Khoa học hiện đại ngày nay đã đi theo những chỉ dẫn của cha ông, nghiên cứu sâu hơn, phân tích kỹ hơn và đã chỉ rõ các thành phần quý hiếm trong các thảo dược, có tác dụng như kháng sinh, dùng để chữa trị các bệnh viêm VA, viêm amidan.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ở các nước có nền công nghiệp phát triển, 1/4 số thuốc thống kê trong các đơn đều có chứa hoạt chất từ thảo mộc. Còn ở các nước đang phát triển, 80% dân số vẫn đang sử dụng nhiều bài thuốc từ thảo dược để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Trong đó, các bệnh viêm đường hô hấp trên được nhiều người ưa chuộng sử dụng thảo dược. Nhiều bài thuốc từ thảo dược chữa bệnh này được ghi trong các sách quý hoặc truyền miệng.

Cúc lục lăng: Khắc tinh của virus, vi khuẩn gây bệnh viêm đường hô hấp trên

Cúc lục lăng được xếp là loại cây đứng thứ 2 về khả năng diệt các loại virus.

Cúc lục lăng nổi tiếng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Đây là cây thuốc được lưu truyền rất lâu đời dành riêng cho những người bị ho, đau rát cổ họng do viêm họng cấp hoặc mãn tính.

Trong các dược điển của Trung Quốc, cúc lục lăng nổi tiếng với đặc tính kháng virus, chống viêm rất mạnh. Cúc lục lăng được xếp là loại cây đứng thứ 2 về khả năng diệt các loại virus.

Theo đó, thảo dược này chứa hỗn hợp flavonoid có khả năng chống viêm mạnh, cả viêm cấp lẫn viêm mãn tính. Cơ chế chống viêm của hỗn hợp flavonoid là ức chế sự hình thành prostaglandin, điều hòa đến hệ thống chống oxy hóa và ngăn chặn sự phóng thích lysozyme. Nghiên cứu độc tính cấp cho thấy, chiết xuất flavonoid gần như không độc hại với các động vật thí nghiệm.

Với tính kháng virus, các nhà nghiên cứu dựa trên y học cổ truyền đã tiến hành nghiên cứu cúc lục lăng cho thấy, cúc lục lăng có khả năng kháng virus mạnh, ngang ngửa với Ribavirin (thuốc kháng virus điều trị viêm tiểu phế quản và viêm phổi do virus duy nhất được chấp nhận) nhưng có độ an toàn cao hơn.

Bởi vậy, khi sử dụng cúc lục lăng trong trường hợp bị viêm họng cấp rất hiệu quả, chỉ cần uống hoặc súc miệng 2 ngày 1 lần đã thấy các triệu chứng như ngứa rát cổ họng giảm đi rõ rệt.

Sơn đậu căn, lược vàng, thăng ma: Giúp kháng viêm, kháng khuẩn

Thảo dược cúc lục lăng có khả năng năng kháng viêm mạnh trong điều trị viêm amidan

Xếp sau Cúc lục lăng, các vị thuốc như sơn đậu căn, lược vàng, thăng ma cũng có tên trong bảng xếp hạng là các thảo dược quý, có giá trị trong việc điều trị các bệnh viêm đường hô hấp.

Theo y học cổ truyền, sơn đậu căn tác động vào các kinh tâm, phế vị, đại tràng. Sơn đậu căn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, lợi hầu họng, giảm đau, sát trùng dùng trị các bệnh sốt do viêm nhiễm đường hô hấp, viêm amidan, viêm họng…

Còn khoa học hiện đại đã phân tích và chỉ rõ, sơn đậu căn có chứa nhiều alcaloid, flavonoid, matrin, oxymatrin, anagynin, methylcytisin, pterocarpin, sophoranon,… có tính năng kháng viêm, kháng vi khuẩn mạnh trong các bệnh viêm amidan, viêm họng mãn tính.

Cây lược vàng là một bài thuốc nam rất phổ biến trong dân gian. Chỉ cần giã nhỏ lá lược vàng lấy nước, ngậm rồi nuốt từ từ sẽ thấy các triệu chứng viêm họng như ho rát thuyên giảm hẳn. Vì trong lược vàng có chứa rất nhiều flavonoid, steroid và nhiều khoáng tố vi lượng có khả năng sát khuẩn, kháng viêm cao.

Đối với thảo dược thăng ma, đây là loại thường được phối vị cùng với các vị thuốc khác để giảm đau, kháng viêm, tiêu trừ giải độc. Thăng ma giúp đẩy mạnh tính kháng viêm, đồng thức ức chế không cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và phát triển.

Đưa thảo dược vào siro hỗ trợ điều trị ho: Hướng đi tất yếu

Theo một bác sĩ chuyên khoa nhi, ngay từ khi mới viêm VA (thường là do virus), bạn hoàn toàn có thể sử dụng Đông y cộng với vệ sinh vùng miệng họng tốt, môi trường sống trong lành, tự bệnh viêm VA có thể hết đi.

Với những thảo dược cực kỳ tốt, có khả năng bất hoạt virus, kháng khuẩn, nhất là các vi khuẩn gây bệnh viêm đường hô hấp trên, thì việc các thảo dược này có mặt trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm VA là rất đáng quý.

Hiện nay trên thị trường, An Hầu Đan Kids là sản phẩm hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh viêm họng, viêm VA có chứa cúc lục lăng, sơn đậu căn, thăng ma, lược vàng, hoàng kỳ, linh chi và mật ong. Toàn bộ thành phần tạo nên An Hầu Đan Kids đều là thảo dược trồng ở khu dược liệu Tả Phìn Hồ tại vùng núi cao Hà Giang. Đây là nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, không khi phù hợp cho ra dược liệu có thành phần tốt nhất.

Trích nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/kha-nang-khang-viem-trong-dieu-tri-amidan-cua-thao-duoc-20191002125703828.htm?