Viêm họng gây đau rát họng, gây khó khăn trong việc nuốt nước miếng, ăn uống… Bệnh này thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ do sức đề kháng kém, nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Chúng ta cần làm gì để chữa trị viêm họng nhanh và hiệu quả nhất có thể?

1. Nguyên nhân gây viêm họng

Viêm họng gây ra đau rát họng có thể được gây ra bởi virus cảm lạnh hoặc cúm. Bệnh sởi, thủy đậu và bệnh bạch hầu thanh quản cũng có thể gây ra viêm họng. Trong thực tế, nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm vọng là do bị nhiễm virus.

Thủ phạm phổ biến nhất là khuẩn liên cầu nhóm A – một trong những loại vi khuẩn gây ra viêm họng ở bệnh ho gà. Nhưng nguyên nhân này lại không phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ chập chững mới biết đi.

Khói thuốc lá, lông mèo, lông chó, phấn hoa từ giống cúc vàng hoặc không khí bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuống họng của bé và gây ra các triệu chứng của bệnh cảm lạnh như viêm mũi dị ứng…

2. Các biến chứng của viêm họng

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu như viêm họng không được điều trị một cách kịp thời như: nhiễm trùng tai (viêm tai), nhiễm trùng xoang (viêm xoang), viêm phổi, viêm màng não và sốt thấp khớp. Trong số các biến chứng này thì sốt thấp khớp và viêm cầu thận đáng được quan tâm nhất. Vì:

– Sốt thấp khớp: Thấp khớp – sốt thấp khớp là một biến chứng nặng của viêm họng. Nếu không điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn có thể làm cho các vi khuẩn còn lại trong amidan kích thích các phản ứng miễn dịch một cách dai dẳng. Việc kích thích các phản ứng miễn dịch này có thể gây viêm ở các bộ phận khác trong cơ thể bao gồm cả não, tim, khớp và da. Tình trạng này được gọi là sốt thấp khớp và nó thường xảy ra sau 2-4 tuần (sau khi bị viêm họng). Hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh thấp khớp là ảnh hưởng đến tim, có thể gây ra sẹo ở van tim.

– Bệnh thận: các phản ứng của hệ thống miễn dịch của người bị viêm họng cũng có thể gây ra viêm thận (viêm cầu thận sau khi bị liên cầu khuẩn tấn công). Biến chứng này phổ biến hơn nhưng ít nguy hiểm so với sốt thấp khớp.

Viêm thận có thể xảy ra từ 1-3 tuần sau khi viêm họng và thường tự khỏi trong vòng vài ngày mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào. Trẻ em có nguy cơ bị viêm thận cao sau khi bị viêm họng. Các triệu chứng có thể bao gồm máu trong nước tiểu, mắt cá chân sưng phù và sưng húp mắt.

3. Cách khắc phục viêm họng hiệu quả

– Kháng sinh được sử dụng chủ yếu trong điều trị viêm họng nhiễm khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa các biến chứng. Các thuốc kháng sinh có thể sử dụng ở dạng thuốc viên hay thuốc chích (tiêm).

– Với kháng sinh đường uống, quá trình uống thuốc phải kéo dài và hoàn thành trong 10 ngày. Thậm chí nếu các triệu chứng được đẩy lùi sau 2-3 ngày, bạn vẫn phải tiếp tục uống thuốc để đảm bảo rằng nhiễm trùng không quay trở lại và giảm thiểu nguy cơ biến chứng thành sốt thấp khớp và bệnh thận.

– Sau đây là một số nhóm thuốc kháng sinh thường được sử dụng:

+ Penicillin V: được dùng bằng đường uống và là kháng sinh thường được chỉ định cho hầu hết các chứng viêm họng.

+ Amoxicillin: là một loại kháng sinh uống thay thế penicillin rất hữu ích, không giống như penicillin V, có thể uống nó trong bữa ăn.

+ Penicillin G benzathin A: Tiêm bắp một liều duy nhất, thường được sử dụng ở những bệnh nhân không thể uống thuốc penicillin hoặc không có khả năng để hoàn thành quá trình uống thuốc trong 10 ngày.

+ Erythromycin ethyl succinat (ví dụ như E-Mycin): là một loại kháng sinh thay thế uống phù hợp cho những người bị dị ứng với penicillin.

– Bên cạnh việc dùng thuốc, cần áp dụng các biện pháp sau đây để giúp tăng cường hiệu quả điểu trị:

+ Nghỉ ngơi, giữ ấm người để giúp cho họng được thư giãn và cơ thể phục hồi sức đề kháng.

+ Uống nhiều nước để tránh bị khô họng và ngăn ngừa tình trạng mất nước của cơ thể.

+ Xúc miệng bằng nước muối để vệ sinh miệng- họng và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào miệng – họng

+ Tránh xa các tác nhân kích thích gây viêm họng như: bia, rượu, thuốc lá…

4. Phương pháp phòng ngừa viêm họng?

Đối với bệnh viêm họng, việc phòng ngừa là hết sức quan trọng:

Một phần quan trọng của quản lý nhiễm trùng viêm họng là để ngăn ngừa lây lan mầm bệnh cho người khác. Các bước đơn giản để giúp ngăn ngừa sự lây lan của viêm họng bao gồm:

– Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi hoặc ho;

– Nên rửa và làm khô tay thường xuyên và kỹ lưỡng khi cầm nắm đồ vật nghi ngờ bị nhiễm khuẩn hay nhiễm virus;

– Tránh tiếp xúc gần với những người đangg mắc bệnh;

Không dùng chung thực phẩm, chất lỏng hoặc ăn chung, uống chung với người đang mắc bệnh;

Nếu bạn đã được xác định chắc chắn bị viêm họng, hãy ở nhà trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị kháng sinh.