Phần đông các bậc cha mẹ thấy con có dấu hiệu của viêm đường hô hấp trên đã đứng ngồi không yên, lập tức cho con sử dụng kháng sinh để khắc phục bệnh. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, kháng sinh không phải là giải pháp hữu hiệu nhất bảo vệ đường hô hấp cho trẻ. Thay vào đó, các phụ huynh có thể tham khảo 5 biện pháp dưới đây:

1.Vệ sinh đường hô hấp trên

Vệ sinh mũi thường xuyên là biện pháp đơn giản nhưng vô cùng cần thiết cho trẻ nhỏ.

Vệ sinh đường hô hấp trên là biện pháp bảo vệ đường hô hấp cho trẻ đơn giản nhưng vô cùng cần thiết cho trẻ nhỏ. Việc vệ sinh đường hô hấp sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, virus, vi khuẩn và các tác nhân có hại từ bên ngoài môi trường vào cơ thể.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý cơ thể trẻ còn non nớt và đang trong quá trình hoàn thiện vì vậy khi vệ sinh nên sử dụng các sản phẩm phù hợp với độ tuổi. Nên cẩn trọng và thực hiện đúng quy trình, tránh làm tổn thương niêm mạc mũi, họng.

2.Giữ ấm đường thở

Khi đường thở của trẻ bị lạnh đồng nghĩa với việc miễn dịch tại chỗ suy yếu theo. Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp lên tới 80%, chính vì việc giữ ấm đường thở là rất cần thiết.

Nhất là vào giai đoạn chuyển giao giữa các mùa trong năm, nhiệt độ không khí thay đổi liên tục, lúc nóng lúc lạnh khiến trẻ không kịp thích nghi nên dễ nhiễm bệnh. Phụ huynh nên chú ý giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là vùng cổ. Có thể sử dụng các loại khăn voan mỏng quàng kín cổ mỗi khi cho trẻ ra ngoài. Khi ở nhà cũng nên điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp, tránh để điều hòa nhiệt độ ở mức quá thấp và hướng vào người bé.

3.Tiêm phòng vaccine

Tiêm phòng vac xin giúp trẻ nâng cao sức đề kháng chống chọi lại với tác nhân gây bệnh

Các bệnh về đường hô hấp phổ biến nhất thường gặp ở trẻ nhỏ là viêm họng, viêm amidan, cúm, viêm phổi…Việc tiêm phòng vaccine sẽ giúp gia tăng hệ miễn dịch ở trẻ, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng để chống chọi với các tác nhân gây bệnh.

Vaccine phòng bệnh đường hô hấp như ho gà, bạch hầu là bắt buộc phải tiêm. Tuy nhiên, hiện nay có 2 loại vaccine là vaccine phòng Cúm và vaccine phế cầu do phụ huynh quyết định có tiêm cho trẻ hay không.

Các chuyên gia của WHO khẳng định, việc tiêm vaccine phòng ngừa có thể giảm tới 47% lượng kháng sinh điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ, điển hình là đối với viêm phổi.

4.Bú sữa mẹ 6 tháng đầu đời

Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể cho sự hoàn thiện hệ thống miễn dịch ở trẻ. Lượng kháng thể trong sữa mẹ nhiều nhất là trong 6 tháng đầu, vì vậy việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ đường hô hấp cho trẻ.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các bà mẹ trên toàn thế giới nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu nhằm giúp trẻ đạt được sức khỏe, tăng trưởng và phát triển tối ưu. Sau đó, trẻ cần được ăn bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tiếp tục bú mẹ đến hai năm tuổi hoặc lâu hơn

5. Sử dụng các sản phẩm thảo dược phòng và hỗ trợ điều trị viêm hô hấp trên

Sản phẩm có khả năng ức chế virus mạnh, giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh đường hô hấp trên

Các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp phần lớn nguyên nhân là do virus, vì vậy sử dụng kháng sinh để điều trị hoàn toàn không có tác dụng. Việc lạm dụng kháng sinh có thể kéo theo những tác dụng phụ nguy hiểm, và dẫn đến tình trạng kháng thuốc ở trẻ.

Thay vào đó các mẹ có thể tìm hiểu những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên vớ khả năng kháng virus hiệu quả. Các hoạt chất có trong các loại thảo dược giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh nhanh chóng, hỗ trợ điều trị bệnh an toàn, trẻ sử dụng trong một thời gian dài mà không sợ nhờn thuốc.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia về cách bảo vệ đường hô hấp cho trẻ mà không cần đến kháng sinh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các mẹ nuôi con an toàn, khỏe mạnh, phòng tránh bệnh hiệu quả.