Viêm họng mãn tính có lây không?. Biện pháp phòng bệnh như thế nào là phù hợp nhất để không mắc bệnh?. Những câu hỏi trên luôn là nỗi băn khoăn lo lắng của rất nhiều người, vì họ thường xuyên phải đối mặt với bệnh viêm họng mãn hoặc tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người bệnh. Bài viết dưới đây là lời giải đáp cho những thắc mắc của các bạn.

Vậy như thế nào gọi là viêm họng mãn?

Viêm họng là bệnh đường hô hấp thường gặp, có 2 dạng là viêm họng cấp và mãn tính. Trong đó, viêm họng cấp tính thì dễ chữa hơn, còn viêm họng mãn tính thì thường kéo dài khó xử lý hơn rất nhiều. Khi bị Viêm họng mãn tính, người bệnh thường rất khó chịu và phiền toái vì cổ họng luôn có cảm giác khô, nóng rát, vướng họng, nhất là khi vừa mới ngủ dậy. Làm ảnh hưởng nhiều đến vấn đề giao tiếp, sinh hoạt ăn uống hàng ngày của người bệnh.

Hình ảnh họng bị viêm mãn tính.

Nguyên nhân gây ra viêm họng mãn tính?

 • 90% nguyên nhân gây viêm họng là do virus (Rhinovirus, coronavirus, parainfluenza hoặc các vi khuẩn (Tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn,…) hoặc tấn công khi hệ miễn dịch bị suy yếu, vệ sinh răng miệng kém, không chú ý giữ ấm cơ thể, không bảo vệ đường thở cẩn thận, hay mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng,… gây nên.
 • Ngoài ra còn do các yếu tố bên ngoài tác động như môi trường làm việc ô nhiễm hay do sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc đồ cay nóng cũng có thể dẫn đến viêm họng mãn tính.

  Con đường lây lan viêm họng mãn.

  Vì là virus và vi khuẩn nên việc lây truyền bệnh có thể diễn ra qua 2 con đường sau đây.

 • Lây lan trực tiếp: Con đường lây lan của bệnh viêm họng có thể qua dịch mũi, dịch đờm của người bệnh do vi khuẩn, virus dễ dàng phát tán vào không khí khi bệnh nhân ho, hắt hơi. các vi khuẩn virus lơ lửng trong không khí và sẵn sàng lây nhiễm
 • Lây lan gián tiếp: Do thói quen dùng chung bát, đũa, thìa, khăn mặt,… cũng là cơ hội tốt để bệnh lây lan cho người lành. Chính vì vậy chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh.                                                                                                                                                                                                                            Như vậy, ta có thể kết luận “thủ phạm chính” gây bệnh viêm họng là do vi khuẩn hay virus gây ra nên việc lây lan từ người bệnh sang người lành là điều hoàn toàn có thể. Câu hỏi đặt ra là nó lây qua những còn đường nào? Để chúng ta có những cách để phòng ngừa tránh bệnh lây lan. Hãy cùng chúng tôi tham khảo phần tiếp theo để biết thêm nhé.

  Phòng bệnh viêm họng mãn để tránh lây lan.

  phòng bệnh viêm họng mãn rất đơn giản nhưng lại rất quan trọng vì bệnh rất khó điều trị nên chúng ta cần.

 • Luôn đảm bảo khỏe mạnh để cơ thể có miễn dich tốt. Khi bị ốm cơ thể chúng ta bắt đầu đối phó với sự lây nhiễm bằng cách sản sinh ra chất nhầy nhằm loại bỏ vi rút. Một phần nước nhầy được nuốt vào cổ mang theo vi rút xuống dạ dày rồi bị axit tại đó phân hủy. Một số vi rút ở trong họng sẽ bị đẩy ra ngoài khi chúng ta ho.Tiếng ho khi đó lại đẩy ra nước nhầy và virus mới ra ngoài, do đó lại bắt đầu một chu trình lây nhiễm mới.                                                                                             Ho, hắt hơi làm cho virus, vi khuẩn lây lan nhanh.
 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm họng và chú ý đeo khẩu trang, bảo vệ đường thở cẩn thận khi ra ngoài, ở chốn đông người.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên tăng cường thực phẩm giàu vitamin C như: rau xanh, cam bưởi…
 • Vệ sinh họng, răng, miệng hằng ngày bằng cách đánh răng sau mỗi bữa ăn và súc họng bằng nước muối loãng trước khi đi ngủ. Để làm sạch và không cho vi khuẩn phát triển, bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như là vùng họng.  (Nên đánh răng 2 lần/ ngày và ít nhất 30 phút sau ăn vào buổi tối).
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với những người bị viêm họng. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Để ngăn chặn sự lân lan ủa bệnh cũng như sự tấn công của các vi khuẩn đến khu vực họng.
 • Phòng ngủ cần thoáng mát nhưng không được có gió lùa. Nếu có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ ở mức khoảng 28ºC.
 • Uống nhiều nước (khoảng 2 lít mỗi ngày) và thường xuyên hoạt động thể chất.
 • Khi mắc bệnh về răng, miệng, xoang, mũi cần xử lý dứt điểm, tránh lưu mầm bệnh khiến bệnh tái phát và lây truyền cho người khác.

Vơi những thông tin chia sẻ trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh, con đường lây lan bệnh để có được câu trả lời bệnh viêm họng mãn lây lan qua con đường nào. Từ đó lựa chọn được biện pháp phòng tránh phù hợp cho bạn và những người xung quanh.