Cổ họng đang bị đau rát khó chịu, tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của bạn. Bạn đang không biết phải làm gì để thoát khỏi sự khó chịu này. Hãy cùng tìm hiểu những cách trị đau họng nhanh nhất ngay tại nhà sau đây:


1. Súc miệng bằng nước muối ấm loãng

Nước muối có tính chất sát trùng, nên có khả năng loại bỏ vi khuẩn làm sạch khoang miệng – họng. Đã có một số nghiên cứu cho thấy việc súc miệng bằng nước muối ấm loãng vài lần trong ngày có tác dụng làm giảm đau họng rõ rệt.

Đây cũng là lời khuyên của các bác sĩ khi điều trị các bệnh như viêm họng, viêm amidan, đều có triệu chứng chung là đau rát họng.

2. Rễ cam thảo trị đau họng

Từ xa xưa, các thầy thuốc Đông y thường sử dụng rễ cam thảo để trị đau họng. Vậy cách sử dụng rễ cam thảo như thế nào để có thể giảm đau họng nhanh chóng? Bạn có thể ngậm hoặc nhai vài miếng cam thảo để nước trôi từ từ xuống cổ họng, nó sẽ làm giảm đau rát họng nhanh chóng. Hoặc bạn có thể pha rễ cam thảo với nước và dùng nước đó để súc miệng cũng có thể làm dịu cơn đau rát họng nhanh chóng.

3. Nước chanh với mật ong

Nếu đang bị cơn đau rát cổ họng hành hạ, bạn hãy lấy một cốc nước ấm, pha vào đó một ít nước cốt chanh, cùng với một chút mật ong, khuấy đều, rồi uống một cách từ từ cho đến khi hết. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp này từ 2-3 lần trong ngày, và rồi bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ cách làm đơn giản này. Việc làm này sẽ giúp cho cổ họng của bạn được giảm đau rất nhanh.

4. Trị đau họng nhanh bằng tỏi

Tỏi một loại gia vị thường dụng trong bếp mọi nhà. Khi bị đau họng, hãy sử dụng nó. Bởi trong tỏi có chứa hoạt chất allicin, là một loại kháng sinh tự nhiên rất mạch, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần ngậm một nhánh tỏi từ 5-10 phút khi họng có cảm giác đau rát.

5. Nước cam

Cổ họng bạn đau rát, có nghĩa là đã có tác nhân gây bệnh tấn công vào cổ họng, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn đang phải chống lại các tác nhân đó. Bạn hãy uống nước cam, bởi nước cam vừa chứa các vitamin mà cơ thể bạn đang cần để tăng cường cho hệ thống miễn dịch, đồng thời nó còn có thể giúp làm giảm đau rát họng.

6. Nhai húng quế

Khi bị đau họng, bạn hãy sử dụng vài búp húng quế và nhai chúng vào buổi sáng và buổi tối.

Nếu như bạn không ăn được húng quế, bạn có thể sử dụng trà húng quế thay vì nhai trực tiếp.

Sử dụng húng quế trong vòng 3-4 ngày, triệu chứng đau họng của bạn sẽ giảm dần.

7. Uống nước ấm

Luôn luôn cung cấp đầy đủ nước cho thể, đặc biệt khi bạn đang bị bệnh và cổ họng bị kích thích hoặc viêm. Bạn có thể kiểm tra nước tiểu để xem đã uống đủ nước hay chưa. Nước tiểu của bạn có màu trong và nhạt là tín hiệu tốt, còn ngược lại, nước tiểu màu vàng đậm nghĩa là bạn cần phải uống thêm nhiều nước.

Chú ý, khi bạn đang bị đau họng, hãy sử dụng nước ấm, không nên uống nước lạnh hay nước đá. Vì nước lạnh có thể sẽ làm cho tình trạng đau họng của bạn tăng lên.

8. Trị đau họng nhanh bằng súp gà

Trong một bát súp gà chứa một lượng natri có thể làm dịu cơn đau họng của bạn, đồng thời có tác dụng chống viêm tốt. Súp gà cũng là một món bổ dưỡng dễ ăn trong khi bạn đang bị ốm và không muốn ăn.

Trên đây là một số cách điều trị đau họng nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Sau khi sử dụng các cách trên mà tình trạng đau họng của bạn không thuyên giảm, bạn nên đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.