Viêm họng là bệnh phổ biến thường gặp cả ở người người lớn và trẻ nhỏ. Viêm họng do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó chiếm tỉ lệ lớn nhất là do virus và vi khuẩn, ngoài ra còn có thể do yếu tố thời tiết, môi trường,vệ sinh cá nhân…

Do thiếu hiểu biết về kiến thức liên quan đến bệnh lí nhiều người cứ thấy viêm họng là dùng ngay kháng sinh. Tuy nhiên kháng sinh chỉ có tác dụng trong trường hợp do vi khuẩn gây ra. Vì vậy muốn điều trị viêm họng nhanh chóng  trước hết cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh và phân biệt được trường hợp nào là viêm họng do virus, trường hợp nào do vi khuẩn, để có phương pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả

1.Phân biệt viêm họng do vi khuẩn

Trẻ em là nhóm đối tượng dễ mắc viêm họng do vi khuẩn nhất

Nguyên nhân viêm họng do vi khuẩn chiếm khoảng 20% trong tổng số các trường hợp. Nhóm vi khuẩn liên cầu tán huyết  β nhóm A (Streptococcus) chính là tác nhân gây nên tình trạng này.

Trẻ nhỏ từ 5-15 tuổi là nhóm đối tượng phổ biến nhất có nguy cơ mắc viêm họng do vi khuẩn nhất. Nói như vậy không có nghĩa là các nhóm đối tượng khác không có nguy cơ mắc phải.

Người bị viêm họng do vi khuẩn thường có những triệu chứng phổ biến như cổ họng sưng đỏ, đau rát, nuốt nước bọt thấy vướng kèm theo hiện tượng amidan sưng đỏ và xuất hiện các đốm trắng. Bệnh nhân sốt cao, có một số trường hợp nôn mửa đau bụng ở trẻ nhỏ

Cách khắc phục:

Nếu mới chớm bị viêm họng người bệnh có thể khắc phục bằng cách súc họng với nước muối thường xuyên. Muối có tác dụng sát khuẩn mạnh kết hợp với nước ấm tiêu diệt vi khuẩn ở vùng hầu họng, làm giảm nhanh các triệu chứng đau rát do bệnh gây ra

Trong trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn sẽ được kê kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Tuy nhiên cần phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, tránh tình trạng mới thấy triệu chứng vừa dứt đã nghĩ khỏi bệnh nhưng thực ra vi khuẩn mới chỉ đang bị suy yếu, chưa được tiêu diệt triệt để.

2.Viêm họng do virus

Dấu hiệu phân biệt giữa viêm họng do virus và viêm họng do vi khuẩn

80% viêm họng là do virus. Nhóm virus thường gây ra viêm họng chủ yếu là rhino virus, influenza virus và influenza virus. Biểu hiện thường nhẹ hơn so với vi khuẩn, xuất hiện các triệu chứng sưng đau rát họng, giọng khàn, kèm theo ngạt mũi, chảy nước mũi và sốt nhẹ. Thông thường triệu chứng bệnh suy giảm dần trong 3-5 ngày
Cách khắc phục

Kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus nên trong trường hợp này sử dụng kháng sinh cũng “vô ích”. Lời khuyên của các bác sĩ trong trường hợp này là bệnh nhân nên thư giãn nghỉ ngơi, trong trường hợp sốt nên lấy khăn ấm lau trán, người. mặc quần áo mỏng nhẹ, uống nhiều nước và sử dụng thuốc hạ sốt theo đơn.

Tìm hiểu thêm: Vì sao kháng sinh không điều trị được viêm họng do virus

Ngoài ra nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Lựa chọn các món ăn mềm và dễ nuốt để tránh làm tổn thương cổ họng gây cảm giác đau rát khó chịu.

Có thể kết hợp dùng các phương pháp dân gian hỗ trợ điều trị tại nhà hoặc sử dụng các loại thuốc thảo dược có tác dụng làm giảm triệu chứng đồng thời tiêu diệt nguyên nhân gây ra bệnh.

Dù không có đầy đủ kiến thức chuyên môn nhưng với những dấu hiệu trên bạn đã có thể dễ dàng phân biệt được nguyên nhân viêm họng là do virus hay vi khuẩn. Từ đó lựa chọn cho mình phương pháp khắc phục nhanh chóng hiệu quả, tránh để bệnh lâu ngày dễ chuyển sang viêm họng mạn tính.

Đặt mua An Hầu đan tại đây để hưởng ưu đãi

Mỗi gia đình nên có An Hầu Đan trong nhà để phòng ngừa viêm họng, viêm amidan cấp tính, hạn chế sử dụng kháng sinh và biến chứng trở thành mãn tính.. Sản phẩm có nguồn gốc 100% thảo dược Việt Nam.

Điền biểu mẫu dưới đây để đặt mua sản phẩm, miễn phí giao hàng khi mua từ 3 sản phẩm trở lên.

Khuyến mại đặc biệt: Trên mỗi hộp An Hầu Đan đều có mã thẻ cào tích điểm (ko hưởng cùng chương trình KM khác), với mỗi tin nhẵn mã thẻ cào sẽ được tích 1 điểm, đủ 5 điểm sẽ đổi được 1 hộp sản phẩm tương ứng. Khách hàng chú ý để hưởng được ưu đãi đặc biệt này.