Như chúng ta đã biết, viêm amidan là căn bệnh rất hay gặp ở trẻ em, và nó có thể tái phát nhiều lần, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy đã có rất nhiều phụ huynh lạm dụng phương pháp cắt amidan cho con mình ngay cả khi không có chỉ định của bác sĩ. Vậy viêm amidan trẻ em, khi nào cần phẫu thuật cắt bỏ?

Trước tiên bạn cần phải biết amidan là tổ chức lympho nằm trong họng, có cấu trúc mô học giống như cấu trúc của hạch bạch huyết. Nó là nơi sản sinh ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Do đó không phải cứ viêm amdian trẻ em là cắt luôn, vì làm như thế sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, trẻ có thể dễ dàng bị virus, vi khuẩn tấn công và dễ mắc bệnh hơn.

Do đó chỉ cắt bỏ amidan khi nó thực sự trở thành một lò viêm nhiễm gây hại cho cơ thể.

1. Viêm amidan trẻ em có chỉ định phẫu thuật cắt khi

– Amidan viêm mạn tính nhiều lần: thường là 5-6 lần trong một năm.

– Amidan viêm mạn tính gây biến chứng viêm tấy, áp xe quanh amidan.

– Amidan viêm mạn tính gây biến chứng viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng.

– Amidan viêm mạn tính gây biến chứng xa như: viêm tim, viêm cầu thận cấp, viêm khớp, rối loạn tiêu hóa kéo dài, nhiễm khuẩn huyết.

– Amidan viêm mạn tính quá phát gây khó thở, khó nuốt.

Có thể trẻ đã có một trong các điều kiện trên để đưa ra chỉ định phẫu thuật. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để quyết định phẫu thật, mà còn cần phải loại bỏ các chống chỉ định của phương pháp này.

2. Chống chỉ định phẫu thuật cắt amidan

2.1. Chống chỉ định tuyệt đối

– Khi có các hội chứng chảy máu sau: bệnh ưa chảy máu, rối loạn đông máu.

– Khi có các bệnh về tim mạch như: suy tim, suy thận giai đoạn mất bù, cao huyết áp.

Khi trẻ mắc phải một trong số các căn bênh hay hội chứng trên, thì tuyệt đối không được phẫu thuật cắt amidan.

2.2. Chống chỉ định tương đối

– Khi trẻ đang có viêm họng cấp tính hay đang có biến chứng áp xe amidan.

– Khi trẻ đang có viêm, nhiễm khuẩn cấp tính như: viêm mũi, viêm xoang, mụn nhọt.

– Khi trẻ đang có viêm, nhiễm virus cấp tính như: bị cúm, sởi, ho gà, bại liệt, sốt xuất huyết,…

– Khi trẻ đang có biến chứng do viêm amidan như: viêm thận cấp, thấp khớp cấp,… thì phải điều trị ổn định, hết đợt cấp mới được cắt amidan.

– Khi trẻ đang có bệnh mạn tính chưa ổn định như: đái tháo đường, viêm gan, lao, bệnh giang mai,… Với trường hợp này cần phải điều trị cho bệnh ổn định, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật cắt amidan được.

– Với trẻ gái khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không được tiến hành phẫu thuật cắt amidan. Cần phải đợi sau khi sạch kinh, khi đó mới có thể tiến hành phẫu thuật.

– Các cháu bé dưới 5 tuổi.

– Ngoài ra, cần thận trọng trong các trường sợp sau đây: trẻ đang sử dụng các thuốc nội tiết tốt, hoặc thuốc giảm đau trước đó, các trẻ đang đợt tiêm chủng.

Khi mắc phải một trong các tình trạng bệnh viêm nhiễm cấp tính, hay đợt cấp tính của bệnh mạn tính, thì cần phải điều trị ổn định, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật cắt amidan.

Như vậy viêm amidan trẻ em chỉ nên cắt khi nó thực sự trở thành một lò viêm gây hại cho cơ thể. Và phải đảm bảo các yêu cầu sau: các bé từ 5 tuổi trở lên, nằm trong các trường hợp được chỉ định cắt amidan, đồng thời không nằm trong các trường hợp chống chỉ định tuyệt đối cũng như chống chỉ định tương đối. Khi đó mới có thể phẫu thuật cắt amidan. Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa sau khi đã thăm khám cẩn thận mới có thể đưa ra chỉ định này.