Giao mùa được xem là thời điểm nhạy cảm, khiến cơ thể rất khó thích nghi với thời tiết. Nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục lúc nóng lúc lạnh, nắng mưa bất thường nếu hệ miễn dịch yếu, bạn rất dễ mắc bệnh. Đặc biệt vào giao mùa thu, không khí lúc ẩm, lúc hanh khô có thể khiến cho các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh gây nên các bệnh phổ biến như viêm amidan.
Để có cách khắc phục bệnh hiệu quả, trước hết bạn nên nằm lòng các dấu hiệu cơ bản của viêm amidan khi giao mùa

1. Viêm amidan là gì?

Amidan giống như một “hàng rào” nơi cửa ngõ họng để chặn đứng các mầm bệnh.

Amidan là hai khối bạch huyết lớn nằm ở hai bên họng – giao thoa giữa đường ăn và đường thở. Đây chính là nơi sản sinh ra các kháng thể tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh. Đồng thời ngăn chặn không để chúng có cơ hội xâm nhập, tấn công và làm viêm nhiễm đường hô hấp.
Nói theo một cách đơn giản nhất amidan giống như một “hàng rào” nơi cửa ngõ họng để chặn đứng các mầm bệnh.
Đây là căn bệnh hô hấp thường gặp ở cả trẻ nhỏ (chiếm tỷ lệ cao) lẫn người lớn thường do vi khuẩn gây ra hoặc do thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến sức đề kháng của cơ thể kém đi. Nhất là ở thời điểm giao mùa như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển gây bệnh.

2.Những dấu hiệu viêm amidan khi giao mùa nhất định nên biết

Vùng họng và amidan bị sưng đỏ:

Đây được xem là dấu hiệu khởi phát của viêm amidan khi giao mùa, rất đặc trưng và đa phần ai cũng gặp phải. Nếu viêm amidan là do virus gây ra tại vị trí amidan sẽ bị sưng đỏ, trong niêm mạc họng có chiết xuất tiết trong. Kèm theo những triệu chứng phổ biến như chảy nước mũi, ngạt mũi.
Còn nếu trường hợp là do vi khuẩn gây ra trên bề mặt amidan xuất hiện thêm các nốt mủ trắng nhỏ.
Sốt cao đột ngột là dấu hiệu viêm amidan

Sưng amidan dẫn đến mệt mỏi, uể oải, đầu đau nhức, chán ăn kèm theo sốt cao

Sau khi amidan sưng đỏ người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đầu đau nhức, chán ăn kèm theo sốt cao. Tuy nhiên triệu chứng này thường rất hay bị bỏ qua, hoặc bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như cảm cúm
Bệnh nhân viêm amidan có biểu hiện nuốt vướng
Khi amidan sưng viêm đồng nghĩa với việc kích thước amidan gia tăng đáng kể. Chính vì thế người bệnh khi ăn uống hoặc đơn giản là nuốt nước bọt bình thường cũng có cảm giác vướng, đau rát. Nếu amidan sưng quá to, mỗi khi nuốt hay ho người bệnh còn cảm thấy nhói lên tận phía tai.
Khó thở và ngáy to
Amidan bị sưng quá to khiến đường thở bị hẹp gây ra tình trạng khó thở và ngáy to khi ngủ.
Triệu chứng này xuất hiện rõ nhất vào ban đêm, ở trẻ nhỏ khi viêm amidan quá phát có thể dẫn tới ngưng thở khi ngủ do amidan to chẹn vào họng.
Trên đây là những dấu hiệu cơ bản nhất của viêm amidan khi giao mùa. Việc hiểu rõ về bệnh sẽ giúp chúng ta chủ động khắc phục bệnh sớm và hiệu quả hơn. Chủ quan không khắc phục có thể khiến bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến mãn tính. Gây khó khăn cho quá trình điều trị và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.