Có thể bạn đã nghe rất nhiều về căn bệnh viêm amidan quá phát, nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu đúng về căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu xem viêm amidan quá phát là gì? Nguyên nhân, các biểu hiện, biến chứng của căn bệnh này như thế nào? Và chúng ta cần làm gì để phòng tránh nó?

Viêm amidan quá phát chỉ là một thể của bệnh viêm amdian mạn tính. Là hiện tượng amidan bị viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần làm cho amidan quá phát sưng to. Trường hợp này thường gặp ở trẻ em hay người trẻ tuổi.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan nói chung và viêm amidan quá phát nói riêng gồm có virus chiếm đến trên 80%, và vi khuẩn chiếm khoảng 20% còn lại.

Ngoài ra còn có các yếu tố thuận lợi như:

Thời tiết thay đổi đội ngột: bị lạnh đột ngột khi mưa, độ ẩm cao,…

Ô nhiễm môi trường do bụi, khí độc hại, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém.

Sức đề kháng yếu.

Các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng: như sâu răng, viêm lợi, viêm V.A, viêm xoang, và do đặc điểm cấu trúc giải phẫu của amidan có nhiều khe kẽ, hốc, ngách là nơi cư trú, ẩn náu và phát triển của vi khuẩn.

Chính những yếu tố thuận lợi này khiến cho tình trạng viêm amidan kéo dài trở thành mạn tính, amidan quá phát sưng to.

Các biểu hiện của viêm amidan quá phát là gì?

Khi bị viêm amidan quá phát, bệnh nhân thường có các biểu hiện sau đây:

Bệnh nhân thường có cảm giác nuốt vướng ở họng, đôi khi có cảm giác đau như có dị vật ở trong họng, đau có thể lan lên tai.

Hơi thở thường xuyên có mùi hôi, mặc dù người bệnh đã vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Thi thoảng có triệu chứng ho và khàn tiếng.

Ở trẻ em có thể biểu hiện thở khò khè, ngủ ngáy to.

Khi thăm khám sẽ thấy: amidan sưng to như hai hạt hạnh nhân ở hai bên thành họng, vượt qua trụ trước, lấn vào làm hẹp eo họng.

Hạch góc hàm hai bên sưng to và đau, ấn vào đau tăng.

Phân loại amidan quá phát

– Viêm amidan quá phát A1 (A+/độ 1) có biểu hiện: amidan to, tròn, cuống gọn. Chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/4 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

– Viêm amidan quá phát A2 (A++/độ 2) có biểu hiện: amidan to, tròn, cuống gọn. Chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/3 khoảng cách giũa chân 2 trụ trước amidan.

– Viêm amidan quá phát A3 (A+++/ độ 3) có biểu hiện: amidan to, tròn, cuống gọn. Chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/2 khoảng cách giũa chân 2 trụ trước amidan.

Các biến chứng có thể gặp khi bị viêm amidan quá phát là gì?

Khi bị viêm amidan quá phát, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng sau đây:

– Viêm tấy quanh amidan.

– Viêm tai, viêm mũi, viêm xoang, viêm thanh khí phế quản cấp tính.

– Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng.

– Viêm nội tâm mạc.

– Thấp khớp cấp.

– Viêm cầu thận cấp.

– Nhiễm khuẩn huyết.

Các biến chứng viêm nội tâm mạc, viêm cầu thận cấp, nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Chính vì vậy chúng ta nên phòng tránh căn bệnh này, để tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm trên.

Để phòng tránh viêm amidan quá phát cần làm gì?

Cần giữ âm cơ thể đặc biệt là vùng cổ, ngực, chân trong mùa lạnh, khi thời tiết thay đổi.

Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hợp lý. Như ăn nhiều rau xanh, và hoa quả như cam, bưởi, táo,… Hạn chế ăn các loại thức ăn lạnh, và uống nước lạnh hay nước đá. Tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Cần vệ sinh răng miệng, họng thường xuyên bằng cách sử dụng nước muối ấm loãng để súc miệng, súc họng đối với trẻ lớn và người lớn; sát trùng mũi, họng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong các vụ dịch.

Như vậy chúng ta đã biết viêm amidan quá phát là gì, nguyên nhân gây bệnh, các biểu hiện cũng như biến chứng của căn bệnh này. Cùng với đó là cách phòng tránh, để không bị các triệu chứng của nó làm ảnh hướng đến công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn, cũng như các biến chứng nguy hiểm mà viêm amidan quá phát có thể gây ra.