Viêm amidan là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh về đường hô hấp trên, thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh có thể điều trị dứt điểm tuy nhiên cũng rất dễ tái phát và trở thành mãn tính, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Tìm hiểu nguyên nhân bị viêm amidan và lựa chọn cách phòng tránh bệnh hiệu quả cho cả gia đình trong bài viết dưới đây

Do virus, vi khuẩn

50% nguyên nhân gây viêm amidan là do virus cúm

80% nguyên nhân gây viêm họng là do virus, trong đó phổ biến nhất là Rhinovirus, Adenoviru, virus cúm…Khi gặp các yếu tố thuận lợi như thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, sức đề kháng của bị suy giảm. Là cơ hội phát triển cho các loại vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng hoặc từ bên ngoài xâm nhập. Đây là nguyên nhân bị viêm amidan đầu tiên và chủ yếu không nên bỏ qua

Khi các loại virus này xâm nhập vào bên trong tế bào chúng sẽ sử dụng cơ chế tái tạo và nhân lên. Khi đó các tế bào chủ bị phá hủy, gây tổn thương điển hình là các triệu chứng sưng viêm, phù nề tại niêm mạc họng . Kèm theo đau rát họng, nuốt vướng, họng khô, và yếu.

Do vị trí, cấu trúc

Amidan nằm ở phía sau của cổ họng, đây được xem như vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở với cấu trúc đặc trưng chia thành nhiều ngăn, nhiều hốc. Tuy nhiên chính vị trí và cấu trúc khe hốc này lại là điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, cư trú và gây bệnh.

Môi trường ô nhiễm

Thường xuyên hít phải khí bụi gây tổn thương vùng hầu họng, dẫn đến viêm amidan rất dễ tái phát
Môi trường ngày càng ô nhiễm trầm trọng, lượng khói bụi, khí độc từ các nhà máy, phương tiện di chuyển thải ra không khí ngày càng nhiều. Sống và làm việc tại đây khiến chúng ta thường xuyên hít phải, gây tổn thương vùng hầu họng, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm niêm mạc họng và amidan lặp đi lặp lại nhiều lần, gây phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Do yếu tố thời tiết

Giai đoạn chuyển mùa thời tiết thay đổi đột ngột khiến sức đề kháng suy giảm dễ bị viêm amidan

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, khí hậu thay đổi đột ngột, bất ổn. Nhất là thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường nắng lắm mưa nhiều, không khí ẩm thấp.
Trong giai đoạn này sức đề kháng của chúng ta cũng bị suy giảm, càng tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển mạnh gây bệnh. Nhất là đối với những người đã từng mắc viêm amidan rất dễ bị tái phát lại trong thời điểm này.

Do thói quen sinh hoạt

Những thói quen hàng ngày đôi khi lại chính là nguyên nhân tiềm ẩn khiến bệnh diễn biến phức tạp khiến quá trình điều trị bị ảnh hưởng. Điển hình như thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn các đồ ăn cay nóng khiến vùng hầu họng bị tổn thương và bệnh dễ tái trở lại.

Do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Một nguyên nhân bị viêm amidan thường hay bị bỏ qua đó là thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách. Trong quá trình ăn uống, các vụn thức ăn còn sót lại để lâu sẽ tạo thành các mảng bám, ố vàng trên răng tạo điều kiện cho chúng sinh sôi phát triển. Chờ đến khi có điều kiện thuận lợi các vi khuẩn này sẽ tấn công các vùng miệng và khu vực lân cận như hầu họng gây ra các bệnh phổ biến như viêm amidan, viêm họng…

Trên đây những nguyên nhân bị viêm amidan nhất định không nên bỏ qua. Căn cứ vào đây các bạn có thể chủ động tìm cách phòng tránh bệnh cho chính mình cũng như cho người thân.