Amidan nằm ở phía sau của cổ họng, nơi giao nhau giữa đường ăn và đường thở. Xét về cấu tạo đây là tổ chức bạch huyết của vòng bạch huyết Waldeyer có vai trò giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp.

Chức năng của amidan

Amidan là các tổ chức bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng, khi các amidan tập hợp lại tạo thành bộ phận gọi là vòng bạch huyết Waldeyer.

Amidan chính là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch trong cơ thể.Khi có yếu tố lạ gây hại cho cơ thể như: virus, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh khác. Amidan lập tức nhận biết, báo động cho cơ thể tạo ra hệ thống kháng thể đặc trị.

Hệ thống kháng thể này của cơ thể là một hệ thống vô cùng thông minh được ghi nhận lại, mỗi khi các loại virus, vi khuẩn tấn công cơ thể thì lập tức kháng thể tương ứng được sinh ra và giúp tiêu diệt các yếu tố gây bệnh, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Amidan đặc biệt quan trọng với trẻ dưới 7 tuổi.

Amidan được hình thành từ tháng thứ 3 của thai kỳ, và phát triển mạnh trong khoảng từ khi chào đời tới 7 tuổi  

Chức năng của amidan đặc biệt quan trọng đối với trẻ dưới 7 tuổi, vì đây là thời gian hình thành và phát triển mạnh nhất của amidan. Tại thời điểm này amidan đóng vai trò tạo ra những kháng thể giúp trẻ thích nghi được với những năm tháng đầu tiên ở môi trường sống tự nhiên
Với những trẻ có Amidan hay viêm nhiễm, hay những trẻ đã cắt Amidan ở giai đoạn này thường hay mắc bệnh hơn những trẻ bình thường, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp khi đã trưởng thành.

Có nên cắt amidan không?

Các chuyên gia khuyến cáo cắt amidan có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp cao hơn so với những người chưa cắt amidan.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 7 tuổi, amidan chưa phát triển hoàn thiện, sau khi cắt amidan tình trạng viêm nhiễm vẫn sẽ không được loại bỏ hoàn toàn do amidan có thể tiếp tục phát triển tiếp.

Quan trọng hơn amidan có nhiều vai trò trong việc chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây bệnh. Nếu cắt đi sẽ loại bỏ tấm chắn bảo vệ tự nhiên này

Bảo vệ amidan, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh hô hấp

Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ amidan bằng những biện pháp hết sức đơn giản nhưng cho hiệu quả bất ngờ như:

Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý giúp sát khuẩn và loại bỏ các loại virus, vi khuẩn ra khỏi khoang miệng

Giữ ấm cơ thể, nhất là những ngày thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp. Hạn chế ăn các đồ cay nóng, đồ uống lạnh, …

Không nạo amidan khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, hoặc điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả.

Không tự ý điều trị viêm amidan bằng kháng sinh, vì 80% nguyên nhân gây viêm amidan là do virus, sử dụng kháng sinh không có tác dụng khắc phục tận gốc nguyên nhân gây bệnh mà còn dẫn đến tình trạng kháng thuốc nguy hiểm.

Sử dụng các loại thảo dược có tác dụng bất hoạt virus, kháng virus, hỗ trợ điều trị viêm amidan tận gốc, đồng thời nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh mà không lo tác dụng phụ hay nguy cơ nhờn thuốc