Vào mùa hè, các yếu tố dị nguyên gây viêm mũi dị ứng rất nhiều. Viêm mũi dị ứng vào mùa hè được xếp vào nhóm viêm mũi dị ứng theo mùa. Bệnh thường bùng phát vào mùa xuân và hè với thời gian dài ngắn khác nhau.

Viêm mũi dị ứng mùa hè là gì?

Viêm mũi dị ứng mùa hè, được xếp vào nhóm viêm mũi dị ứng theo mùa. Bệnh thường bùng phát vào mùa xuân và hè với khoảng thời gian dài ngắn khác nhau. Và gần như thành quy luật, người bệnh sẽ có nguy cơ tái phát vào cùng thời điểm ở các năm tiếp theo.
Triệu chứng thường gặp của viêm mũi dị ứng trong ngày hè thường bắt đầu bằng giai đoạn khởi phát từ 5-15 ngày. Người bệnh thường bị ngứa ở khoang mũi, sống mũi; cảm thấy khô ở niêm mạc họng, thanh quản, khóe mắt. Qua giai đoạn khởi phát sẽ xuất hiện thêm hiện tượng hắt hơi từng tràng, khó thở vì cuốn mũi sưng nề và chảy nước mắt, mắt tấy đỏ… Đặc biệt người bệnh thường phải thở bằng miệng, nhất là lúc ngủ do mũi bị nghẹt.


Đối phó với bệnh viêm mũi dị ứng vào mùa hè

Bệnh viêm mũi dị ứng vốn không nghiêm trọng nhưng không nên để lâu, vì để lâu bệnh có thể thành mạn tính. Người bệnh cũng không nên tự dùng thuốc trị nghẹt mũi bởi có thể dẫn tới những biến chứng xấu. Tốt nhất bạn nên đi khám ngay khi bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của viêm mũi dị ứng.
Với chứng viêm mũi dị ứng hiện nay cả Tây và Đông Y mới đáp ứng được việc điều trị triệu chứng. Giúp người bệnh thoát khỏi các biểu hiện khó chịu trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, bệnh sẽ lại tái phát khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.
Thời tiết thay đổi từ xuân sang hè cũng là lúc người bệnh chịu nhiều phiền nhiều từ bệnh viêm mũi dị ứng nhất. Bởi đây là thời điểm có thể dễ dàng tiếp xúc với các dị nguyên như: lông vật muôi, phấn hoa, bụi, ô nhiễm môi trường.

Do đó, để phòng bệnh viêm mũi dị ứng vào mùa hè, người bệnh cần thực hiện một số biện pháp như:
– Tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh kể trên. Một số người có thể bị dị ứng mùi hương hay đồ nhựa cũng cần tuyệt đối tránh xa những thứ này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.
– Uống nhiều và đủ nước: Đây là biện pháp hữu hiệu để trị viêm mũi dị ứng.  Vì tình trạng mất nước dễ xảy ra vào thời điểm này khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi.
– Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể, tránh để cơ thể mất quá nhiều vitamin E, C và A.
– Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, không làm cho người bệnh uể oải mệt mỏi cũng như có đủ sức để chung sống với căn bệnh này.
– Không ngồi quá lâu trong phòng điều hòa để hạn chế tình trạng khô mũi, ngứa mũi, hắt xì… Đây có thể là nguồn cơn cho một đợt viêm mũi dị ứng.
– Rèn luyện thân thể để giúp tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng chống chọi bệnh tật.
– Đến khám tại các cơ sở y tế ngay khi bệnh có biểu hiện xấu đi hoặc xuất hiện những dấu hiệu lạ.