Nhiều thảo dược chứa các hoạt chất như kháng sinh, giúp bất hoạt, chế ngự virus, vi khuẩn. Một trong số đó là cúc lục lăng. Cúc lục lăng được ghi chép lại với khả năng trị cảm nhiễm phần trên đường hô hấp.

Cúc lục lăng nổi tiếng về khả năng chống viêm cực mạnh

Với hàng ngàn loại thảo dược có khả năng trị bệnh cho con người thì cúc lục lăng nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn tại Trung Quốc và Ấn Độ, về khả năng trị cảm nhiễm phần trên đường hô hấp, sưng amidan, viêm khoang miệng, cảm cúm, viêm họng, viêm nhánh khí quản, sốt rét, mụn nhọt sưng lở.

Cúc lục lăng nổi tiếng ở nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam với khả năng kháng viêm của mình

Ở Ấn Độ và Madagascar, cúc lục lăng được dùng làm thuốc khử khuẩn, tẩy uế; lá để cầm máu khi bị các vết thương chém chặt…Còn tại Việt Nam, cúc lục lăng là cây thuốc được lưu truyền từ lâu đời với những bài thuốc chữa viêm amidan cấp hoặc mãn tính nổi tiếng của người dân tộc miền núi phía Bắc.

Cúc lục lăng được ghi chép trong nhiều sách y học, như: Sách “Bản thảo cầu nguyên” ghi: Cúc lục lăng vị cay ngọt, tính bình; Sách “Tân hoa bản thảo cương yếu” ghi: vị cay, đắng, tính hàn; Sách “Phúc kiến dân gian thảo dược” ghi: vị đắng, hơi cay, tính ấm; Sách “Nam Ninh thị dược vật chí” ghi: vị cay, đắng, tính hơi ấm; Sách “Mân Đông bản thảo” ghi: cúc lục lăng vào bakinh là phế, tỳ và bàng quang; có công năng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, tiêu thũng, khư phong trục thấp, chỉ thông, thị thống kinh.

Về công dụng của cúc lục lăng, các lương y đều chỉ định dùng để trị viêm Amidan, viêm họng; Các bệnh viêm đường hô hấp; Cảm cúm, ho kéo dài; Viêm thận phù thũng, Đau thấp khớp, đaulưng…

Đến nay, sau khi phân tích về cúc lục lăng, Dược điển của Trung Quốc đã ghi chép về khả năng chống viêm cực mạnh của Cúc lục lăng cùng ứng dụng trong hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng và các bệnh đường hô hấp trên. Dựa trên nền tảng đó, y học hiện đại tiếp tục thực hiện những công trình nghiên cứu sâu hơn cùng các thí nghiệm làm rõ khả năng chữa bệnh của loại thảo dược này. Đồng thời phát hiện ra nhiều thông tin mới, hữu ích mà y học cổ truyền trước đây chưa từng đề cập tới.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, tác dụng chống viêm của cúc lục lăng tương đương với dexamethason là một corticoid chống viêm mạnh. Khi so sánh khả năng chống viêm của hỗn hợp các flavonoid chiết từ cây cúc lục lăng với chất dexamethasone trên tế bào chuột. Kết quả cho thấy hỗn hợp flavonoid có khả năng chống viêm mạnh. Với hoạt tính sinh học mạnh và độ an toàn cao, chiết xuất flavonoid của cúc lục lăng sẽ là một chất rất tiềm năng để phát triển thành một loại thuốc chống viêm amidan nói riêng và viêm đường hô hấp trên nói chung.

Tiếp đó trong một công bố về kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bộ môn Y học cổ truyền và Nghiên cứu thuốc từ thiên nhiên (Chiết Giang, Trung Quốc) về đặc tính kháng viêm trong cúc lục lăng cũng rất khả quan. Nhóm chất phenol (TPLA) trong loại thảo dược này có tác dụng chống viêm trên cả 2 mô hình cấp và mãn tính.

Bên cạnh đó, vị đắng của cúc lục lăng có tác dụng sát khuẩn tại chỗ – nơi amidan bị vi khuẩn tấn công gây viêm, giúp giảm xung huyết, giảm phù nề, nâng cao khả năng bảo vệ các nang lympho và vùng hầu họng.

Đưa cúc lục lăng vào trong siro thảo dược

An Hầu Đan Kids chứa thảo dược quý cúc lục lăng giúp bất hoạt virus gây viêm VA, amidan hiệu quả

Sử dụng thảo dược tự nhiên với mục đích phòng và hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng cấp và mãn tính đang là xu hướng được rất nhiều người quan tâm sử dụng. Khi công nghệ sản xuất tiên tiến, tận dụng được lợi thế Việt Nam có nguồn dược liệu đa dạng, phong phú, kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại, không khó để có những sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng đạt hiệu quả cao mà vẫn an toàn, tiện lợi cho người dùng

Đặc biệt đối với những đối tượng có cơ địa nhạy cảm như người già và trẻ nhỏ, thuốc có nguồn gốc từ thảo dược luôn là lựa chọn hàng đầu nên ưu tiên sử dụng.

An Hầu Đan Kids là một sản phẩm hỗ trợ giảm triệu chứng của viêm VA, viêm Amidan như ho, sưng đau rát họng có chứa hàm lượng cao thảo dược quý hiếm cúc lục lăng. Không những thế, sản phẩm này còn bổ sung thêm các thảo dược khác có tác dụng kháng viêm, tăng sức đề kháng như lược vàng, sơn đậu căn, linh chi, mật ong… càng bổ trợ tốt hơn nữa trong việc giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm VA, viêm họng.

Trích nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/kha-nang-khang-viem-trong-dieu-tri-amidan-cua-cuc-luc-lang-1469596.tpo?