đương với dexamethason là một corticoid chống viêm mạnh. Khi so sánh khả năng chống viêm của hỗn hợp các flavonoid chiết từ cây cúc lục lăng với chất dexamethasone trên tế bào chuột. Kết quả cho thấy hỗn hợp flavonoid có khả năng chống viêm mạnh. Với hoạt tính sinh học mạnh và độ an toàn cao, chiế txuất flavonoid của cúc lục lăng sẽ là một chất rất tiềm năng để phát triển thành một loại thuốc chống viêm amidan nói riêng và viêm đường hô hấp trên nói chung.

Tiếp đó, trong một công bố về kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bộ môn Y học cổ truyền và Nghiên cứu thuốc từ thiên nhiên (Chiết Giang, Trung Quốc) về đặc tính kháng viêm trong cúc lục lăng còn cho thấy, nhóm chất phenol (TPLA) trong loại thảo dược này có tác dụng chống viêm trên cả 2 mô hình cấp và mãn tính.

Bên cạnh đó, vị đắng của cúc lục lăng có tác dụng sát khuẩn tại chỗ – nơi amidan bị vi khuẩn tấn công gây viêm, giúp giảm xung huyết, giảm phù nề, nâng cao khả năng bảo vệ các nang lympho và vùng hầu họng.

Được biết, cúc lục lăng đã có trong An Hầu Đan Kids – sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm VA, viêm amidan, loại bỏ các tác nhân gây bệnh, ổ viêm.

Ngoài ra, An Hầu Đan Kids còn có các thảo dược khác như Sơn đậu căn có tác dụng thanh nhiệt giải hầu họng; Thăng ma có chứa các hoạt chất chống viêm, giảm đau; Lược vàng có tác dụng tốt trong viêm họng, cảm cúm, giảm hoạt động của tế bào ung thư.

Trích nguồn: https://www.lamchame.com/viem-va-amidan-khong-phai-luc-nao-cung-dao-keo-89053.html?