Trước khi có thuốc kháng sinh và nền y học hiện đại, ông cha ta đã sử dụng rất nhiều bài thuốc chữa viêm amidan, viêm VA từ thảo dược.


Đã có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa các triệu chứng của bệnh viêm amidan, viêm VA được viết ra, được truyền miệng từ nhiều đời nay. Và hiện nay, khoa học hiện đại đã chỉ rõ các thành phần quý hiếm trong các thảo dược này, có tác dụng như kháng sinh tự nhiên, minh chứng cho một điều: Những kinh nghiệm quý báu đó của ông cha ta hoàn toàn có lý.

Cúc lục lăng – Kháng virus cực mạnh

An Hầu Đan Kids chứa nhiều dược liệu quý trong hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm VA
Cúc lục lăng là vị thuốc quen thuộc của cộng đồng dân tộc miền núi phía Bắc. Đây là cây thuốc được lưu truyền rất lâu đời dành riêng cho những người bị ho, đau rát cổ họng do viêm họng cấp hoặc mãn tính.

Không chỉ vậy, Cúc lục lăng cũng xuất hiện trong dược điển Trung Quốc với đặc tính kháng virus, chống viêm rất mạnh, nên y học hiện đại đã tiến hành nghiên cứu rất nhiều về đặc tính kháng virus này và cho kết quả khả quan, là loại cây đứng thứ 2 về khả năng diệt các loại virus.

Cúc lục lăng chứa hỗn hợp flavonoid có khả năng chống viêm mạnh, cả viêm cấp lẫn viêm mãn tính. Cơ chế chống viêm của hỗn hợp flavonoid là ức chế sự hình thành prostaglandin, điều hòa đến hệ thống chống oxy hóa và ngăn chặn sự phóng thích lysozyme. Nghiên cứu độc tính cấp cho thấy, chiết xuất flavonoid gần như không độc hại với các động vật thí nghiệm.

Bởi vậy, khi sử dụng cúc lục lăng trong trường hợp bị viêm amidan, viêm VA cấp rất hiệu quả, chỉ cần uống hoặc súc miệng 2 ngày 1 lần đã thấy các triệu chứng như ngứa rát cổ họng giảm đi rõ rệt.

Với tính kháng virus, các nhà nghiên cứu dựa trên y học cổ truyền đã tiến hành nghiên cứu cúc lục lăng cho thấy, cúc lục lăng có khả năng kháng virus mạnh, ngang ngửa với Ribavirin (thuốc kháng virus điều trị viêm tiểu phế quản và viêm phổi do virus duy nhất được chấp nhận) nhưng có độ an toàn cao hơn.

80% nguyên nhân gây viêm amidan, viêm họng là do virus thì cúc lục lăng chính là giải pháp tốt cho việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Sơn đậu căn giúp kháng viêm

Sơn đậu căn là thảo dược được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc. Theo y học cổ truyền, Sơn đậu căn tác động vào các kinh tâm, phế vị, đại tràng. Sơn đậu căn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, lợi hầu họng, giảm đau, sát trùng dùng trị các bệnh sốt do viêm nhiễm đường hô hấp, viêm amidan, viêm họng, các bệnh mụn nhọt, đặc biệt nhọt độc, phù thũng.

Khoa học hiện đại đã phân tích và chỉ rõ, sơn đậu căn có chứa nhiều alcaloid, flavonoid, matrin, oxymatrin, anagynin, methylcytisin, pterocarpin, sophoranon,… có tính năng kháng viêm, kháng vi khuẩn mạnh trong các bệnh viêm amidan, viêm họng mãn tính.

Cây lược vàng giúp kháng khuẩn

Việc chữa viêm họng bằng lá lược vàng là một bài thuốc nam rất phổ biến trong dân gian. Trong lược vàng có chứa rất nhiều flavonoid, steroid và nhiều khoáng tố vi lượng có khả năng sát khuẩn, kháng viêm cao. Chỉ cần giã nhỏ lá lược vàng lấy nước, ngậm rồi nuốt từ từ sẽ thấy các triệu chứng viêm họng như ho rát thuyên giảm hẳn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm VA, viêm họng chủ yếu là vi khuẩn, do đó kháng sinh trong lược vàng chính là một dược liệu hữu hiệu. Kháng sinh tự nhiên có tác dụng tuy không mạnh bằng các kháng sinh hóa học tổng hợp, nhưng không gây ra tình trạng kháng thuốc nên rất an toàn với người sử dụng.

Thăng ma giúp ức chế vi khuẩn, kháng viêm

Thăng ma vốn là một loại thảo dược có vị đắng, hơi hàn, không độc, có tác dụng hành dương, vận kinh. Thăng ma thường được phối vị cùng với các vị thuốc khác để giảm đau, kháng viêm, tiêu trừ giải độc.

Thăng ma giúp đẩy mạnh tính kháng viêm, đồng thức ức chế không cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và phát triển.

Theo một bác sĩ chuyên khoa nhi, ngay từ khi mới viêm VA (thường là do virus), bạn hoàn toàn có thể sử dụng Đông y cộng với vệ sinh vùng miệng họng tốt, môi trường sống trong lành, tự bệnh viêm VA có thể hết đi.

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện một sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm VA hoàn toàn từ thảo dược quý được nhắc ở trên. Đó chính là siro thảo dược An Hầu Đan Kids. An Hầu Đan Kids có chứa cúc lục lăng, sơn đậu căn, thăng ma, lược vàng, hoàng kỳ, linh chi và mật ong. Toàn bộ thành phần tạo nên An Hầu Đan Kids đều là thảo dược trồng ở khu dược liệu Tả Phìn Hồ tại vùng núi cao Hà Giang. Đây là nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, không khi phù hợp cho ra dược liệu có thành phần tốt nhất.

Trích nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thao-duoc-ho-tro-dieu-tri-viem-amidan-viem-va-nhu-the-nao-20190930235324004.htm?