Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một loại quả cùng dòng với các loại quả như bầu bí là một loại dây leo thường được trồng tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam mướp đắng được ví như một loại thuốc dân gian rất tốt, lành tính, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng. Rất ít người biết mướp đắng còn là vị thuốc chữa viêm họng cấp và mãn tính rất hiệu quả.
1.Thành phần và công dụng của mướp đắng
Theo Y học hiện đại, trong thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có nhiều vitamin C với hàm lượng khoảng 120 mg, cao hơn nhiều so với dâu tây (80 mg) và chanh (90 mg). Lượng vitamin C này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có công dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt, ngăn ngừa và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Mướp đắng có rất nhiều vitamin và khoáng chất như 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt…nên có khả năng chữa bệnh rất tốt.
Theo Đông y mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc được dùng trong nhiều trường hợp như : nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính, làm mát gan, hỗ trợ chữa trị, bệnh tiểu đường, đặc biệt là chữa viêm họng cấp và mãn tính.
Vị đắng đặc thù trong mướp đắng có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt. Mướp đắng sau khi chín có màu vàng đỏ như đào, vị đắng nhẹ, là chất tốt bình can lợi đởm (tốt cho gan mật), thanh giải huyết nhiệt.
2. Cách dùng mướp đắng chữa viêm họng hiệu quả
- Mướp đắng chữa viêm họng cấp tính
Chọn lấy 1-2 quả mướp đắng tươi rửa sạch đem cắt phần thịt thành từng miếng vừa miệng, Lấy từng miếng nhỏ cho vào nhai và nuốt từ từ phần nước, bỏ lại phần bã. Sau đó dùng phần hạt và bã vừa nhai chà nhẹ nhàng quanh vùng họng, chỉ 15 phút sau sẽ thấy ngay tác dụng.
Nếu không thể nhai trực tiếp mướp đắng tươi bạn có thể chọn cách sắc thành trà uống thay nước hàng hàng cũng rất hiệu quả. Hoặc chế biến thành những món ăn ngon lành bổ dưỡng vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm họng.
- Mướp đắng chữa viêm họng mãn tính
Chuẩn bị khoảng 2-3 quả mướp đắng cùng 1-2 lạng thịt nạc và 1 củ cải trắng. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Mướp đem rửa sạch cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Thịt lợn và củ cải đem đi sơ chế rồi thái miếng vừa ăn, củ cải cắt lát. Đem tất cả cho vào nồi, thêm nước rồi đặt lên bếp hầm kĩ, chuẩn bị ăn nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị là được. Nên kiên trì thực hiện liên tục trong vòng 20 ngày, mỗi ngày ăn 1 lần sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau rát họng, sưng đau, ho khan do viêm họng gây ra.
Đọc thêm: Mách bạn cách giảm đau và điều trị bệnh viêm họng cực kỳ hiệu quả
3. Những đối tượng không nên sử dụng mướp đắng chữa viêm họng
Không nên dùng mướp đắng chữa viêm họng cho trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố từ mướp đắng.
Phụ nữ muốn có thai và đang mang thai cũng không nên lựa chọn phương pháp này vì mướp đắng có tác động xấu đến khả năng sinh sản và thai nhi.
Mướp đắng cũng có thể làm men gan tăng ảnh hưởng đến thận do gan khó đào thải được chất ra ngoài. Vì vậy những người mắc bệnh gan, thận không nên ăn mướp đắng.
Ngoài ra mướp đắng có tác dụng tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu những người mắc bệnh đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa yếu thì các hoạt chất trong mướp đắng kết hợp vào sẽ tạo nên sự “quá đà” và gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ, gây các bệnh ở dạ dày.
Mướp đắng quả là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, tuy vị đắng của nó khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng những lợi ích mà loại quả này mang lại cho sức khỏe thì không thể nào phủ nhận, nhất là đối với những bệnh nhân viêm họng cấp và mãn tính.