Viêm đường hô hấp trên là bệnh rất phổ biến chiếm phần lớn trong các bệnh về đường hô hấp. Bởi sự lơ là hoặc nghĩ do bệnh cảm cúm thông thường, tính chủ quan của nhiều người mà tỷ lệ mắc bệnh ngày 1 tăng cao. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO có tới 17% dân số mắc bệnh mỗi năm và không dừng lại ở con số đó. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây viêm đường hô hấp trên.

1. VIRUS chiếm 80% trong các nguyên nhân gây viêm họng.

Vào mùa lạnh cơ thể bạn hay bị mắc cúm và bệnh viêm đường hô hấp trên nhiều hơn do virus phát triển mạnh, khi thời tiết lạnh bạn không dữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng hầu họng làm nguy cơ mắc tăng cao. Đó chính là nguyên nhân mùa đông bạn mắc viêm họng cao gấp 3 lần mùa hè. Vì vậy trước khi đi ngủ bạn nên quấn một chiếc khăn mỏng vào cổ họng để giữ ấm cổ, uống nhiều nước ấm… Các loại virus chủ yếu gây bệnh như: cúm A, adeno, rhino, vi rút hợp bào đường thở.  Ngoài ra một phần nguyên nhân gây đau họng là do các loại vi khuẩn khác như: các loại tụ cầu, liên cầu, phế cầu, h.influenzae… cũng tấn công gây ra bệnh.

2. Ôi nhiễm môi trường làm viêm họng lây lan nhanh.

Tình trạng môi trường ngày càng ôi nhiễm nặng,  khói bụi không khí, chất thải sinh hoạt, hóa chất độc hại làm cho tỉ lệ bệnh ngày càng tăng cao là điều kiện gây nên các bệnh như: viêm amidan, viêm mũi dị ứng, viêm thanh quản,… ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh tình trạng khi thải do các phương tiện giao thông gây ôi nhiễm môi trường nặng. Ở nông thôn khí thải các khu công nghiệp ngày càng nhiều gây ôi nhiễm nguồn đất và không khí.

Ảnh minh họa

3. Thay đổi khi hậu thất thường làm cho viêm họng ngày càng tăng.

Ôi nhiễm môi trường hiện nay làm cho thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh làm cho cơ thể chưa thích nghi kịp. Khi bạn không có biện pháp bảo vệ cơ thể khỏi tác động đó. Đặc biệt là vùng họng, vùng đầu, gan bàn chân không được giữ ấm sẽ là điều kiện thuận lợi gây ra nguy cơ viêm họng.

4. Thói quen ăn uống thiếu khoa học tác động lớn đến bệnh viêm họng.

Ăn các thực phẩm chứa nhiều chất độc, nhiễm bẩn, đồ lạnh, cay nóng quá mức, uống nước đá, sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, khi hút thuốc chất Nicotin có trong thuốc lá sẽ phá hủy niêm mạc họng là điều kiện cho vi khuẩn phát triển, hút thuốc không những có hại cho bạn mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh khi hít phải chất độc này Thống kê của Bệnh viện K cũng cho thấy tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là: 96 %. Và cũng là nguyên nhân hàng đầu của ung thư vòm họng. Theo VOV.VN ( báo điện tử đài tiếng nói Việt Nam) … Các yếu tố trên cũáhcag làm cho viêm họng xuất hiện trở lại.

5. Vệ sinh răng miệng sai làm ổ nhiễm khuẩn lây lan gây bệnh.

Khi bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách, không sát trùng họng với nước muối. Khi để lâu sẽ tạo thành các mảng bám, ố vàng trên răng khi đó các vi khuẩn phát triển và tấn công gây ra các viêm nhiễm tại họng.

5. viêm họng có thể liên quan đến bệnh khác.

khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh làm cho bệnh dễ lây lan. Cảm cúm, cảm lạnh viêm tai giữa, mặc dù sau vài ngày bệnh cảm cúm của bạn có thể đã khỏi nhưng những cơn ho có thể đeo bám bạn thêm một thời gian dài đến vài tuần và rất khó chịu. Kèm theo dịch nhầy tràn xuống cổ họng khiến họng bị viêm.

Ngoài những yếu tố chính nêu trên bệnh viêm họng có thể do 1 số yếu tố khác như: nghề nghiệp ( ca sĩ, diễn viên, người hay phải nói to, nói nhiều ). Hay các bệnh có liên quan như: viêm mũi, viêm xoang, viêm bộ phận xung quanh họng. Bệnh dạ dày trào ngược axit ở dạ dày ( làm cho cổ họng nóng rát đột ngột ).

Qua những thông tin về bệnh viêm họng này, chắc hẳn bạn đã có được đáp án cho câu hỏi “nguyên nhân viêm họng là gì”. Nắm được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh viêm họng .  Nếu có thắc mắc thêm về bệnh các bạn hãy liên hệ qua số hotline 0942.901.133 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, chuyên gia sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.