Các bệnh vùng hầu họng ngày một phổ biến và có những diễn tiến bất thường khi khả năng kháng kháng sinh của các loại virus ngày càng tinh vi. Đó chính là lý do để những thảo dược trị bệnh như cúc lục lăng được giới khoa học đào sâu nghiên cứu.

Sai lầm thường gặp khi khắc phục bệnh viêm họng

Nhiều người thường chỉ chú ý đến bệnh viêm họng khi đang viêm cấp và bị sốt, đau họng hay khản tiếng và khi dùng thuốc đến hết sốt, hết đau thì nghĩ là đã khỏi bệnh. Nhưng thực tế vẫn còn những ổ viêm mãn tính như những “kén sâu” đang khu trú trong những ống, tuyến của tai, mũi, họng.

Thể hiện của các ổ viêm này là hay có đờm phải khạc nhổ, miệng hôi, cổ bị lạnh là ho. Nếu nhìn vào trong họng sẽ thấy các nút mủ màu trắng mà người ta hay gọi là “họng hạt”. Do vậy, để trị dứt điểm bệnh thì cần xử lý triệt để các ổ viêm mãn tính này.

Thông thường có thể khắc phục viêm họng theo hai cách: chữa từ trong ra và từ ngoài vào.

Khắc phục từ trong ra là uống hoặc tiêm thuốc để nhờ máu đem thuốc tới để xử lý ổ viêm. Việc dùng kháng sinh khi viêm họng cấp và sốt cũng là bình thường. Nhưng khi bệnh đã chuyển sang mãn tính, tức ổ viêm ở dạng ”kén sâu” thì máu đưa được rất ít kháng sinh tới ổ viêm và kháng sinh khi đó cũng đã ít nhiều mất tác dụng, khó có thể khắc phục hiệu quả

Cách chữa từ ngoài vào là dùng thuốc tác động từ ngoài vào ổ viêm, ví như súc miệng nước muối, ngậm các thuốc sát khuẩn, chống viêm, xông họng, đốt họng hạt… Đây là cách khắc phục đơn giản, dễ thực hiện, có tác dụng tức thời ngay tại chỗ bị viêm và cũng tránh được việc nhờn kháng sinh do phải uống thuốc như cách chữa từ trong ra.

Cúc lục lăng xử lý triệt để các ổ viêm góp phần giải quyết tận gốc chứng viêm họng

Cúc lục lăng và tác dụng chống viêm

Cúc lục lăng vốn là một vị thuốc được lưu truyền hàng nghìn năm trong những tài liệu y học cổ truyền và cho tới gần đây khoa học hiện đại đã tìm ra thêm những tác dụng đáng chú ý của cây Cúc lục lăng (Laggera alata). Nhất là tác dụng của nó đối với chứng viêm nhiễm đường hô hấp nói chung và viêm lợi, viêm họng do hút thuốc lá nói riêng.

Tác dụng chống viêm cấp và mạn tính của Cúc lục lăng đã được các nhà khoa học đánh giá cao, nó gần tương đương với tác dụng chống viêm của Dexamethasone (một loại corticoid có khả năng chống viêm rất mạnh nhưng có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh). Chính nhờ tác dụng chống viêm, chống nhiễm khuẩn này Cúc lục lăng trở thành vị thuốc không thể thiếu được trong các sản phẩm trị ho, viêm họng từ thảo dược. Vị đắng của Cúc lục lăng có tác dụng sát khuẩn tại chỗ cho vùng họng, giảm xung huyết, giảm phù nề, nâng cao chức năng bảo vệ của các nang lympho vùng hầu họng. Tinh dầu của cây còn làm dứt cơn ho nhanh chóng, đặc biệt do hơi thuốc lá, trả lại sự sạch sẽ dễ chịu cho vùng họng,miệng và chữa khàn tiếng mất tiếng.

Tác dụng chống viêm cấp và mạn tính của Cúc lục lăng tương đương với tác dụng chống viêm của Dexamethasone nhưng an toàn hơn

Với chứng viêm họng và các bệnh viêm nhiễm thuộc hệ hô hấp nói chung thì chúng ta nên chủ động phòng tránh bằng việc giữ gìn vệ sinh vùng hầu họng, giữ ấm mũi, cổ, tay chân khi trời lạnh. Nếu bị bệnh ở giai đoạn đầu thì nên sử dụng cách chữa từ ngoài vào (súc miệng nước muối, ngậm các thuốc sát khuẩn, chống viêm, xông họng…) kết hợp với việc dùng các sản phẩm từ thảo dược để bệnh nhanh khỏi và không gây hại cho cơ thể như khi lạm dụng thuốc kháng sinh.