Trẻ bị ho khi nằm điều hòa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và mỗi nguyên nhân sẽ có một cách trị ho cho trẻ khác nhau.

Mùa hè trời nắng nóng, trẻ hay được cha mẹ cho nằm phòng điều hòa cho dễ ngủ. Tuy nhiên, một số trẻ nằm điều hòa khi dậy liền bị ho, đôi khi còn bị sốt, tịt mũi… Những trẻ này khi đi khám, nhẹ thì phải dùng thuốc, nặng thì phải nhập viện điều trị. Và tình trạng thường thấy là cứ đến mùa hè, khoa nhi ở các bệnh viện lại rất đông các bé nhập viện điều trị do ho sốt…

Dưới đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách trị ho do nằm điều hòa ở trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể tham khảo ngay:

1. Nguyên nhân, cách khắc phục ho do trẻ nằm điều hòa

* Ho do cảm lạnh, cảm cúm

Trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm thường do sự thay đổi môi trường một cách đột ngột như: trẻ đang đi ngoài nóng ngay lập tức vào phòng lạnh; trẻ vừa vui chơi, mồ hôi ướt quần ướt áo không thay quần áo ngay mà đã cho trẻ vào phòng có điều hòa… khiến trẻ bị nhiễm lạnh, cảm cúm.

– Cách chữa trị:

Ho do cảm cúm là ho do virus gây ra, vì thế, trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ điều trị triệu chứng, không sử dụng kháng sinh.

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà sẽ có cách chữa ho do cảm lạnh, cảm cúm khác nhau.

– Cụ thể:

+ Trẻ nhỏ: Cho trẻ dùng các loại thuốc ho an toàn, thuốc ho Đông y hoặc những loại thuốc ho long đờm không ảnh hưởng nhiều tới trẻ.

+ Trẻ lớn/người lớn: Có nhiều loại thuốc ho để lựa chọn như: các loại thuốc có chế phẩm giảm ho, ức chế thần kinh trung ương. Hoặc các chế phẩm có thành phần thuốc phiện (dành cho người lớn).

+ Ngoài triệu chứng ho, trẻ cũng có thể bị sốt, tắc mũi, sổ mũi… lúc này, cha mẹ cho con dùng các loại thuốc hạ sốt (paracetamol và Ibuprofen) theo hướng dẫn trên vỏ hộp kết hợp với thuốc nhỏ mũi.

* Trẻ bị ho do dị ứng

Trẻ bị dị ứng gây ho chủ yếu là bị viêm mũi dị ứng do điều hòa không được vệ sinh sạch sẽ. Thông thường, điều hòa sẽ có quy định thời gian vệ sinh bộ lọc bụi riêng tùy theo từng hãng và thời gian sử dụng nhiều hay ít.

Nếu điều hòa của gia đình để lâu không vệ sinh thì những bụi bẩn trong môi trường ẩm gây nấm mốc lâu ngày chứa rất nhiều virus, vi khuẩn hoặc các chất gây dị ứng. Khi phả vào không khí trẻ hít vào dễ gây viêm mũi dị ứng.

Triệu chứng điền hình khi trẻ bị viêm mũi dị ứng: hắt hơi, nước mũi chảy, ho, tắc mũi…

– Cách trị ho do viêm mũi dị ứng ở trẻ:

Điều trị bằng các loại thuốc kháng histamin để chống dị ứng, có thể dùng đường uống hoặc đường nhỏ vào mũi. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm thuốc chống co mạch để chống tắc mũi.

Cách phòng tránh: Vệ sinh điều hòa định kỳ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

* Trẻ bị ho do bị viêm phổi

Viêm phổi là trường hợp nặng khi trẻ bị nhiễm lạnh do nằm điều hòa. Các triệu chứng điển hình khi trẻ bị viêm phổi gồm: sốt cao, ho, khó thở, thở nhanh, mệt mỏi, thở dút lõm ngực. Nếu nghi ngờ trẻ bị viêm phổi, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám, không được tự chữa ở nhà. Sau khi khám bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị tùy theo mức độ của bệnh.

– Nếu viêm phổi nhẹ thì sẽ kê thuốc kháng sinh đường uống và dặn dò cách chăm sóc trẻ tại nhà. Còn nếu là viêm phổi nặng bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện và có thể phải dùng tới kháng sinh đường tiêm. Nặng hơn nữa phải thở oxy hoặc có thêm các biện pháp chăm sóc hỗ trợ khác.

2. Lưu ý khi trị ho cho trẻ bằng các bài thuốc Đông y

Các bài thuốc dân gian để chữa ho tại nhà cho trẻ là cách được rất nhiều cha mẹ tin dùng. Tuy nhiên, các vị thuốc sử dụng đều là cây cỏ hoa lá nên muốn phát huy được hiệu quả chữa bệnh thì phải đảm bảo yếu tố “sạch”. Các vị thuốc phải có nguồn gốc rõ rang, hợp vệ sinh.

Hiện nay, thực phẩm nhất là rau củ trên thị trường hầu hết là không an toàn. Trừ khi mẹ biết rõ nguồn gốc hoặc tự mình trồng và thu hoạch được hãy lấy để làm thuốc chữa bệnh cho con.

3. Lưu ý quan trọng khi cho trẻ nằm điều hòa mùa nắng nóng

Rất nhiều người thường thắc mắc để nhiệt độ bao nhiêu, chế độ điều hòa như thế nào thì phù hợp với trẻ… Nhưng các mẹ cũng cần biết mỗi một loại điều hòa sẽ có một quy định sử dụng khác nhau, công suất – độ làm lạnh, mức gió khác nhau. Và không gian trong nhà không nhà nào giống nhà nào, vì thế không thể có một mức cụ thể nào cho các mẹ.

Tuy nhiên, lưu ý chung cho các mẹ là:

– Đặt chế độ điều hòa không quá nóng, không quá lạnh, vừa đủ để con ngủ ngon và không ra mồ hôi.

– Trẻ càng bé, nhiệt độ càng không nên quá thấp.

– Không nên để trẻ ngủ ở ngay dưới quạt điều hoa mà nên để trẻ nằm cách xa quạt điều hòa.

– Vệ sinh điều hòa định kỳ theo lời khuyên từ nhà sản xuất.