Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà (gió độc) gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau. Về mặt trị liệu, ngoài việc dùng thuốc thì các món ăn cũng hỗ trợ điều trị bệnh.

Viêm mũi dị ứng có nhiều nguyên nhân, có thể do phấn hoa, bụi nhà; các tác nhân sinh hóa, hoặc thời tiết thay đổi nóng lạnh thất thường. Cơ thể bị lạnh đầu, lạnh chân, nơi ở ẩm thấp hoặc do stress, rối loạn nội tiết…

Viêm mũi dị ứng ngoài việc chữa trị bằng thuốc, cũng có thể chữa trị bằng những món ăn – bài thuốc vừa trị bệnh vừa tốt cho sức khỏe. Các món ăn chữa viêm mũi dị ứng này không khó thực hiện với các nguyên liệu là những vị thuốc dân gian và các thực phẩm sẵn có. Bài viết này xin được giới thiệu 4 món ăn điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Bài 1: Bồ câu hầm thuốc bắc

Bồ câu hầm thuốc bắc không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn chứa các vị thuốc có tác dụng giảm dị ứng, tăng cường sức đề kháng. Giúp cơ thể có khả năng tự chống lại các yếu tố gây bệnh.

Nguyên liệu:

– Chim bồ câu: 1 con (khoảng 90g),
– Hoàng kỳ: 60g,
– Tân di: 9g,
– Bạch truật: 9g,
– Đại táo: 12g,
– Gừng tươi và gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại rửa sạch thái phiến. Đem tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị cho vừa miệng, ăn nóng trong ngày.

Công dụng: bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi…

Món cháo bồ câu này có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống dị ứng và làm thông thoáng mũi hiệu quả. Rất tốt với người bị viêm mũi dị ứng do thể chất yếu.

Bài 2: Cháo thịt bò

Cháo thịt bò là món ăn quen thuộc được dân gian sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng. Cháo thịt bò có tác dụng khu phong, trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông mũi.

Nguyên liệu:

– Thịt bò: 90g
– Tỏi tươi: 60g
– Rau thơm tươi: 15g
– Gạo tẻ: 60g
– Gia vị vừa đủ

Cách chế biến:

Thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được, bỏ rau thơm và chế đủ gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng: khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi… Những triệu chứng này thường gia tăng khi thời tiết chuyển lạnh.

Bài 3: Canh cá

Nguyên liệu:

– Đầu cá: 2 cái (chừng 150g)
– Tân di 12g, tế tân 3g
– Bạch chỉ 12g
– Gừng tươi 15g

Cách chế biến:

Đầu cá bỏ mang làm sạch, tân di gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá uống nước canh trong ngày.

Công dụng: khứ phong tán hàn, làm thông mũi. Dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều… Theo Đông y, món ăn này có tác dụng làm tán hàn, thông thoáng mũi, tế tân và tân di có tác dụng chống dị ứng khá tốt.

Bài 4: Cháo ếch

Nguyên liệu:

– Ếch: 2 con (khoảng 150g)
– Tây dương sâm: 15g
– Ma hoàng: 3g
– Bách bộ: 30g

Cách chế biến:

Tây dương sâm thái miếng, ếch làm sạch bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ chừng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: dưỡng phế âm, thông tỵ khiếu. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng biểu hiện bằng các triệu chứng như: mũi khô, ngạt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…