Kháng sinh có điều trị được viêm họng do virus không?. Câu hỏi luôn là lỗi băn khoăn của rất nhiều người vì đôi khi bị cảm cúm thông thường họ cũng mua kháng sinh về dùng. Theo thống kê của bộ y tế ở Việt Nam tính trung bình mỗi năm 1 người mắc 5 – 6 đợt viêm họng cấp và mãn tính, vào mùa đông tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 3 lần mùa hè. Ở các nước phát triển mua kháng sinh rất khó khăn, phải có chỉ định kê đơn của bác sĩ thì thấy thuốc mới bán. Ở  Việt Nam mua kháng sinh quá dễ dàng như mua 1 mớ rau, đây được coi  là loại thuốc phổ biến, mua không cần đơn đôi khi thầy thuốc còn kết hợp nhiều loại kháng sinh cho người bệnh dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được tác dụng, tác hại của chúng?. Hãy tìm hiểu bài viết này từ đó bạn bạn sẽ có câu trả lời kháng sinh không điều trị được viêm họng do virus?

Virus gây viêm họng hoạt động tinh vi khiến kháng sinh trở lên vô dụng.

1. Viurs đã làm gì để kháng sinh không tiêu diệt được?

  • Các nhà khoa học của viện nghiên cứu Pasteur chỉ ra rằng Virus không di chuyển chủ động, chúng không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống. Chúng không ăn uống, không hít thở và không có phản ứng hóa học nào diễn ra “chúng biểu hiện như không sống”. Nếu virus không có hoạt động nào của sự sống được diễn ra, không có phản ứng hóa học nào được tiến hành, kháng sinh không thể làm bất cứ điều gì.
  • Trong khi đó vi khuẩn luôn có các biểu hiện, hoạt động ồn ào hơn để kháng sinh nhận ra. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tấn công các quá trình sống của chúng. Tuy nhiên hiện nay hiện tượng kháng thuốc kháng sinh sảy ra làm con người không thể kiểm soát được các “siêu vi khuẩn” gây bệnh mới tấn công bằng hình thức khác đòi hỏi con người phải có nhiều loại kháng sinh mới hơn.

Ảnh minh họa.

2. Virus tấn công gây bệnh như thế nào?

Các nhà khoa học đã chứng minh tuy virus không có hoạt động sống rõ ràng nhưng chúng lại gây bệnh theo có chế sau:

  • Khi virus tiếp cận và gắn vào tế bào con người, chúng truyền vào bên trong tế bào một sợi ngắn DNA hoặc RNA. Các DNA đã đi qua được cửa bảo vệ của tế bào.
  • Hiểu đơn giản “một kẻ ác đóng vai hiền” đã lọt qua cửa bảo vệ, anh ta được tính là một người tốt. Tế bào con người cũng vậy, chúng coi các DNA ngoại lại này là người hiền lành.
  • Sau đó tế bào nhận lệnh AND của virus và sản sinh, sao chép ra các loại khác nhau. Chẳng bao lâu, phía bên trong tế bào chứa hàng trăm, nếu không muốn nói đến mức hàng ngàn virus được sao chép. Các virus phá vỡ tế bào và bắt đầu “gõ cửa” các tế bào khác.

Kháng sinh là vô dụng con người đối phó với virus gây viêm họng ra sao?

1. Thực hiện phòng bệnh

. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là ăn uống khoa học, tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Tránh làm việc trong môi trường có khói thuốc, ôi nhiễm bụi bẩn có chất độc, không sử dung thuốc lá rượu bia…

2. Khắc phục bệnh theo đông y.

Chữa viêm họng trong đông y thực hiện khắc phục đúng căn nguyên bệnh. Không gây tác dụng phụ, không gây độc cho gan thận, không gây kháng thuốc, nhờn thuốc, nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn bệnh tái phát.

Các thảo dược trong đông y thường được sử dụng đó là: Cúc Lục Lăng, Cao Rẻ Quạt, Huyền Sâm, ô mai…Tuy nhiên không phải loại cây nào cũng có tác dụng diệt virus. Trong số đó nổi bật là Cúc Lục Lăng Sách cổ  “Mân Đông bản thảo” ghi Cúc Lục Lăng đi vào kinh phế, tỳ. Có công năng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, tiêu thũng, giảm các triệu chứng đau rát, ho… Các nhà khoa học thuộc Bộ môn Y Học Cổ Truyền nghiên cứu thuốc từ thiên nhiên của trường đại học Chiết Giang, Trung Quốc đã công bố các thành phần hoạt chất của cây chứa 3 axit dicaffeoylquinic có tác dụng kháng virus, chống viêm ngoài ra các axit này còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan trong khi đó thuốc tây y lại gây suy gan thận.

Từ những phân tích trên, rất nhiều các bác sĩ, thầy thuốc không ngừng nghiên cứu kỹ công dụng, khả năng tương tác của Cúc Lục Lăng và đem kết hợp với nhiều thành phần khác như Sơn Đậu Căn, Thăng Ma, Lược Vàng, để tăng công dụng của cây thuốc. Trong số đó sản phẩm An Hầu Đan chứa các thành phần nêu trên của bác sĩ Hoàng Sầm người sáng lập Viện Y Học Bản Địa Việt Nam.

Hiểu được cơ chế hoạt động của virus và tác dụng của kháng sinh. Mỗi chúng ta cần cân nhắc kỹ khi dùng để bảo về sức khỏe của bạn và . Hãy khám sức khỏe định kỳ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khi tìm được nguyên nhân gây viêm họng do virus tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh vì kháng sinh không điều trị được virus mà chỉ làm bệnh nặng lên và tăng tình trạng kháng thuốc.