Mũi họng thuộc đường hô hấp trên, trong sinh hoạt hằng ngày, mũi họng được ví như cửa ngõ chính của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Mũi họng có liên quan mật thiết với tai, thông với tai qua vòi nhĩ. Nếu như hệ thống các ống trong tai bị bệnh do hoạt động bơi lội mùa nắng nóng thì chúng ta rất dễ mắc bệnh tai mũi họng, đau mắt cùng nhiều bệnh ngoài da khác.

Khi đi bơi, nếu không đảm bảo được các điều kiện an toàn sẽ dễ mắc các bệnh tai mũi họng do uống phải nước hoặc sặc nước hồ bơi, đưa vi trùng vào mũi, họng, xoang… Các vấn đề tai mũi họng hay gặp khi đi bơi, đặc biệt ở trẻ nhỏ là: viêm họng, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm mũi dị ứng (với thuốc sát trùng nước hồ bơi)…

Bệnh viêm họng

Viêm họng cấp là một trong những bệnh tai mũi họng thường mắc phải khi đi bơi. Nguyên nhân có thể do sặc nước hoặc uống phải nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn. Hoặc cơ thể bị nhiễm lạnh do ngâm mình trong nước quá lâu. Biểu hiện thường gặp nhất trong trường hợp bị viêm họng cấp sau khi đi bơi về là: người bệnh cảm thấy mệt mỏi, có thể sốt – sốt cao, đau họng. Đi kèm với đó các triệu chứng viêm đường hô hấp như chảy mũi, ho đàm…

Viêm tai ngoài

Viêm ống tai ngoài cũng xảy ra khá thường xuyên sau khi đi bơi. Người bệnh có thể bị viêm ống tai do mầm vi khuẩn hay vi nấm trong nước. Triệu chứng thường gặp là đau, ngứa tai, ù tai hay nặng tai. Thậm chí người bệnh có thể bị đau tai dữ dội kèm sốt.

Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa cấp cũng là một trong những bệnh tai mũi họng có thể xảy ra sau khi đi bơi. Đặc biệt là ở những người đã bị viêm tai giữa mạn kèm thủng màng nhĩ trước đó. Bơi trong hồ nước bị nhiễm bẩn sẽ làm khởi phát 1 đợt viêm tai giữa cấp trên nền viêm mạn.

Nước hồ bơi chui qua màng nhĩ bị thủng vào tai giữa hoặc theo đường mũi xoang qua vòi nhĩ vào tai giữa (hay gặp ở trẻ con). Triệu chứng của viêm tai giữa cấp do đi bơi là ù tai, nghe kém, cảm giác có nước trong tai (lùng bùng trong tai), sốt và/hoặc đau nhức trong tai.

Xử lý khi thấy có biểu hiện

Sau khi đi bơi về, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng khó chịu liên quan đến tai mũi họng như trên, người bệnh nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Nhất là các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm của tai và xoang, đặc biệt là ở trẻ nhỏ (khả năng đề kháng của trẻ thường kém hơn người lớn).

Đề phòng bệnh Tai Mũi Họng khi bơi

Để vừa tham gia được hoạt động bơi lội yêu thích mà vẫn bảo vệ được sức khỏe thì mỗi người cần chú ý những điều sau:

– Chỉ bơi ở những hồ bơi có chất lượng nước được bảo đảm, được thay nước định kỳ thường xuyên.

– Không nên bơi ở những hồ bơi tập trung quá đông người.

– Không nên đi bơi khi đang mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm đường hô hấp, tai mũi họng hoặc mắt, đang mắc các bệnh về da… để tránh bệnh nặng hơn và lây lan bệnh cho người khác.

– Sau khi ở hồ bơi lên bờ cần làm ấm cơ thể ngay, nhất là với trẻ nhỏ để tránh bị nhiễm lạnh.

– Khi nên bờ hãy nghiêng đầu để nước trong tai, mũi chảy ra. Sau đó dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, mũi và hỉ mạnh ra để rửa sạch nước hồ bơi. Lấy ráy tai bằng tăm bông khô sạch.

– Nên súc miệng bằng nước sạch ngay khi lên bờ vì hóa chất trong nước bể bơi nếu lỡ nuốt phải có thể làm hỏng men răng.