Viêm họng mạn tính là một bệnh khá phổ biến hiện nay do nhiều nguyên nhân gây nên. Đây là căn bệnh dễ tái phát và rất khó khăn trong việc khắc phục

Nhiều trường hợp lúc đầu chỉ là viêm họng cấp tính nhưng do không chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách khiến bệnh nặng hơn và trở thành mãn tính. Khi đã chuyển thành mãn tính thì bệnh không những tái phát nhiều lần, dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Thậm chí gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Nếu bạn và nhiều người vẫn thắc mắc bệnh viêm họng mãn tính có nguy hiểm không? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan sau:

1. Nguyên nhân gây viêm họng mãn tính

Có nhiều nguyên nhân khiến gây ra bệnh viêm họng mãn tính, trong đó có 2 nguyên nhân tiêu biểu:

* Hệ miễn dịch suy yếu

– Phần lớn các cá nhân bị chứng viêm họng mãn tính là do họ có một hệ thống miễn dịch suy yếu. Đó là những người đã được chẩn đoán bị nhiễm HIV hoặc AIDS. Hoặc đang trải qua hóa trị. Hoặc đang dùng thuốc kháng sinh thường xuyên…

– Khi hệ miễn dịch bị suy yếu thì vi khuẩn có cơ hội tấn công vào hệ thống miễn dịch của bạn nhanh hơn rất nhiều. Những trường hợp bị các bệnh liên quan đến gan, tụy, tim cũng không là ngoại lệ.

– Với những người đã sẵn có bệnh trong người thì tình trạng viêm họng mãn ngày càng trầm trọng hơn. Cộng thêm bệnh nọ nối tiếp bệnh kia.

* Nhiễm vi khuẩn hầu họng

Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus gây đau họng, viêm họng theo nhiều cách khác nhau. Một số nguyên nhân thông thường có thể kể ra như:

– Vệ sinh răng miệng không đúng cách
– Hay ăn vặt vào đêm khuya
– Ra đường không đeo khẩu trang
– Rửa tay không sạch (trước sau khi ăn, sau khi ra đường về)
– Không có sự chuẩn bị khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh
– Không bảo vệ cơ thể khi thời tiết hanh khô
– Nuôi và hay chơi với thú cưng như: chó, mèo

2. Biến chứng có thể gặp khi bị viêm họng mãn tính

Bệnh viêm họng mãn tính thường gặp ở những người có cơ địa nhạy cảm, sức đề kháng yếu dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Trước khi xác định mức độ nguy hiểm của viêm họng mãn tính, mọi người nên biết viêm họng mãn tính được chia làm 4 loại chính đó là:

+ Viêm họng mạn tính sung huyết;

+ Viêm họng mạn tính xuất tiết;

+ Viêm họng mạn tính quá phát;

+ Viêm họng mạn tính thể teo.

Bệnh viêm họng mạn tính nếu không được khắc phục kịp thời, tích cực và kiên trì thì bệnh sẽ càng lâu khỏi và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể:

– Bệnh biến chứng thành áp xe họng, viêm và sưng tấy vòng họng, viêm amiđan.

– Viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Theo thời gian, bệnh tiến triển thành viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi.

– Khi bị nặng hơn bệnh viêm họng mãn tính có thể tiến triển thành viêm khớp, viêm màng tim, viêm cầu thận…

3. Vậy bệnh viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?

Rất nhiều người không biết nếu mắc bệnh viêm họng mạn tính có nguy hiểm không? Nên khá thờ ơ trong việc điều trị và hỗ trợ điều trị. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh có những biến chứng nặng hơn.

Tác hại trước mắt có thể nhìn thấy được là: Dù chưa có biến chứng thì việc liên tục khịt mũi, ho khan, khạc nhổ cũng sẽ khiến người bệnh bực mình, cáu gắt, lo lắng, giảm năng suất làm việc. Nhất là mất ngủ vì cảm giác ngộp thở về đêm, cuộc sống người bệnh từ đó bị ảnh hưởng khá nhiều.

Chưa kể viêm họng mãn tính còn có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh nếu chuyển biến sang những biến chứng nguy hiểm như: Áp xe họng, hình thành khối ung thư hầu, họng.

Để hạn chế những rủi ro nguy hiểm do viêm họng mãn tính gây ra người bệnh nên tích cực khắc phục bệnh ngay từ đầu. Tránh để bệnh kéo dài dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm!

Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ của bác sỹ chuyên khoa thì bệnh nhân cũng cần quan tâm đến thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày nhiều hơn. Hạn chế thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích. Tránh xa môi trường khói bụi, ô nhiễm và thay đổi thói quen ăn uống không tốt…