Trả lời câu hỏi này, một vị bác sĩ chuyên khoa Nhi khẳng định ngay với chúng tôi: Đó là giải pháp sau cùng, khi điều trị nội khoa bảo tồn không hiệu quả.
Vì sao lại là giải pháp cuối cùng và khi nào bác sĩ phải chọn giải pháp phẫu thuật? Chúng ta có thể “né” phẫu thuật nạo VA hay cắt amidan được không?

Khi nào cần nạo VA, cắt amidan ở trẻ?

Theo các bác sĩ, nạo VA và cắt amidan là một thủ thuật xâm lấn, phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, các bác sĩ luôn ưu tiên điều trị nội khoa bảo tồn.

“Việc bảo tồn VA hay amidan đối với bệnh nhi giống như chúng ta đang giữ cho “nhà có cửa”. Cánh cửa còn thì trộm khó vào, hay virus, vi khuẩn khó tấn công bạn. Cánh cửa mất, em bé dễ bị viêm họng và viêm phế quản” – vị bác sĩ này cho hay.


Do đó, chỉ khi bệnh nhi bị sưng VA độ 4 và điều trị nội khoa không hiệu quả; khi em bé trên 5 tuổi và bị ít nhất 5 lần/1 năm; khi Amidan phải sưng to và nhiều hang hốc, bé thường xuyên ngưng thở, ngủ ngáy – lúc đó các bác sĩ mới đặt vấn đề nạo VA và cắt amidan. Còn không, bác sĩ sẽ cố gắng điều trị bằng nội khoa bảo tồn.

Việc nạo VA hay cắt amidan cũng có ưu điểm là lúc đó, đường thở thông thoáng, bé không thò lò mũi xanh, không ngáy, không tịt mũi. Nó làm giảm vấn đề về viêm long đường hô hấp. Nhưng không có nghĩa là em bé hết các bệnh lý về đường hô hấp, nhất là các em bé phải cắt sớm trước 10 tuổi. Chưa kể, cắt amidan cũng gây chảy máu, gây đau, nhiễm trùng vết mổ mặc dù hiện nay các phương pháp đã an toàn hơn.

Phòng ngừa viêm VA, viêm amidan tái phát

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể viêm VA, viêm amidan và tái phát liên tục, lý do là bé không được điều trị triệt để.

Viêm VA và viêm amidan chủ yếu có nguyên nhân từ virus. Sau khi bị virus tấn công làm hệ miễn dịch suy yếu, là lúc cơ thể bị bội nhiễm vi khuẩn.

Khi viêm nhiễm nặng lên, em bé ho, khò khè, nước mũi vàng đục đi, là lúc bé bước vào giai đoạn cấp, bạn bắt buộc phải dùng kháng sinh cho con. Thông thường một đợt kháng sinh như vậy kéo dài 5-7 ngày, kháng sinh giúp diệt vi khuẩn nhưng nó không có tác dụng hết đờm nhầy.
Đờm nhầy được sản sinh trong quá trình viêm nhiễm. Lúc này, đường thở tiết ra các dịch rỉ viêm, các bạch cầu đa nhân, bạch cầu đại thực bào đến các ổ viêm để diệt các vi khuẩn, cộng với xác vi khuẩn sống và vi khuẩn chết tạo thành một thứ lầy nhầy gọi là đờm. Đờm đó không tiêu đi được, cho dù bạn có cảm giác đã khỏe lại sau khi uống một đợt kháng sinh.

Nếu chủ quan, bạn không tiêu đờm cho trẻ, đó chính là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn gây bệnh phát triển và em bé ho trở lại, sốt trở lại và tiếp tục phải dùng kháng sinh.

Bởi vậy, khi bị viêm VA, viêm amidan, ngoài việc dùng kháng sinh, bạn còn cần phải sử dụng siro chữa ho, tiêu đờm cho trẻ theo chỉ định của bác sỹ.

Để viêm VA, viêm Amidan không bị tái phát, bạn nên dùng Đông y và Tây y một cách khéo léo, uyển chuyển. Khoa học hiện nay rất hiện đại, các nhà dược học lâm sàng đã chế ra nhiều siro ho từ thảo dược, và được chiết xuất, loại bỏ tạp chất. Bạn có thể sử dụng cho trẻ, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, không bị tái phát.

Trích nguồn: http://afamily.vn/viem-va-amidan-co-can-phau-thuat-hay-khong-20190927001122983.chn?fbclid=IwARU