Đậu xanh không chỉ được biết đến như một thực phẩm thanh nhiệt cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây nên một số bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan. Vì vậy mà đậu xanh thường được đem nấu cháo dùng cho người những khi bị viêm họng giúp giảm cảm giác sưng đau và hỗ trợ điều trị viêm họng mau hồi phục sức khỏe hơn.
1.Tác dụng của cháo đậu xanh trong việc hỗ trợ điều trị viêm họng
Theo y học cổ truyền phương Đông thì đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, chữa lở loét, làm sáng mắt, bổ nguyên khí, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, viêm tuyến má,…
Những kết quả nghiên cứu y học hiện đại cho thấy rằng đậu xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh 4 nhóm chất thiết yếu là protein, chất bột, chất béo và chất xơ thì đậu xanh còn có chứa những vitamin nhóm B, cùng vitamin E,C,K , sắt, canxi…
Những hợp chất flavonoides + anthocyanin trong đậu xanh, đặc biệt là phần vỏ có tác dụng ức chế hoạt động của arachidon – một chất gây đau và viêm tấy, đồng thời ngăn chặn sự nhân lên của nhiều loại siêu vi có hại. Cùng với khả năng giải độc, tiêu viêm, tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể thì món cháo đậu xanh nên có trong thực đơn của người đang khắc phục viêm họng.
Khi chúng ta nấu cháo thường bỏ lớp vỏ ngoài màu xanh của đậu đi nhưng bạn lại không biết công dụng tuyệt vời mà lớp vỏ này mang lại. Trong lớp vỏ có chứa thành phần ức chế hoạt động của chất gây nên viêm tấy và đau khi bị viêm họng,… cùng với đó là ngăn cản sự phát triển của các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Chính vì những tác dụng mà món cháo đậu xanh này mang đến như tiêu viêm, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trong thực đơn của người bị bệnh đặc biệt là người bị viêm họng.
2. Cách nấu cháo đậu xanh cho người bị viêm họng
Hiểu rõ các công dụng của cháo đậu xanh đối với người bị bệnh viêm họng rồi thì bạn không nên bỏ qua công thức nấu món cháo đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng dưới đây:
Nguyên liệu bao gồm 50g đâuh xanh nguyên hạt, 100g gạo nếp thơm, 10g lá tía tô và gia vị nêm nếm vừa ăn.
Cách thức chế biến: Đầu tiên đem đậu xanh ngâm trong nước ấm trong khoảng 1-2 tiếng cho đậu mềm và nấu cháo sẽ nhanh như hơn. Tiếp đến lá tía tô rửa sạch để cho ráo nước đem thái nhỏ. Cuối cùng đem gạo đi vo sạch và cho vào nồi hầm cùng đậu xanh đến khi nhừ , nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp . Xơi cháo và cho thêm rau tía tô khuấy đều cho thơm.
Đọc thêm: Mẹo chữa viêm họng bằng mướp đắng cực kì hiệu quả
Ngừa viêm mũi dị ứng vào mùa hè bằng thực phẩm
3. Những đối tượng không nên sử dụng đậu xanh
Mặc dù đậu xanh được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai ăn đậu xanh cũng tốt đặc biệt là những đối tượng dưới đây
Người có tính hàn: Biểu hiện là tay chân lạnh, lưng đau, mỏi gối. Do đậu xanh cũng có tính hàn nên khi ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy, mất nước, lạnh bụng.
Người mắc bệnh dạ dày, bệnh đường ruột cũng không nên ăn cháo đậu xanh
Phụ nữ nếu như ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dễ bị ra nhiều huyết trắng, bụng trướng , đau bụng kinh
Ngoài ra những ai đang dùng thuốc đông y nếu ăn cháo đậu xanh có thể sẽ làm mất công dụng của thuốc
Trên đây là các lợi ích của cháo đậu xanh trong việc khắc phục viêm họng cũng như công thức chuẩn cho món cháo này giúp cho bệnh tình nhanh hồi phục. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và những người thân yêu