Sốt do viêm họng là một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh viêm họng hoặc viêm amidan. Hiện tượng này gây khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nhất là trẻ nhỏ. Hiện tượng viêm họng gây sốt có gì đặc biệt? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về chứng bệnh này!

1. Sốt do viêm họng xảy ra khi nào?

Sốt viêm họng ở trẻ dẫn đến là hiện tượng bình thường do phản ứng của cơ thể với những tác nhân gây bệnh để bảo vệ cơ thể. Tùy vào mức độ của bệnh và cơ địa của mỗi người mà sốt cũng không giống nhau.

Sốt do viêm họng có thể kèm theo ho khan, mệt mỏi, môi khô

Ở trẻ nhỏ, sốt do viêm họng hay viêm amidan cấp thường khởi phát đột ngột. Sốt cao tới 39 – 40 độ C, kèm theo nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như: chảy nước mũi nhầy, giọng hơi khàn và ho khan, trẻ mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn. Đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau…

Với bé còn bú mẹ, viêm họng thường khiến trẻ bú ít hoặc bỏ bú, há miệng khi ngủ, bứt rứt khó chịu và quấy khóc. Với trẻ lớn hơn khi bé kêu đau vùng họng, chán ăn dễ khiến cha mẹ nhầm tưởng với những dấu hiệu khó chịu khi bé mọc răng. người lớn, khi người bệnh bắt đầu thấy những triệu chứng viêm họng như đau rát cổ họng, ho, người mệt mỏi… thì lúc này có thể sẽ kèm theo hiện tượng sốt.

Bình thường nhiệt độ cơ thể của chúng ta ở vào khoảng 36,5-37,5 độ C. Vượt qua mức này thì được gọi là sốt. Những trường hợp người bệnh bị viêm họng sốt nhẹ (38-38,5 độ) thì chỉ cần nghỉ ngơi, chăm sóc tại nhà là có thể hạ sốt.

Tuy nhiên, với những trường hợp sốt cao hoặc sốt rất cao thì cần phải cảnh giác. Vì nếu không có biện pháp hạ sốt kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: vỡ hồng cầu, co giật, sùi bọt mép, động kinh, bại liệt…

2. Cách xử trí khi bị sốt do viêm họng

Với trẻ nhỏ: Khi thấy bé có các biểu hiện của bệnh sốt viêm họng, bạn cần thực hiện các bước theo hướng dẫn sau:

-Kiểm tra thân nhiệt của bé: Bạn cần xác định chính xác nhiệt độ cơ thể của bé tại thời điểm hiện tại để có biện pháp xử lý khi bé bị sốt viêm họng. Trường hợp, nhiệt độ của bé cao, bạn cần tìm cách hạ sốt cho bé.

-Có thể sử dụng các phương pháp dân gian để chữa sốt viêm họng cho bé như: đánh gió, dùng cỏ nhọ nồi để hạ sốt.

-Trường hợp nhiệt độ cơ thể bé quá cao, bé không đáp ứng với biện pháp dân gian bạn cần đưa bé tới bệnh viên ngay lập tức.

– Xác định nguyên nhân khiến bé bị sốt viêm họng: Để điều trị cho trẻ bị sốt viêm họng nhanh chóng và chính xác, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho trẻ. Khi xác định được nguyên nhân gây bệnh, bạn sẽ tìm ra biện pháp chữa sốt viêm họng cho bé chính xác nhất. Tuy nhiên việc xác định nguyên nhân gây bệnh cho bé cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

Tìm cách hạ sốt nhanh chóng với những trường hợp sốt cao trên 39 độ C

– Với người lớn khi bị sốt do viêm họng, cần phải tìm cách hạ sốt ngay lập tức, đặc biệt ở những trường hợp sốt cao. Dưới đây là một số cách hạ sốt ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng phòng khi cần thiết:

Dùng rượu hoặc cồn 70 độ thấm vào khăn mềm lau vùng hốc nách, lòng bàn tay, bàn chân, dọc cột sống cho người bệnh. Tương tự, có thể dùng khăn dấp nước ấm vắt khô để lau cho người bệnh.

Cho người bệnh uống nhiều nước, vì khi bị sốt lượng mồ hôi tiết ra nhiều, cần thêm nước để bù đắp lại lượng nước bị mất.

Lấy khăn dấp nước mát, vắt không quá khô, đắp lên trán, cứ 5-10 phút thay khăn 1 lần để giúp cơ thể hạ nhiệt. Dùng thuốc hạ sốt theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Nếu đã thực hiện hết những biện pháp trên mà thấy sốt vẫn không giảm thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để bác sĩ điều trị.

Cần phải cẩn thận với hiện tượng viêm họng gây sốt ở người lớn, vì những biến chứng khó lường có thể xảy ra. Do vậy người nhà cần giữ bình tĩnh và xử lý đúng cách khi gặp trường hợp này.

3. Những điều cần lưu ý khi bị sốt viêm họng

Kể cả khi bạn có thể tự chẩn đoán mình bị sốt viêm họng thì vẫn cần đi khám để xác định đúng được nguyên nhân gây bệnh và có cách chữa trị phù hợp nhất.

Dùng thuốc hạ sốt phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Không tự ý mua thuốc về uống vì có thể không đúng thuốc, khiến việc điều trị khó khăn hơn và dễ gặp phải những tác hại nguy hiểm.

Sử dụng các loại thức ăn lỏng để tránh gây kích ứng cổ họng

Dinh dưỡng đầy đủ, nên ăn thức ăn chín kĩ và ở dạng mềm lỏng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, miễn dịch và bệnh cũng nhanh khỏi hơn.

Cần chú ý việc giải quyết nguyên nhân viêm họng, từ đó các triệu chứng của bệnh cũng theo đó được loại bỏ.

Như vậy, sốt viêm họng là hiện tượng bình thường nhưng nếu không điều trị và chăm sóc tốt người bệnh thì có thể xảy ra những biến chứng khôn lường. Do đó, cần phải cảnh giác với khi bị sốt cao, hoặc rất cao khi bị viêm họng để xử lý kịp thời.