Những triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng vào mùa hè như: ngứa mắt, sổ mũi, hắt hơi… hoàn toàn có thể ngăn ngừa và loại bỏ nhờ những thực phẩm quen thuộc dưới đây:

Viêm mũi dị ứng vào mùa hè được xếp vào nhóm dị ứng theo mùa. Trong khi mùa hè lại rất sẵn các dị nguyên gây ra tình trạng dị ứng như: lông vật muôi, phấn hoa, bụi, ô nhiễm môi trường.
Và những loại thuốc chống viêm mũi dị ứng trên thực tế chỉ có thể trị phần ngọn, tức là làm giảm các triệu chứng, chứ không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Chưa kể, những loại thuốc này đa số là kháng sinh tân dược, có rất nhiều tác dụng phụ có thể gây hại cho cơ thể. Hoặc hình thành những phản ứng phụ gây bất tiện cho sinh hoạt thường ngày như: buồn ngủ, chóng mặt, nhìn mờ, đánh trống ngực…
Theo đó, biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng tốt nhất là bổ sung dưỡng chất với những thực phẩm lành mạnh. Cách phòng bệnh bằng món ăn này vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe, phòng trống bệnh hiệu quả lại dễ dàng thực hiện ở nhà.
Những loại thực phẩm phòng ngừa viêm mũi dị ứng tốt nhất:

1. Thực phẩm giàu quercitin

Hoa quả và các loại rau củ như nam việt quất, hành tây, ớt… sẽ cung cấp cho cơ thể quercitin – loại flavanoid có tác dụng ngừng sản xuất và ngừng giải phóng histamin. (Histamin chính là chất đóng vai trò quan trọng gây phản ứng dị ứng và sốc phản vệ của cơ thể).
Do đó, bổ sung những thực phẩm giàu quercitin là biện pháp tốt nhất để loại bỏ sớm các triệu chứng viêm mũi dị ứng khó chịu.

2. Ăn nhiều dứa

Dứa là loại quả của mùa hè, có hàm lượng dưỡng chất phong phú, trong đó có nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong dứa có chứa hàm lượng bromelain khá dồi dào. Đây là loại enzyme tiêu hóa protein tự nhiên, có tác dụng tăng cường hiệu quả của quercitin.
Bên cạnh đó, dứa cũng là quả chứa thành phần chất chống viêm cực mạnh, vì thế rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

3. Thực phẩm giàu vitamin C

Nguyên tắc chung nhất trong phòng tránh mọi bệnh tật chính là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C chính là yếu tố chủ chốt của việc tăng sức đề kháng.
Riêng đối với bệnh viêm mũi dị ứng Vitamin C đã chứng minh là có lợi cho việc điều trị viêm mũi dị ứng thông qua việc ngăn chặn sự tiết histamine (histamine tăng tiết khi thiếu hụt vitamin C). Bên cạnh việc bổ sung vitamin C bằng thuốc, bạn cũng cần bổ sung dưỡng chất này thông qua chế độ ăn uống thường ngày.
Bưởi, khế, cà rốt, ớt chuông, đu đủ… ngoài việc giúp bữa ăn hấp dẫn, ngon miệng mà còn có công dụng phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng khá tốt. Ngoài ra, nước ép cam, táo, cà chua, ổi cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

4. Thực phẩm lợi khuẩn

Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng sẽ hỗ trợ tốt cho hoạt động của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các dị nguyên. Nghiên cứu đã chứng minh, lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus có tác dụng làm giảm các phản ứng dị ứng do phấn hoa.
Vậy nên bạn hãy bổ sung những thực phẩm giàu lợi khuẩn như: sữa chua, dưa chua, dưa bắp cải, kim chi, pho mát… để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng mùa hè và các chứng dị ứng hiệu quả.

5. Thực phẩm có tính ấm

Hành, tỏi, gừng… là những loại gia vị chứa nhiều chất kháng sinh giúp phòng tránh bệnh viêm mũi và viêm xoang. Một số món ăn khác như gạo nếp, củ từ, táo tàu, đường đỏ… nên được bổ xung nhiều hơn vào món ăn hàng ngày của bạn để phòng ngừa viêm mũi dị ứng.

6. Các cây gia vị có tinh dầu

Một số loại rau sống khá quen thuộc như rau mùi, bạc hà, ngổ, rau thơm có vị cay nhẹ… Không những khiến món ăn thêm hấp dẫn mà còn tác dụng tốt với những người bệnh viêm mũi.