Khi amidan bị viêm, gần như toàn bộ bề mặt niêm mạc họng và amidan đều đang bị tổn thương. Các loại thức ăn khi đi qua đây có thể sẽ làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Khi bị viêm amidan không nên ăn gì, thông tin này rất cần thiết cho những người bị amidan vì chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng và tốc độ hồi phục của người mắc căn bệnh này!


1. Không nên ăn hoặc uống đồ lạnh

Thực phẩm bảo quản lạnh được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, với những ai đang bị viêm amidan thì cần tránh tuyệt đối. Bởi đây là một yếu tố làm cho các triệu chứng của bệnh viêm amidan trầm trọng thêm, amidan sưng to hơn, tạo ra cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn và virus phát triển. Khi đó việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn.

Khi bạn muốn sử dụng các loại thức ăn đang bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy lấy ra và hâm nóng lại trước khi sử dụng.

Với đồ uống cũng như vậy, bạn không nên uống nước lạnh, không cho thêm đá vào đồ uống. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng nước ấm, rất tốt để làm giảm triệu chứng đau họng của bạn trong lúc này.

2. Không nên ăn thức ăn cay nóng

Ngoài các thực phẩm lạnh, người đang bị viêm amidan cũng không nên ăn các loại thực phẩm có tính chất cay nóng như ớt cay, tương ớt, hạt tiêu,… Tuy việc sử dụng những loại gia vị này sẽ làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng khi sử dụng các món ăn đó sẽ khiến cho amidan sưng to hơn, đau hơn.

Vì vậy, nếu bạn có sở thích ăn cay, thì hãy tạm thời từ bỏ sở thích này khi đang bị viêm amidan để tránh kéo dài những cảm giác khó chịu do căn bệnh này gây ra.

3. Không nên ăn các loại thức ăn khô cứng

Những loại hạt khô, bánh mì khô, bánh quy,… có tính chất khô cứng và có nhiều góc cạnh sẽ gặp phải khó khăn khi di chuyển qua cổ họng, khi mà amidan đang viêm sưng to làm cản trở đường đi của thức ăn. Và việc tiếp xúc, cọ xát của những loại thức ăn này sẽ làm cho tình trạng tổn thưởng ở amidan và họng nặng thêm.

Ngoài ra thức ăn khô cứng cũng khiến cho chúng ta phải nhai nhiều hơn, cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn. Khi đó các ổ viêm ở amidan sẽ bị ảnh hưởng, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn nhiều hơn.

Chính vì những điều trên, người đang bị viêm amidan không nên ăn đồ ăn khô cứng, thay vào đó những món ăn mềm, dễ ăn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

4. Không nên ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ

Mọi người đã biết rằng việc sử dụng các món ăn chiên, xào có nhiều dầu mỡ thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Và khi đang bị các triệu chứng của bệnh viêm amidan làm phiền, thì bạn càng nên tránh xa những món ăn này. Bởi chúng chỉ khiến cho cổ họng sinh đờm, tăng thêm sự khó chịu cho bạn mà thôi.

Thay vì sử dụng phương pháp chế biến là chiên, xào bạn có thể lựa chọn các phương pháp khác như luộc, hấp,… điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt thích hợp là vô cùng quan trọng trong cuộc sống, và càng phải chú ý hơn khi chúng ta đang bị bệnh. Bởi một chế độ ăn uống, sinh hoạt không tốt sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, kéo dài hơn, khó điều trị hơn. Người bị viêm amidan không nên ăn các loại thức ăn đã được đề cập ở phía trên, một phần là để bớt đi những triệu chứng khó chịu, phần nữa là giúp hỗ trợ điều trị để bệnh nhanh khỏi.