Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính niêm mạc đường thở đoạn từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Đây là bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp khi chuyển mùa, căn nguyên gây bệnh thường là do virus, vi khuẩn, bệnh

Cách khắc phục viêm phế quản bằng Đông Y đang được nhiều người quan tâm. Bởi những bài thuốc Đông y không chỉ an toàn do sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên mà còn giúp người bệnh cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên tắc khắc phục viêm phế quản mãn tính bằng Đông Y, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp hiệu quả này.

1. Cơ chế tác động của các bài thuốc Đông y khắc phục viêm phế quản

Theo Y học cổ truyền, viêm phế quản thuộc chứng “khái thấu”, “đàm ẩm”, được chia thành 2 loại là viêm phế quản cấp và mãn tính. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do ngoại phong hàn, phong nhiệt. Những yếu tố này làm phế khí ngưng trệ, chức năng thăng giáng khí của phế bị rối loạn gây ho, có đờm nhiều. Ngoài ra, khi vào thu, táo tà (khí táo) thường từ bên ngoài xâm phạm vào phế, làm tổn thương tân dịch dẫn đến ngứa họng, ho khan…

Theo Đông y, để khắc phục bệnh viêm phế quản cần phải phục hồi chức năng nội tạng của Tỳ, Phế, Thận, nhờ đó sức đề kháng của cơ thể tăng lên, các kháng thể tự sinh ra, ức chế các virus, tiêu viêm, khí quản và phế quản trở lại bình thường, đờm được tiêu trừ, bệnh sẽ tự hết.

Những bài thuốc Đông y sử dụng những vị thuốc sẵn có trong tự nhiên, cung cấp các dưỡng chất quan trọng để hồi phục phần phế quản bị tổn thương. Chỉ cần người bệnh áp dụng đúng liều lượng, phương pháp sẽ thấy công dụng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo và tìm đúng bài thuốc phù hợp nhất với bản thân để nhanh chóng cải thiện bệnh trạng. Bởi, càng để lâu, bệnh viêm phế quản càng nghiêm trọng.

Dưới đây là những bài thuốc chữa viêm phế quản Đông Y đơn giản mà hiệu quả bạn có thể tham khảo để áp dụng:

2. Cách khắc phục viêm phế quản mạn tính bằng Đông y

* Đối với chứng viêm phế quản cấp tính

– Bài thuốc khắc phục viêm phế quản cấp do phong hàn:

+ Triệu chứng: Người bệnh thường ho lâu ngày, dễ khạc – ho ra đờm trong lỏng, sắc trắng, kèm theo tắc mũi, chảy nước mũi trong, ngứa cổ. Toàn thân sốt, sợ lạnh, đau đầu, cảm giác đau mỏi người, không ra mồ hôi, khản tiếng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch nhu… Các triệu chứng này thường gặp ở giai đoạn đầu của viêm phế quản cấp.

+ Phương pháp khắc phục: Sơ tán phong hàn, tuyên phế, hóa đàm.

+ Bài thuốc: Chuẩn bị đầy đủ các vị gồm: hạnh nhân 12g, tô diệp 10g, trần bì 8g, chỉ xác 8g, tiền hồ 12g, cát cánh 10g, bán hạ chế 8g, cam thảo 4g, sinh khương 3 lát, phục linh 16g. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi sắc làm thức uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng, chiều. Ngoài ra có thể kết hợp châm cứu các huyệt phong mộc để tăng hiệu quả.

– Thuốc khắc phục viêm phế quản cấp do phong nhiệt:

+ Triệu chứng: Người bệnh ho nhiều, tiếng ho nặng, khạc nhiều đờm đặc hay vàng, miệng khát, họng đau ngứa rát, nước mũi vàng đục. Toàn thân: sốt cao, ra mồ hôi, sợ gió, nhức đầu, toàn thân đau mỏi; rêu lưỡi vàng mỏng, hoặc trắng mỏng, mạch phù sác…

+ Phương pháp khắc phục Sơ phong thanh nhiệt, tuyên thông phế khí.

+ Bài thuốc: Chuẩn bị đầy đủ các vị: Tang diệp 12g, cúc hoa 12g, liên kiều 16g, tiền hồ 12g, bạch hà 6g, hạnh nhân 12g, cát cánh 10g, cam thảo 6g, lô căn 8g, ngưu bàng tử 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng, chiều. Thực hiện liên tục kết hợp với phương pháp châm cứu để thấy được hiệu quả nhất định.

– Viêm phế quản thể khí táo:

+ Triệu chứng: Người bệnh ho khan, ít đờm, họng khô, mũi khô, lưỡi khô. Toàn thân: phát sốt, sợ gió, đau họng, đôi khi ho có lẫn ít đờm, trong có tia máu. Rêu lưỡi vàng, đầu lưỡi đỏ, mạch phù.

+ Phương pháp khắc phục: Nhuận táo dưỡng phế. Nếu ôn táo: sơ phong thanh nhiệt. Nếu lương táo: sơ tán phong hàn.

+ Bài thuố gồm các vị: tang diệp 12g, hạnh nhân 12g, sa sâm 12g, xuyên bối mẫu 6g, đậu xị 12g, chi tử 8g, cát cánh 10g, tiền hồ 12g, cam thảo 6g. Cho tất cả vào sắc nước uống hàng ngày, ngày 1 thang, chia 2 lần sáng, chiều.

Thực hiện liên tục kết hợp với châm cứu các huyệt trung phủ, xích trạch, phế du, thần môn, thái uyên… để tăng hiệu quả.

* Đối với viêm phế quản mạn tính: Đợt cấp của viêm phế quản mạn tính thường được chữa như viêm phế quản cấp. Nếu không trong đợt cấp thì viêm phế quản mạn tính thường được chia thành: thể đàm thấp và thể thủy ẩm.

– Chữa viêm phế quản do thủy ẩm (hàn ẩm). Thường hay gặp ở người bị viêm phế quản mạn tính kèm theo giãn phế nang (hay gặp ở người cao tuổi), suy giảm chức năng hô hấp, bệnh tâm phế mạn.

+ Triệu chứng: Thở suyễn, trời lạnh thường ho nhiều, đờm có nhiều khí loãng màu trắng, rêu lưỡi mạch tế nhược. Thường ho kéo dài hoặc hay tái phát, khó thở khi trời lạnh thì ho tăng lên khạc ra nhiều đờm lỏng trắng. Khi vận động thì các triệu chứng trên tăng nặng. Triệu chứng toàn thân: sợ lạnh, rêu lưỡi trắng trơn, mạch tế nhược. Với những người khó thở nhiều thì khi nằm phải kê cao đầu.

+ Phương pháp khắc phục : Ôn phế, hóa đàm.

+Bài thuốc: Cần chuẩn bị các nguyên liệu: ma hoàng 6-8g, quế chi 8g, tế tân 4-6g, can khương 6g, bán hạ chế 12g, ngũ vị tử 6-8g, bạch thược 12g, cam thảo 6g. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào sắc lấy nước uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng, chiều. Sử dụng liên tục cho đến khi hết triệu chứng bệnh.

– Khắc phụcviêm phế quản do đàm thấp:

+ Triệu chứng: Ho tái lại nhiều lần, ho lâu ngày không khỏi, trời lạnh tình trạng bệnh này càng tăng, đờm có màu trắng loãng, thành cục. Ngực bụng có cảm giác đầy tức, ăn kém, tinh thần mỏi mệt, rêu lưỡi trắng nhờn, mạch nhu hoạt

+ Phương pháp khắc phục: Táo thấp hóa đàm, kiện vận tỳ vị.

+ Bài thuốc: Kết hợp 2 bài thuốc Lục quân tử thang và Bình vị tán gia vị gồm các nguyên liệu chính: đẳng sâm 12g, bạch truật 16g, phục linh 16g, cam thảo 4g, trần bì 8g, bán hạ chế 10g, thương truật 12g, hậu phác 12g, sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả, ngưu bàng tử 12g, hạnh nhân 12g, ý dĩ 16g. Trộn tất cả các nguyên liệu trên sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng, chiều, kết hợp với châm cứu. Khắc phục thường xuyên sẽ cho kết quả như mong đợi.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn nguyên tắc khắc phục viêm phế quản bằng Đông Y và những bài thuốc cụ thể cho từng dạng bệnh chứng. Hi vọng qua đây bạn đã có thêm kiến thức để giúp bản thân và mọi người xung quanh ứng phó với chứng viêm phế quản hiệu quả.