Viêm họng dị ứng là tình trạng niêm mạc họng bị viêm do bị kích thích từ các dị nguyên có thể gây dị ứng như: thức ăn, đồ uống, thuốc… đi qua niêm mạc họng gây kích ứng.

Đây là căn bệnh thường gặp và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. Bệnh hay bị nhầm lẫn với các dạng viêm họng khác khiến việc điều trị không đạt được hiệu quả mong muốn. Tham khảo những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng dị ứng sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này.

1. Viêm họng dị ứng là gì?

Viêm họng dị ứng là tình trạng niêm mạc họng bị kích thích bới các yếu tố có thể gây dị ứng như đồ ăn, thức uống, thuốc… và bị viêm. Khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, ngứa họng, khó thở… tùy theo cơ địa mỗi người.

Các dị nguyên gây ra dị ứng thường gặp như: phấn hoa, khói thuốc lá, mốc và nấm mốc, mạt bụi, lông vật nuôi, thức ăn, đồ uống, thuốc…

Bệnh viêm họng dị ứng thường gặp ở những người có sức đề kháng kém và hay tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng dị ứng

Các dấu hiệu dị ứng ở họng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài ngày, thậm chí vài tuần kể từ khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Thông thường, bạn có thể thấy các triệu chứng dễ nhận biết như: Chảy nước mũi, ngứa rát họng, ngứa mắt, ho…

– Chảy nước mũi: Khi mũi tiếp xúc với các chất gây dị ứng có thể khiến dịch mũi tiết nhiều, tích tụ trong khoang mũi và từ khoang mũi chảy xuống cổ họng gây ngứa họng, đau họng.

– Ngứa họng: Do nước mũi từ khoang mũi chảy xuống vùng họng, cùng với việc các dị ứng trực tiếp vào đường hô hấp. Đây là dấu hiệu đặc trưng của chứng viêm họng dị ứng.

– Ngoài ra bệnh viêm họng dị ứng còn có những dấu hiệu như: ho khan, rát cổ họng, nói chuyện khó khăn, nuốt nước bọt nhiều lần…

– Nếu xuất hiện phù Quinke họng thanh quản thì người bệnh sẽ thấy bỏng rát ở cổ họng, ngứa họng, khó thở, nghẹt thở, thở rít, chân tay buồn bực, người bức rứt khó chịu. Trong trường hợp này, người bệnh cần phải đến ngay bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để xứ lý kịp thời. Nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng (shock phản vệ do dị ứng thức ăn).

Các triệu chứng viêm họng dị ứng thường thấy là ho, ngứa họng, hắt hơi, xung huyết… Nếu như bị ho, viêm họng kèm theo cảm sốt, nhức mỏi cơ thể thì có thể không phải là viêm họng dị ứng. Mà là viêm họng do nhiễm virus, vi khuẩn…

3. Làm gì để phòng bệnh viêm họng dị ứng?

Bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bệnh viêm họng dị ứng nếu biết lưu ý những vấn đề sau:

– Chú ý đến việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Bằng chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao điều độ.

– Loại bỏ và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố có thể gây kích ứng – dị ứng cho bản thân mình như: phấn hoa, khói thuốc lá, lông vật nuôi, nấm mốc… Giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ.

– Luôn giữ cho thân nhiệt đổn định, ăn mặc phù hợp với thời tiết bên ngoài. Đặc biệt, cần luôn giữ ấm cổ họng.

– Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang để bảo vệ cơ thể, tránh hít phải các tác nhân gây dị ứng (môi trường ô nhiễm, các chất độc hại).

– Nếu đã xác định mình bị nhiễm viêm họng dị ứng thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.