Kháng sinh được ví như con dao 2 lưỡi đối với sức khỏe chúng ta. Không thể phủ nhận những ưu điểm trong điều trị của Tây y, đặc biệt là kháng sinh. Những tác dụng phụ không muốn đó hiện nay nền y học hiện đại vẫn chưa khắc phục được vì lý do sử dụng, bừa bãi thiếu khoa học gây nên những hiểm họa lớn cho sức khỏe. Ngày nay nhiều người luôn muốn tìm kiếm những phương pháp điều trị bằng tự nhiên an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ đó chính là các thảo dược được gọi là kháng sinh tự nhiên. Các bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ điều này.

1. Hiểm họa của thuốc kháng sinh trong điều trị viêm họng.

Kháng sinh gây ra những hiểm họa tác dụng không mong muốn, khiến cho bác sĩ cũng khó kiểm soát, người dân tự ý sử dụng kháng sinh dẫn tới bệnh không khỏi mà cơ thể bị mất sức đề kháng. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn giúp các bạn hiểu về điều này.

 • Tình trạng kháng thuốc. Đây là vấn đề được tổ chức y tế thế giới WHO quan tâm nhất, vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tạo ra vi khuẩn ngày càng gia tăng trên thế giới. Ở Việt nam do nhận thức hạn chế thấy biểu hiện gì từ ho, sổ mũi… hầu hết người dân đều sử dụng thuốc kháng sinh. Hiện tượng kháng thuốc trên thực tế hiện nay ở các nước phát triển, kháng sinh thế hệ 1 vẫn đang được sử dụng chủ yếu, thì ở một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, kháng sinh thế hệ 3, thậm chí thế hệ 4 đã bắt đầu được sử dụng. Đây chính là do hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn gây ra, việc người bệnh tự ý mua kháng sinh hoặc dễ dàng mua và sử dụng bừa bãi, hay bác sĩ kê kháng sinh mạnh không cần thiết, chính là điều kiện để vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn quen dần với kháng sinh sẽ biến đổi sang loại  khác gọi là ” siêu vi khuẩn “ chống lại thuốc kháng sinh.

  Vi khuẩn kháng thuốc diễn ra ngày càng phổ biến.

 • Rối loạn tiêu hóa. Khi kháng sinh đi vào cơ thể sẽ tiêu diệt được vi khuẩn có hại, bên cạnh đó chúng cũng tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi ở ruột gây ra rối loạn tiêu hóa như đau bụng, ỉa chảy…
 • Giảm sức đề kháng và ảnh hưởng đến thai nhi, trẻ em, người cao tuổi. Thuốc kháng sinh làm giảm tính đa dạng và ổn định của vi khuẩn có lợi làm cho cơ thể không tạo được miễn dịch để phòng bệnh, dùng kháng sinh sẽ dễ bị mắc bệnh trở lại. Với thai phụ đặc biệt không được sử dụng trong 3 tháng đầu sẽ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai. Với trẻ em và người cao tuổi sức đề kháng kém, chức năng của gan thận đã bị giảm dùng kháng sinh sẽ độc cho gan thận.
 • Tổn thương gan, thận, hay bị dị ứng. Sử dụng kháng sinh gây độ cho gan thận, đặc biệt thuốc kháng sinh đào thải qua gan làm 2 men AST và ALT tăng cao. Dị ứng kháng sinh gây mẩn ngứa, xuất huyết nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây tử vong, Nhiều người bệnh phản ứng nhanh với thuốc các bác sĩ không kịp để cấp cứu.Trong khi khoa học chưa hiểu rõ ngọn ngành nguyên nhân kháng thuốc kháng sinh cũng như sự tiến hóa của loài vi khuẩn, giới y học khuyến cáo mọi người nên dùng thảo dược tự nhiên để thay thế trong điều trị viêm họng. Qua thử nghiệm lâm sàng đã đạt kết quả hơn mong đợi  và chứng minh chúng là những kháng sinh tự nhiên

.2. Giải pháp khắc phục viêm họng an toàn bằng kháng sinh tự nhiên:

Hiểu được những hạn chế, nhược điểm của kháng  sinh trong tây y. Đông y ngày nay sử dụng nhiều loại cây thuốc lấy từ tự nhiên có dược tính như một loại kháng sinh tự nhiên. Khác với kháng sinh tân dược, các loại kháng sinh trong Đông y không gây độc cho cơ thể hạn chế được tác dụng phụ cũng như không có hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.

 • Cây thuốc làm giảm triệu chứng viêm họng. Các loại cây dễ tìm ở xung quanh chúng ta như. Ngậm cam thảo, xông họng với lá húng quế, bạc hà làm dịu họng.
 • Cây thuốc chứa kháng sinh tự nhiên khắc phục viêm họng. Như sơn đậu căn, cúc lục lăng, thăng ma, lược vàng…Trọng một số loại cây đó phải kể đến cúc lục lăng là loại cây được người dân tộc Mán ở Hoàng Su Phì – Hà Giang- Việt Nam sử dụng rất lâu đời. Đây cũng là nơi sinh ra và lớn lên của Bác Sĩ Hoàng Sầm ( người sáng lập ra Viện Y Học Bản Địa Việt Nam). Ông được sống trong gia đình có truyền thống về nghề chữa bệnh bằng thuốc nam. Cúc lục lăng là một trong những đề tài ông đã nghiên cứu tìm tòi. Với kinh nghiệm sử dụng truyền thống đó ông luôn đau đáu trong mình muốn đưa thuốc nam ra nền y học thế giới.  Người dân tộc Mán vẫn luôn gọi ông với cái tên yêu mến: “thần y tộc Mán”. Sách cổ chứng minh cúc lục lăng: Trong  “Nam Ninh thị dược vật chí” “Mân Đông bản thảo” ghi ghi: vị cay, đắng của thuốc có tác dụng sát khuẩn vùng hầu họng, giảm đau tiêu thũng. Các nhà khoa học thuộc Bộ môn Y học cổ truyền và nghiên cứu cây thuốc tự nhiên, trường đại học Chiết Giang – Hàng Châu – Trung quốc. Đã công bố kết quả nghiên cứu đặc tính kháng viêm của nhóm chất phenol (TPLA) có trong cúc lục lăng. TPLA có tác dụng chống viêm trên mô hình chống viêm cấp và đặc biệt là viêm mãn tính. Nghiên cứu cho thấy chính 3 loại axit Dicaffeoylquinic có tác dụng diệt virus gây bệnh đường hô hấp và bảo vệ tế bào gan.
 • An hầu đan – Giải pháp khắc phục viêm họng bằng thảo dược           An Hầu Đan được phân phối bởi công ty TNHH Y Dược Kinh Đô.

  Ngoài cái được!. Mặt trái của “thời đại kháng sinh” bắt đầu lộ dần, con người phải trả giá cho sự lạm dụng, hiện tượng kháng thuốc và nhiều mối nguy chưa lường hết được. Chính vì điều này lựa chọn chọn kháng sinh tự nhiên chính là các loại thảo dược an toàn, lành tính, hiệu quả trong việc khắc phục viêm họng là lựa chọn thông thái, an toàn, nhất cho người dùng.