Amidan là hai khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm hai bên thành họng. Do nằm ngay ở vị trí cửa ngõ nơi giao lưu của đường ăn uống và đường thở nên amidan rất dễ viêm nhiễm mỗi khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm, khói bụi, hóa chất, vệ sinh miệng họng kém, sức đề kháng cơ thể suy giảm… Viêm amidan cấp mủ có thể tiến triển cấp tính hay mạn tính, dạng thường gặp là viêm amidan hốc mủ.

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan là nơi có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Nhưng do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn giống như một hạch bạch huyết (nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc) nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm.

Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan gây viêm cục bộ một số hốc và tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Với trường hợp này, nếu há miệng to soi vào gương ta có thể thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt amidan. Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón thành kén cộng thêm hoạt động của cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi. Vì vậy, nếu amidan của ai có nhiều hốc viêm hoặc liên tục có hốc viêm lâu ngày chính là nguyên nhân gây hôi miệng.

Triệu chứng khi bị viêm amidan hốc mủ

Ở những người bị viêm amidan hốc mủ thường có biểu hiện đau họng, rát họng; có thể sốt hoặc không, hoặc có cảm giác hơi ngây ngấy sốt; có đờm vướng trong cổ, rất khó khạc hoặc nuốt; hơi thở hôi; thỉnh thoảng khi ho, hắt hơi khạc ra những hạt nhỏ màu trắng xanh như hạt tấm, có mùi rất hôi;…

Viêm Amidan hốc mủ nếu không được điều trị tốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp…

Những biện pháp khắc phục viêm amidan hốc mủ

BS Phạm Hưng Củng: “Không phải cứ cắt bỏ amidan sẽ khắc phục bệnh tuyệt đối”

Đối với viêm amidan mạn tính, chủ yếu là viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường được áp dụng biện pháp điều trị là phẫu thuật cắt amidan. Chỉ định cắt amidan được đặt ra trong những trường hợp sau: Viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp; hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon; biến chứng tại chỗ như viêm tấy, áp-xe quanh amidan; có các biến chứng viêm xoang, viêm thanh khí phế quản; biến chứng toàn thân như viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp…

Tuy nhiên theo BS. Phạm Hưng Củng nguyên vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền (Bộ Y tế) không phải trường hợp nào cũng có thể chỉ định cắt viêm amidan. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ viêm thời điểm hợp lý, độ tuổi có thể áp dụng và trên thực tế không phải cứ cắt bỏ amidan sẽ khắc phục bệnh tuyệt đối.

Sử dụng kháng sinh cũng là một trong những biện pháp phổ biến trong điều trị viêm amidan hốc mủ. Tuy nhiên kháng sinh chỉ có tác dụng kìm hãm sự và tiêu diệt vi khuẩn. Còn đối với viêm amidan, 80% nguyên nhân gây bệnh là do virus, vì vậy trong trường hợp này kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. Vì thế sử dụng kháng sinh không phải là một biện pháp toàn diện.
Bên cạnh đó việc sử dụng sai mục đích, sai liều lượng còn kéo dài thời gian chữa bệnh, khiến viêm họng rất dễ trở thành mãn tính và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

3.Giải pháp nào cho người bị amidan tái phát thường xuyên.

An Hầu Đan-Giải pháp khắc phục viêm amidan hốc mủ tái phát nhiều lần

An Hầu Đan – được kết hợp từ những cây thuốc quý của Việt Nam, dựa theo thuyết Quân Thần Tá Sứ. Giúp người bị viêm amidan, viêm họng cấp và mãn tính, amidan hốc mủ nhanh chóng thoát khỏi những khó chịu do đau, ngứa, rát cổ họng và hạn chế tái phát amidan hốc mủ hạn chế phải sử dụng kháng sinh bổ sung, với thành phần chinh :

Cúc lục lăng: có tác dụng kháng virus ngang ngửa với Ribavirin (thuốc kháng virus điều trị viêm tiểu phế quản và viêm phổi do virus duy nhất được chấp nhận)
Sơn đậu căn: có chứa pterocarpin, sophoranon có khả năng sát trùng, kháng viêm, kháng vi khuẩn, giải quyết các vấn đề sưng viêm do virut, vi khuẩn gây ra.

Cây Thăng ma: có tác dụng kháng viêm, ức chế vi khuẩn, ngăn chặn không cho bệnh phát triển.

Cây Lược vàng: chữa lành các vết sưng viêm ở amidan, giúp người bị viêm amidan cấp và mãn tính nhanh chóng thoát khỏi những khó chịu do đau, ngứa, rát cổ họng.

Sản phẩm có tác dụng tốt nhất khi ngậm tan từ từ trong miệng rồi nuốt, nên sử dụng ngay khi có những triệu chứng viêm amidan, viêm họng để ngăn bệnh bùng phát.